Những loại trái cây gây hại cho thai nhi bà bầu tuyệt đối nên tránh

49

Hầu hết các loại trái cây đều rất tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi, tuy nhiên có một số loại quả lại có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Để mẹ bầu luôn khỏe mạnh và thai nhi luôn phát triển, bạn nên tránh 8 loại trái cây sau đây:

Nho

Mặc dù các bác sĩ chưa có quan điểm nhất quán về việc không nên ăn nho trong thai kỳ, tuy nhiên hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các chị em nên hạn chế ăn nho, vì lượng thuốc trừ sâu được phun lên nho có thể ảnh hưởng đến thai phụ và em bé trong bụng.

Những loại trái cây gây hại cho thai nhi bà bầu tuyệt đối nên tránh - Ảnh 1

Ăn nho nhiều có thể khiến mẹ bầu bị ng.ộ đ.ộc (Ảnh minh họa)

Hơn nữa chất resveratrol trong nho cao có thể gây đ.ộc cho bà bầu. Ngoài ra, khi mang thai, bạn có thể khó tiêu hóa vỏ nho đen vì hệ tiêu hóa bị suy yếu. Bên cạnh đó, do tính axit cao của nho, nó gây ốm nghén, thậm chí dẫn đến tiêu chảy.

Dứa

Các mẹ bầu không nên ăn nhiều dứa trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ vì chúng chứa nhiều chất bromelain − một loại enzyme làm mềm t.ử cu.ng dẫn đến co bóp t.ử cu.ng mạnh, gây chả.y m.áu, thậm chí chuyển dạ sớm, gây tiêu chảy và dị ứng cho bà bầu.

Vì thế, trong 3 tháng đầu, bà bầu tuyệt đối không nên ăn dứa hoặc nước ép dứa để tránh sẩ.y thai, tiêu chảy hoặc dị ứng.

Me

Trong quả me chứa một lượng vitamin C vượt quá mức bình thường có thể k.ích thí.ch sản xuất progesterone trong cơ thể, me có mặt trong danh sách loại trái cây cần tránh khi mang bầu.

Khi lượng progesterone tăng cao có thể dẫn đến trường hợp sinh non và thậm chí có thể dẫn đến tổn thương tế bào ở thai nhi. Vì vậy, hãy cân nhắc khi mẹ bầu ăn me, hoặc không nên ăn đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Đào

Đào là loại trái cây rất dinh dưỡng chứa nhiều sắt, kẽm, pectin. Tuy nhiên quả đào có vị ngọt, tính nóng nên nếu ăn nhiều đào, bà bầu dễ bị xu.ất huy.ết, s.ảy thai. Không những thế, lông ở vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng.

Chuối

Chuối thường được biết đến là loại trái cây rất giàu chất dinh dưỡng có thể tương đương với các loại thịt. Nhưng thực tế vẫn là chuối chứa lượng chitinase cao, là chất gây dị ứng chính.

Ngoài ra, chất chitinase cũng là loại mủ có thể làm cho cơ thể nóng lên và thậm chí khiến cho mẹ bầu bị dị ứng . Đây là lý do tại sao bạn cần phải tránh tiêu thụ chuối trong thời gian mang thai của bạn.

Dưa hấu

Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Trong quá trình mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, khiến tác dụng của đường trong máu giảm, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao, gây ra bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, dưa hấu còn có thể làm cho mẹ bầu bị cảm lạnh. Do vậy mẹ không nên ăn dưa quá nhiều trong thai kỳ để giữ sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé.

Đu đủ xanh

Những loại trái cây gây hại cho thai nhi bà bầu tuyệt đối nên tránh - Ảnh 3

Đu đủ xanh có thể gây co bóp t.ử cu.ng dẫn đến s.ảy thai (Ảnh minh họa)

Mặc dù đu đủ chín rất giàu chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho bà bầu, đu đủ xanh, hoặc gần chín, lại chứa nhiều enzymes và mủ dễ gây co bóp t.ử cu.ng, ch.ảy m.áu.

Hơn nữa, đu đủ xanh còn chứa prostaglandin và oxytocin là những chất mà cơ thể rất cần để khởi động cho giây phút ra đời của đứa trẻ. Vì thế, khi chưa đủ ngày đủ tháng để đứa trẻ ra đời, nếu ăn đu đủ xanh thì rất dễ gây s.ảy thai. Do vậy, tốt hơn hết là bạn nên tránh ăn đu đủ trong suốt thời gian mang thai.

Nhãn

Nhãn là loại quả có tính ôn nhiệt, giúp dưỡng huyết an thần. Tuy nhiên, phụ nữ có thai không nên ăn nhiều nhãn bởi nguyên nhân là do phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới s.ảy thai.