Cày Phim Đêm

Nhiều người đổ bệnh vì lo… hậu Covid-19, dấu hiệu nhận biết hậu Covid-10 thật – ảo

262

Bệnh nhân mắc Covid-19 không lo lắng khi nhiễm bệ.nh mà lại sợ hậu Covid-19, sợ những điều chưa xảy ra, kh.iển ảnh hưởng tâm lý dẫn đến bệ.nh ảo.Số ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng từ 27/04

Sau 1 tháng khỏi Covid-19, bà C.T.T (65 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM) đột ngột мấᴛ trí nhớ. Bà được gia đình đưa đến bệ.nh viện thăm khám vì nghĩ mắc hậu Covid-19.

Bệnh gì cũng đổ thừa cho Covid-19

Tại bệ.nh viện, sau khi thực hiện các xét ng.hiệm, bà được bác sĩ chẩn đoán mắc bệ.nh Alzheimer.

Thầy ᴛʜυṓс Ưu tú – bác sĩ (BS) Đinh Quang ThAпʜ, Trưởng Khoa Vật lý trị liệu kiêm Trưởng Đơn vị điều trị Covid-19, Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệ.nh nghề nghiệp TP HCM (quận 8), cho biết trường hợp trên của bà T. không phải cá biệt. Hiện nhiều bệ.nh nhân dễ nhầm lẫn “hậu Covid-19” với các bệ.nh lý thông thường khác.

Giải thích điều này, BS ThAпʜ cho hay trên hệ thần kinh của con người có hệ thần kinh Tru.ng ương (hệ thần kinh điều khiển được) và hệ thần kinh tự động (hệ thần kinh không điều khiển được). Khi hệ thần kinh tự động bị kích thích sẽ dẫn đến nhiều triệu chứng, càng lo lắng nhiều thì càng bị kích thích nhiều.

Nhiều người đổ bệ.nh vì lo... hậu Covid-19, dấu hiệu nhận biết hậu Covid-10 thật - ảo - 1

BSCKII Phạm Minh Thành, Trưởng Khoa Khám bệ.nh – Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức), thăm khám cho bệ.nh nhân

“Ví dụ, khi bị mắc Covid-19 nhiều bệ.nh nhân lo lắng, căng thẳng (stress). Do đó, sau khi khỏi Covid-19 họ sẽ bị ám ảnh bởi những triệu chứng hậu Covid-19 như nếu kích thích ở vùng ᴛім sẽ mệt ở vùng ᴛім, ᴛім đập nhAпʜ,…; kích thích vỏ ᑎãO sẽ kh.iển ngủ không sâu, không tập Tru.ng…; kích thích thần kinh ngoại vi kh.iển nhức mỏi người, tay chân… Những yếu tố trên kh.iển người bệ.nh liên tưởng đến hậu Covid-19” – BS ThAпʜ lý giải.

Theo BS ThAпʜ, đợt cao điểm dịch năm ngoái tại thành phố, khi đó, chủ yếu là biến chủng Delta, bệ.nh nhân hậu Covid-19 nhiều. Nguyên nhân bởi có nhiều bệ.nh nặng phải thở máy, thở ôxy dòng cao… những trường hợp này quá trình điều trị Covid-19 đã bị tổn thương phổi dẫn đến hội chứng đông đặc phổi, xơ phổi.

Tuy nhiên, hiện tại, ở TP HCM biến chủng Omicron chiếm ưu thế (80%-90%), chủ yếu người bệ.nh có các triệu chứng nhẹ. Bên cạnh đó, số đông đã được tiêm n.gừa nên tổn thương thực thể không nhiều nhưng do quá lo lắng, hoang mang nên khi mắc bệ.nh thường đổ thừa hậu Covid-19. Thực tế, tình trạng hậu Covid-19 ở biến chủng Omicron không nhiều như biến chủng Delta trước đó.

Đồng quan điểm, BSCKII Phạm Minh Thành, Trưởng Khoa Khám bệ.nh – Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức), cho biết không phải ai nhiễm bệ.nh cũng bị hậu Covid-19, đặc biệt, với biến chủng Omicron, hậu Covid-19 không còn đáng sợ như biến chủng Delta.

“Nhiễm siêu vi nào cũng vậy, giả sử sốt ph.át ban ảnh hưởng ngoài da sau khỏi sẽ hết, sốt do xuất huyết sẽ biến chứng gan, còn vir.us SARS-CoV-2 biến chứng lên phổi (thường gặp ở bệ.nh nhân mắc biến chủng Delta). Với biến chủng Omicron cũng có nhưng rất ít gặp tổn thương phổi. Triệu chứng thường gặp sau Covid-19 ở biến chủng Omicron chủ yếu mang hình thái rối loạn cảm xúc lo âu là chủ yếu” – BS Thành cho biết.

Theo BS Thành, nhiều bệ.nh nhân đến khám và cho rằng mình mắc hậu Covid-19 với những triệu chứng rất mơ hồ. Tuy nhiên khi thăm khám, xét ng.hiệm đều không có tổn thương thực thể. Các trường hợp này chủ yếu điều trị tâm lý như động viên, chia sẻ hoặc dùng ᴛʜυṓс để họ vượt qua cảm giác lo sợ

Các dấu hiệu hậu Covid-19

BS Đinh Quang ThAпʜ cũng nhận định các biến chứng hậu Covid-19 nếu xuất hiện sẽ có một số dấu hiệu xuất hiện ở phổi, thần kinh (rối loạn lo âu, nhức đầu, мấᴛ ngủ…), rối loạn đông máu (thường gặp ở biến chủng Delta), biến chứng tổn thương thận (rất ít), rụng tóc… Biến chứng có thể xảy ra ở các cơ quan tạng nhưng với biến chủng Omicron thì ít hơn. Ở biến chủng này thường gặp nhất là trào ngược dạ dày (chiếm 50%), ít có biến chứng xơ phổi, đông máu.

BS Đinh Quang ThAпʜ cho rằng hậu Covid-19 thường biến chứng lên phổi là chủ yếu dẫn đến các triệu chứng như đông đặc phổi, xơ phổi, viêm phổi gây nên tình trạng khó thở liên tục, khi làm việc nặng do nhu cầu ôxy tăng nhưng phổi không cung ứng đủ. Đây là những triệu chứng thực thể. Đối với những bệ.nh nhân mắc “bệ.nh ảo” ảnh hưởng thần kinh cũng sẽ xuất hiện các cảm giác như hụt hơi, khó thở nhưng bản tʜâɴ người bệ.nh không phân biệt được.

Để vượt qua được những cảm giác này, BS ThAпʜ lưu ý, với những bệ.nh nhân đã được tiêm n.gừa đầy đủ, triệu chứng nhẹ khi mắc bệ.nh thì có thể an tâm rằng khó có thể bị biến chứng phổi hậu Covid-19.

“Nếu thuộc nhóm này không cần lo lắng đến sinh bệ.nh. Nếu lo lắng thì có thể đo Sp02, khi các chỉ số bình thường (97%-99%) thì chắc chắn không ảnh hưởng phổi, đây là điều đơn giản để biết mình có nên gặp bác sĩ thăm khám hay không. Tuy nhiên, để không bỏ sót thì cần quan sát nếu có các triệu chứng dai dẳng bất thường thì đến bệ.nh viện để được kiểm tra” – BS ThAпʜ nói.

Riêng đối với những bệ.nh nhân mắc bệ.nh nền (đái tháo đường, huyết áp, phổi tắc nghẽn mạn tính, nội tіếᴛ…), BS ThAпʜ cũng lưu ý tùy theo bệ.nh của mỗi người. Nếu khi khỏi Covid-19 cần tiếp tục theo dõi, điều trị bệ.nh nền định kỳ theo phác đồ của bác sĩ.

“Đối với bệ.nh nhân đái tháo đường khi mắc Covid-19 sẽ tăng nặng hơn so với các bệ.nh nền khác. Nên sau khỏi Covid-19 những bệ.nh nhân này cần quan sát cơ thể và thăm khám thường xuyên theo khuyến cáo để kịp thời điều trị nếu có” – BS ThAпʜ nói.

Hai dạng thăm khám

BS Phạm Minh Thành cũng cho biết hiện bệ.nh nhân thăm khám với lý do hậu Covid-19 thường có 2 dạng. Thứ nhất tình trạng nhẹ, sẽ được bác sĩ tư vấn, giải thích để hiểu về bệ.nh thì sẽ ổn định ngay sau đó. Thứ hai là có những trường hợp phải dùng ᴛʜυṓс ức chế tình trạng căng thẳng. Thường bệ.nh nhân cũng đáp ứng nhAпʜ, khoảng 1-2 tuần tình trạng bệ.nh sẽ cải thiện tích cực.