Cày Phim Đêm

Nhiều F0 ở cùng Nh.à, người â.m tí.nh trước có phải c.ách ly với những người còn lại: Chuyên gia giải đáp cụ thể

10152

Hiện nay, do số lượng F0 tăng nhAпʜ nên nhiều trường hợp được điều trị tại Nh.à. Bên cạnh đó, việc nhiều thành viên trong cùng một Nh.à trở thành F0 là không hiếm. Trước tình hình này, một số người dân băn khoăn về việc không biết trong trường hợp nhiều F0 ở cùng Nh.à, người â.m tí.nh có cần phải c.ách ly với những người còn lại hay không.

Về vấn đề này, TS Bùi Lê Minh, Trưởng ngành Công nghệ Sinh học – Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT (ĐH Nguyễn Tất Thành) chia sẻ trên VietNamNet như sau: Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 ở Hà Nội căng thẳng và xuất hiện tình trạng một người nhiễm rồi lây cho cả Nh.à. Ngoài ra, khi nhiều người cùng một Nh.à nhiễm bệ.nh thì sẽ xảy ra trường hợp người â.m tí.nh trước, người â.m tí.nh sau.

TS Minh cho biết, người có kết quả â.m tí.nh trước không cần thiết phải c.ách ly với những người còn lại vì lúc này cơ thể của F0 â.m tí.nh vẫn còn kháng thể đủ để bảo vệ bản tʜâɴ họ. Tình trạng tái nhiễm thường chỉ xuất hiện sau 1-2 tháng kể từ khi khỏi bệ.nh.

Người bệ.nh có kết quả â.m tí.nh không phải lo lắng quá về vấn đề c.ách ly. Nếu s.ức khỏ.e cho phép, cho thể hỗ trợ, chăm sóc cho các F0 còn lại. Theo chuyên gia, khả năng chăm sóc nhau vô cùng quan trọng trong bối cảnh nhiều gia đình đang phải c.ách ly, điều trị tại Nh.à.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

TS Bùi Lê Minh phân tích thêm, sau 1-2 tháng kể từ khi có kết quả xét ng.hiệm â.m tí.nh, người bệ.nh có khả năng tái nhiễm. Nguyên nhân là do nồng độ kháng thể suy giảm theo thời gian.

Nguyên nhân thứ 2 kh.iển chúng ta tái nhiễm Covid-19 là do nhiễm các biến chủng khác nhau. Các protein gai của các biến chủng có sự khác biệt càng lớn thì con người lại càng ít có miễn dịch chéo. Tức là miễn dịch mà cơ thể tạo ra với biến chủng đã nhiễm trước đó không đủ để ngăn cản biến chủng mới. Ví dụ, ban đầu bạn đã nhiễm chủng Delta thì lần sau vẫn có ngu.y cơ nhiễm chủng Omicron.

Theo TS Minh, trường hợp đã nhiễm Omicron thì rất khó và hiếm xảy ra tình huống nhiễm lại cùng một biến chủng. Nguyên nhân chủ yếu là do hệ miễn dịch đã học được c.ách chống lại vir.us. Việc tái nhiễm 2 biến chủng khác nhau có thể xảy ra nhưng thời gian thường từ 1 tháng trở lên. Vì vậy F0 vừa â.m tí.nh không cần phải c.ách ly với cá F0 vẫn còn dư.ơng tính trong Nh.à.

Có chung quan điểm như trên, BS Nguyễn Hoàng Hiệp, Bệnh viện Quân y 103, cũng cho rằng gia đình có nhiều F0, người có kể quả â.m tí.nh trước không phải c.ách ly với những người còn lại. Bởi sau khi khỏi Covid-19, người bệ.nh đã có kháng thể chống lại vir.us và có thể yên tâm sinh hoạt, không phải lo về khả năng lây nhiễm trở lại từ những F0 vẫn đang duwogn tính trong Nh.à.

BS Hiệp cũng cho rằng trường hợp tái nhiễm có thể xảy ra nhưng thường là tái nhiễm với biến chủng khác và việc tái nhiễm thường xảy ra sau một thời gian nhất định, khi kháng thể trong cơ thể F0 khỏi bệ.nh giảm đi. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có nghiên cứu chính xác về khoảng thời gian kháng thể bị giảm đi.

BS Trương Hữu KhAпʜ – Phó Chủ tịch Thường trực Hội truyền nhiễm TP.HCM, cũng cho rằng việc tái nhiễm Covid-19 trong một thời gian ngắn hoàn toàn có thể xảy ra vì người bệ.nh nhiễm 2 biến chủng khác nhau. Tuy nhiên, bác sĩ khuyên mọi người không nên lo lắng vì dù tái nhiễm biến thể mới thì đa phần đều nhẹ hơn so với lần mắc đầu, nhất là những người đã được tiêm n.gừa Covid-19.

Trường hợp Nh.à có nhiều F0 nhưng có người vẫn â.m tí.nh thì người chưa bị bệ.nh cần được c.ách ly. Còn trường hợp người F0 â.m tí.nh trước có nên ra ở cùng với F0 hay vẫn c.ách ly với F0 như trước, TS Bùi Lê Minh cho biết, theo quy định của Bộ Y tế hiện nay F0 có kết quả â.m tí.nh sau 7 ngày có thể tái hòa nhập cộng đồng. Người â.m tí.nh trước có thể ra ở cùng F1. Theo ngu.yên tắc, khoảng 7 ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng của bệ.nh, khả năng lây nhiễm cho người khác của F0 sẽ kém đi, trừ trường hợp F0 bệ.nh nặng.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, theo TS Minh, người cùng một Nh.à vẫn nên thực hiện các khuyến cáo Phò.ng lây nhiễm như đeo kh.ẩu tr.ang, rửa tay thường xuyên…

CopyAMP code