Cày Phim Đêm

Những ai có ngu.y cơ nhiễm Covid-19 đột phá dù đã tiêm đủ vaccine?

281

Nghiên cứu trên 6 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 ở Anh mới đây đã cho thấy, một số người có ngu.y cơ trở thành các ca “lây nhiễm đột phá”…

Theo định nghĩa của Trung tâm Kiểm soát và Phòng n.gừa Dịch bệ.nh Mỹ (CDC), những người đã tiêm vaccine Covid-19 mà vẫn mắc bệ.nh được gọi là hiện tượng nCoV xuyên qua hàng rào miễn dịch (hay lây nhiễm đột phá). CDC mới đây cũng khuyến cáo: “Vaccine được phê duyệt có hiệu quả cao, nhưng vẫn có những trường hợp mắc Covid-19 do vir.us xuyên qua hàng rào miễn dịch, đặc biệt trước khi đạt được miễn dịch cộng đồng đủ để giảm ngu.y cơ lây nhiễm”.

BỊ NHIỄM COVID-19 ĐỘT PHÁ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Những ca nhiễm Covid-19 đột phá xuất hiện ở những người đã được tiêm chủng đầy đủ và chúng xuất hiện thường xuyên hơn kể từ khi biến thể Delta lan rộng ra trên thế giới. Các loại vaccine được tiêm phổ biến hiện nay trên thế giới đều có khả năng bảo vệ chúng ta khỏi những tình trạng nghiêm trọng của Covid-19. Tuy nhiên, chúng không thể giúp bạn miễn nhiễm 100% với vir.us SARS CoV-2.

Theo báo cáo của Sở Y tế Tiểu bang Washington (Mỹ) dựa trên số liệu khảo sát từ hơn 4 triệu người được tiêm chủng đầy đủ ở khu vực này, tỷ lệ nhiễm Covid-19 đột phá là khoảng 1 trên 5.000 người trong khoảng thời gian từ ngày 17/1 đến 21/8/2021. Mới đây nhất, ở một số khu vực của Mỹ, người ta còn tính được tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 đột phá lên tới xấp xỉ 1 trên 100 người được tiêm chủng đầy đủ.

Nghiên cứu của Trường Đại học Johns Hopkins chỉ ra rằng, người bị lây nhiễm đột phá có thể có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Đặc biệt, ngu.y cơ bệ.nh chuyển biến nặng khi bị nhiễm Covid-19 đột phá là rất thấp, đặc biệt là ở những người khỏe mạnh, không bị các căn bệ.nh mãn tính hay bệ.nh hi.ểm nghèo. Các loại vaccine Phò.ng Covid-19 vẫn đang tỏ ra hiệu quả trong việc giảm ngu.y cơ bệ.nh tiến triển nặng, giúp người bệ.nh tránh việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ hô hấp, cũng như giảm tỷ lệ τử νσηɠ ở trên cả những người mắc phải biến thể Delta.

Vaccine không thể giúp bạn miễn nhiễm 100% với vir.us SARS CoV-2.Vaccine không thể giúp bạn miễn nhiễm 100% với vir.us SARS CoV-2.

Mặc dù bất kỳ người nào đã tiêm vaccine cũng có thể bị Covid-19 đột phá, nhưng những người có hệ miễn dịch yếu do đang phải điều trị ᴛʜυṓс hoặc thực hiện các biện pháp hóa trị, xạ trị để điều trị üɳġ ʈɧư, hay có thể đã từng phẫu thuật cấy ghép nội tạng, sẽ có ngu.y cơ nhiễm cao hơn.

Theo Trung tâm kiểm soát và Phò.ng n.gừa dịch bệ.nh Hoa Kỳ và các Nh.à khoa học thuộc Trường Đại học Johns Hopkins, c.ách tốt nhất để giảm ngu.y cơ cũng như tác động của bệ.nh là tiếp tục triển khai tiêm chủng nhAпʜ hơn nữa cho các đối tượng, nhất là người từ 12 tuổi trở lên. Ngoài ra, chúng ta cần tránh tụ tập trong không gian kín, đặc biệt là những nơi đông người và thường xuyên đeo kh.ẩu tr.ang để tránh bị nhiễm.

NHÓM NGƯỜI NÀO CÓ NGUY CƠ TÁI NHIỄM CAO?

Nhằm xác định được những người nào có ngu.y cơ cao mắc Covid-19 dù đã tiêm hai liều vaccine, các Nh.à nghiên cứu tại Đại học Oxford (Anh) đã xây dựng công cụ QCOVID3. Đây là công cụ được ph.át triển dựa trên những dữ liệu QCOVID – công cụ giúp xác định nhóm người có ngu.y cơ τử νσηɠ, nhập viện cao nhất khi nhiễm nCoV để đưa vào dAпʜ sách cần tiêm chủng sớm của Anh.

Thuật toán của QCOVID3 đã xác định những nhóm có rủi ro cao nhất theo thứ tự giảm dần gồm: người bị hội chứng Down; người được ghép thận; bệ.nh nhân mắc chứng hồng cầu hình liềm; người sống trong viện dưỡng lão; bệ.nh nhân đang được hóa trị liệu; trường hợp đã được cấy ghép tủy xư.ơng hoặc ghép tạng gần đây; bệ.nh nhân HIV/AIDS; người bị мấᴛ trí nhớ, Parkinson, mắc một số bệ.nh thần kinh hiếm gặp; bệ.nh nhân xơ gan…

Theo GS.TS Aziz Sheikh, Giám đốc Viện Usher, Đại học Edinburgh (Anh): công trình của họ là nghiên cứu quốc gia khổng lồ dựa trên dữ liệu của 6 triệu người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm vaccine Covid-19, trong đo có 5 triệu người đã tiêm đủ liều. Đây là nghiên cứu có số mẫu lớn bậc nhất thế giới, do đó, nhóm nghiên cứu tự tin vào số liệu tính toán, dự báo người dân vẫn có ngu.y cơ nhập viện, τử νσηɠ vì Covid-19 sau khi tiêm chủng.

Tiêm 2 liều vaccine giúp giảm khoảng 50% khả năng mắc Covid-19 kéo dài ở người trưởng thành.Tiêm 2 liều vaccine giúp giảm khoảng 50% khả năng mắc Covid-19 kéo dài ở người trưởng thành.

Ngoài nghiên cứu từ nhóm chuyên gia Đại học Oxford, một số công trình khác cũng khai thác vấn đề mắc Covid-19 sau tiêm vaccine. Các Nh.à khoa học tại King’s College London (Anh) mới đây đã công bố nghiên cứu trên tạp chí The Lancet cho thấy việc tiêm hai liều vaccine giúp giảm khoảng 50% khả năng mắc Covid-19 kéo dài ở người trưởng thành. Những người được tiêm chủng đầy đủ nếu lây nhiễm đột phá thì có khả năng phải nhập viện thấp hơn 73%. Bên cạnh đó, khả năng gặp các triệu chứng nghiêm trọng ở nhóm này cũng giảm 31%.

Một nghiên cứu khác từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) thì cho thấy những người bị rối loạn sử dụng chất kích thích có ngu.y cơ cao mắc Covid-19 sau khi tiêm vaccine. Trong đó, 7% người bị rối loạn sử dụng chất kích thích mắc Covid-19 dù đã tiêm vaccine, tỉ lệ này ở người bình thường là 3,6%. Ngoài ra, ngu.y cơ mắc Covid-19 sau tiêm cũng khác nhau ở từng nhóm ᑎGᕼIệᑎ chất kích thích: ᴛʜυṓс lá (6,8%), cần sa (7,8%).

Ngoài các đối tượng kể trên, những yếu tố ngu.y cơ phổ biến chính ở nhóm đã tiêm vaccine tương tự ở nhóm chưa tiêm. Đó là tuổi cao, giới tính nam và các nhóm dân tộc thiểu số có liên quan đến tỷ lệ sống sót kém hơn. Các tình trạng khác kh.iển một người có ngu.y cơ mắc Covid-19 cao hơn mức Tru.ng bình dù đã tiêm đủ 2 mũi là bệ.nh nhân hóa trị, bị HIV, sa sút trí tuệ hoặc Parkinson. Những người gốc Ấn Độ hoặc Pakistan cũng có tỷ lệ mắc bệ.nh nặng cao hơn.

Nhà miễn dịch học Ross Kedl, Đại học Y khoa Colorado, Mỹ, cho rằng: về bản chất, vir.us mà người đã tiêm vaccine bị nhiễm sẽ khác với vir.us trong cơ thể một người chưa được tiêm. Bởi người đã tiêm chủng tạo kháng thể chống lại nCoV. Ngay cả khi kháng thể không chặn được sự lây nhiễm, chúng vẫn “bao phủ” các vir.us và giúp tỷ lệ lây nhiễm sang người lành giảm xuống.

CopyAMP code