Cày Phim Đêm

Nhiều người khỏi côvy vẫn khó thở, phụ thuộc bình oxy, thậm chí đột quỵ: 4 đối tượng nguy cơ cao

1258

Dù đã khỏi cô vít nhưng cũng không nên chủ quan đâu nha mọi người, đặc biệt là những ai đã â.m tí.nh với vir.us nhưng vẫn cảm thấy khó thở thì nên đi khám ngay kẻo muộn nha.

Lý do là hiện nay đã có những trường hợp gặp các di chứng nghiêm trọng tới sự sống sau khi đã khỏi cô vít, trước giờ y học vẫn gọi là di chứng hậu cô vít đó ạ.

Theo thông tin mình đọc được trên báo đіệɴ tử Zingnews thì những di chứng hậu cô vít không dừng lại ở những dấu hiệu thần kinh như мấᴛ ngủ, rối loạn lo âu hay kiệt sức mệt mỏi. Mà một số trường hợp còn gặp triệu chứng nặng, phải nhập viện cấp cứu và điều trị nội trú trong thời gian dài.

Cụ thể về những di chứng nặng hậu cô vít là gì thì mình sẽ chia sẻ lại bên dưới để mọi người tham khảo rõ hơn nha!

hình ảnh

Rất nhiều người dù đã â.m tí.nh nhưng vẫn gặp di chứng hậu cô vít. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Những trường hợp gặp các di chứng hậu cô vít mức độ nặng thường không phổ biến và đa số họ từng điều trị hồi sức tích cực khi dư.ơng tính.

Tại khu điều trị nội trú của Phòng khám di chứng hậu cô vít, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc Phò.ng), có khoảng 30 trường hợp có tình trạng nặng đang được điều trị do các rối loạn hậu cô vít.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hải Công, Trưởng khoa Lao và Bệnh phổi kiêm Trưởng Phò.ng khám di chứng hậu cô vít, Bệnh viện Quân y 175, cho biết: Một số người đến khám do gặp tình trạng hậu cô vít biểu hiện ở mức độ nặng.

Cụ thể, họ gặp các di chứng về hô hấp, khó thở, suy hô hấp phải phụ thuộc vào thở oxy. Một số người gặp rối loạn ý thức, vận động hoặc di chứng xơ phổi, thuyên tắc phổi gây ra tình trạng phụ thuộc vào oxy và suy hô hấp kéo dài.

Một số trường hợp khác có tình trạng huyết khối động mạch ᑎãO gây đột quỵ ᑎãO. Trong khi đó, hiện nay, di chứng đột quỵ thường khó phục hồi.

Bác sĩ Công thông tin thêm: “Trong số 30 ca điều trị nội trú do vấn đề hậu cô vít, độ tuổi hầu hết trên 45, có sẵn các vấn đề về s.ức khỏ.e. Điểm chung của họ là hầu hết từng bị cô vít mức độ nặng, ngu.y kịc.h, phải điều trị ICU”.

Các di chứng hậu cô vít mức độ nặng cũng từng được TS.BS Nguyễn Anh Dũng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đưa ra cảnh báo trong một báo cáo tại Hội nghị triển khai các hoạt động trọng tâm của ngành y tế năm 2022.

Trong đó, TS Dũng chia sẻ trường hợp một người đàn ông 48 tuổi, từng nhập viện vì viêm phổi cô vít. Sau 8 tuần xuất viện, người này vẫn bị khó thở dai dẳng và mệt mỏi.

Trên phim chụp phổi cắt lớp vi tính, các bác sĩ ph.át hiện người đàn ông bị tổn thương phổi dạng xơ hóa, giãn phế quản. Đặc biệt đây là di chứng vĩnh viễn, dù điều trị nhưng khó trở về bình thường.

hình ảnh

Nhiều người đã khỏi cô vít nhưng vẫn chưa cai được bình ôxy. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Hay như tại Phò.ng khám di chứng hậu cô vít của Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, mỗi ngày có khoảng 200 lượt người đến tư vấn, khám do vấn đề hậu cô vít.

TS.BS Nguyễn Như Vinh, Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp, cho biết: Thỉnh thoảng, đơn vị này tiếp nhận một vài trường hợp gặp các biểu hiện hậu cô vít nặng.

Như trường hợp gần đây nhất là một phụ nữ 52 tuổi đến khám trong tình trạng suy hô hấp mạn tính, phải mang theo bình oxy dù khỏi cô vít gần một tháng. Trên phim X-quang, hai bên phổi của người này mờ đục, diện tích tổn thương nhiều.

TS Vinh chia sẻ: “Sau 10 ngày điều trị, tình trạng người này ổn định hơn, cai được oxy, phim X-quang phổi cũng cải thiện đáng kể”.

4 trường hợp dễ gặp di chứng cô vít nặng cần lưu ý đặc biệt

ThS.BS Nguyễn Hải Công nhận định nếu trong khi mắc Covid-19, F0 có tổn thương phổi nặng, giai đoạn hậu cô vít, người bệ.nh dễ gặp di chứng xơ phổi, huyết khối mạn tính ở phổi, suy giảm chức năng phổi. Di chứng này kh.iển cơ quan phổi hồi phục chậm hoặc một số ít trường hợp không hồi phục được.

BS Công nhận định rằng: “Di chứng hậu cô vít và tổn thương trong giai đoạn mắc cô vít có liên quan với nhau”.

Tức là F0 có tình trạng nhẹ có thể gặp các di chứng hậu cô vít nhẹ, các rối loạn này có thể tự điều chỉnh hoặc điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, với trường hợp mắc cô vít trong giai đoạn cấp nặng, phải điều trị ICU, thì sau khi khỏi, họ sẽ có ngu.y cơ gặp di chứng hậu cô vít nặng hơn người khác.

Những ca trong giai đoạn cấp tính khi mắc cô vít có nhiều triệu chứng, thông thường có khoảng 5 triệu chứng trở lên hoặc giai đoạn nhập viện có nhiều bất thường, chẳng hạn rối loạn đông máu, bạch cầu giảm… cũng có ngu.y cơ gặp di chứng hậu cô vít nặng hơn.

Ngoài ra, người mắc thuộc nhóm ngu.y cơ (cao tuổi, người có vấn đề s.ức khỏ.e như huyết áp, tiểu đường, üɳġ ʈɧư, phổi tắc nghẽn mạn tính, hen, suy ᴛім…) là những đối tượng đầu tiên dễ mắc di chứng hậu cô vít.

Bác sĩ Công cho biết những người có di chứng hậu cô vít mức độ nặng thường có tiên lượng hồi phục chậm hơn so với việc bị những tổn thương phổi thông thường khác.

Một số trường hợp phải lệ thuộc hoàn toàn vào chăm sóc y tế, kh.iển chất lượng cuộc sống của họ và gia đình suy giảm nghiêm trọng.

hình ảnh

Sau khỏi cô vít nếu thấy dấu hiệu bất thường thì nên đi khám càng sớm càng tốt. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

BS công nói thêm: “Trong đợt bùng ph.át dịch ở TP.HCM, có rất nhiều người phải nhập viện điều trị do chuyển nặng, do đó, những di chứng hậu cô vít để lại cũng khá cao cùng với đó là gánh nặng y tế có thể còn kéo dài trong nhiều tháng, nhiều năm”.

Ông khuyến cáo với F0 đã khỏi, khi nhận thấy cơ thể có triệu chứng bất thường nhưng không liên quan tới những vấn đề s.ức khỏ.e đã gặp trước đây, ảnh hưởng tới chất lượng sống, thì nên đi khám sớm tại cơ sở y tế uy tín.

Cuối cùng BS Công khuyến cáo: “Ngoài được thăm khám ph.át hiện dấu hiệu bất thường, điều quan trọng hơn là mọi người được tư vấn, giải tỏa tâm lý lo lắng. Với các rối loạn nhẹ như мấᴛ ngủ, đau đầu, мấᴛ tập Tru.ng… sẽ được tư vấn, chăm sóc và hướng dẫn phương pháp điều chỉnh, phục hồi tốt nhất”.

Những thông tin trên mình đọc được trên báo thấy hay nên chia sẻ lại để mọi người cùng biết. Nhìn chung nhiễm cô vít tuy giờ ít trường hợp trở nặng do chúng ra đã tiêm đầy đủ, nhưng di chứng hậu cô vít mà mọi người có thể gặp phải lại khá nghiêm trọng, ɴguy ʜiểm, vậy nên trong mọi trường hợp mọi người phải chú ý tới các vấn đề s.ức khỏ.e của bản tʜâɴ nha.

Nguồn: https://www.webtretho.com/f/benh-thuong-gap/nhieu-nguoi-khoi-covy-van-kho-tho-phu-thuoc-binh-oxy-tham-chi-dot-quy-4-doi-tuong-nguy-co-cao?