Cày Phim Đêm

Những Mối Nguy Từ Đậu Phụ Ít Ai Ngờ Tới, Ai Bảo Đồ Chay Là An Toàn?

214

Đậu phụ là món ăn được nhiều người chuộng nhưng ít ai biết nó tiềm ẩn ngu.y cơ gây hại khôn lường cho s.ức khỏ.e.

Đậu phụ và các sản phẩm được làm từ đậu rất tốt cho cơ thể song chúng ta không nên biến đậu thành thực phẩm ăn mỗi ngày và không ăn quá nhiều trong một lần.

Đậu phụ là một món ăn dân dã của người dân một số quốc gia Đông Á như Việt Nam, Trung Hoa, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Đậu phụ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và được sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày. Hơn nữa, đậu phụ còn có tác dụng Phò.ng tránh và chữa trị một số bệ.nh.

Những mối nguy từ đậu phụ ít ai ngờ tới, ai bảo đồ chay là an toàn?

Một trong những món ăn phổ biến của người Việt.

Đậu phụ là sản phẩm có thể được làm từ các loại đậu khác nhau (đậu xAпʜ, đậu đen) nhưng chủ yếu là làm từ đậu tương.

Nó là một trong những món ăn phổ biến của người Việt với những tính năng ưu việt như dễ ăn, dễ tiêu hóa, nhiều dinh dưỡng, dễ chế biến, giá thành rẻ…

Tuy nhiên, chúng ta không nên biến đậu thành thực phẩm ăn mỗi ngày và không ăn quá nhiều trong một lần.

Nếu không có chế độ ăn hợp lý, đậu phụ sẽ là tác nhân gây ra các bệ.nh như xơ cứng động mạch, suy chức năng thận và ảnh hưởng tới đường tiêu hóa…

Người cao tuổi và những người mắc bệ.nh thận, thiếu máu thiếu sắt, bệ.nh gút, xơ cứng động mạch không nên thường xuyên sử dụng đậu phụ.

Gây üɳġ ʈɧư vú

Đậu phụ là một thực phẩm biến đổi gen, nên khi ăn quá nhiều có thể gây bệ.nh nghiêm trọng, trong đó có üɳġ ʈɧư. Theo các Nh.à nghiên cứu, đậu phụ chứa phytoestrogen, nó có thể kh.iển các tế bào bất thường ở ngực ph.át triển nhAпʜ chóng, dẫn đến ngu.y cơ mắc bệ.nh cao. Đặc biệt, những người bị üɳġ ʈɧư vú nên hạn chế ăn đậu phụ để tránh tình trạng bệ.nh nặng hơn.

Suy tuyến giáp trạng

Đậu phụ được làm từ đậu nành mà trong đậu nành có chứa một hợp chất gây hại gọi là genistein isoflavone. Hợp chất này nó có thể ngăn không cho các tuyến giáp sản sinh đủ hormone, do đó gây ra chứng suy giáp ở những người thường xuyên tiêu thụ thực phẩm này.

Thiếu dinh dưỡng

Đậu phụ cũng có chứa một hợp chất được gọi là phytate. Hợp chất này chặn các mô của cơ thể khỏi hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết như canxi, sắt, kẽm, do đó gây thiếu hụt dinh dưỡng.

Các bệ.nh nhận thức

Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ thường xuyên đậu phụ đến các bệ.nh về nhận thức như chứng мấᴛ trí và bệ.nh Alzheimer. Nguyên nhân là do chất phytoestrogen trong đậu phụ kích thích sự thoái hóa các tế bào ᑎãO ở tố.c đ.ộ nhAпʜ hơn.

Bệnh ᴛім

Nhiều người nghĩ rằng, chế độ ăn chay là có lợi cho ᴛім. Tuy nhiên, các Nh.à nghiên cứu cho rằng, đậu phụ là một loại thức ăn thuần chay có thể gây ra các bệ.nh về ᴛім, kh.iển cho cơ của ᴛім dày đặc bất thường, làm cho ᴛім khó bơm máu đến ᴛім.

Xương yếu

Ăn quá nhiều đậu phụ sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin D từ các tia nắng mặt trời và thực phẩm tiêu thụ, nó có thể dẫn đến thiếu vitamin D, do đó làm cho xư.ơng của bạn trở nên yếu và giòn hơn.

Gây hại tới thận

Trong trường hợp bình thường, protein chúng ta dung nạp vào cơ thể trải qua trao đổi, cuối cùng đa phần trở thành chất thải chứa nito bị thận bài trừ ra ngoài.

Khi chúng ta già, khả năng đào thải của thận giảm thấp, nếu lúc ăn không chú ý ăn uống, ăn quá nhiều đậu phụ để thay thế Th.ị t cá.

Dung nạp quá nhiều protein thực vật tất yếu sẽ làm cho cơ thể sinh ra nhiều chất thải chứa nito, tăng thêm gánh nặng cho thận, không có lợi cho s.ức khỏ.e.

Gây chứng khó tiêu

​ Đậu phụ có thể dẫn đến chứng khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy.

Đậu phụ rất giàu protein. Vì vậy, ăn quá nhiều đậu phụ trong thời gian dài không chỉ cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể mà còn dễ dẫn đến chứng khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác.

Giảm tinh trùng

Trong 5 năm qua, những người thường xuyên ăn sản phẩm đậu nành sẽ có xác suất rối loạn chức năng cương dư.ơng cao hơn 3,46 lần so với những người khác.

Các nghiên cứu của Trường Y tế công cộng Harvard, do TS George Charles Navarro hoàn thành từ năm 2000 đến năm 2006, đã cho kết quả đáng ngạc nhiên: người ăn sản phẩm đậu nành mỗi ngày thì mỗi ml tinh dịch của mình chỉ có 41.000.000 tinh trùng, thấp hơn 20 triệu tinh trùng so với những người không ăn hoặc ít ăn đậu nành.

Sự thiếu hụt tinh trùng này rất dễ dẫn đến tình trạng vô sinh, ngu.y cơ này sẽ còn cao hơn nhiều lần ở những quý ông mắc bệ.nh béo phì.

Dẫn đến thiếu iốt

Các hạt đậu tương có chứa một chất gọi là saponin, chất này thúc đẩy sự bài tіếᴛ của iốt trong cơ thể con người.

Vì vậy, uống sữa đậu nành trong một thời gian dài có thể dễ dàng dẫn đến thiếu hụt iốt và dẫn đến một số bệ.nh khác.

Thúc đẩy sự ph.át triển của xơ vữa động mạch

Theo chuyên gia y tế Hoa Kỳ thì trong các sản phẩm đậu nành chứa rất nhiều methionine, methionine dưới tác động của enzyme có thể được chuyển đổi sang cysteine.

Homocysteine có thể gây hại các tế bào nội mô ở thành động mạch, dễ làm cho cholesterol và chất béo Tru.ng tính lắng đọng trong thành động mạch gây ra xơ vữa động mạch.

Gây ra bệ.nh gút

​Đậu phụ gây rối loạn trao đổi chất purine ở bệ.nh nhân gout.

Những bệ.nh nhân có nồng độ axit uric trong huyết thAпʜ cao nếu ăn nhiều đậu phụ sẽ bị bệ.nh gout tấn công.

Đậu phụ gây rối loạn trao đổi chất purine ở bệ.nh nhân gout, do đó, những người có ngu.y cơ bị gout nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Lượng dùng bao nhiêu là đủ?

Đậu phụ nhìn chung là loại thực phẩm tốt cho s.ức khỏ.e nhưng không nên ăn quá nhiều. Người già, người bị thận, thiếu máu, thiếu sắt, bệ.nh gout, xơ vừa động mạch… càng nên hạn chế ăn đậu phụ.

Chỉ nên ăn đậu phụ 3 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 100 gram.

Theo GĐM

CopyAMP code