Những nỗi lo… sai bét khi lần đầu làm mẹ

752

1. Từ chối sự giúp đỡ

Lần đầu làm mẹ khiến mẹ lo lắng rất nhiều. Lúc nào mẹ cũng muốn mọi thứ mình làm cho con là đúng và còn mang tâm lý nếu nhờ người khác chỉ hay chăm cho con giúp thì chứng tỏ mình là người mẹ không tốt. Điều này hoàn toàn chẳng đúng chút nào. Mẹ luôn có cơ hội trở thành người mẹ hoàn hảo của bé, vì vậy nếu có khi nào mệt mỏi hay tâm trạng không tốt thì đừng ngại đồng ý giúp đỡ từ người khác mẹ nhé.

20141113104337-11

2. Con khóc, mẹ khóc theo

Nhiều mẹ mỗi khi thấy bé khóc thì lại lo lắng xoắn xuýt rồi xót con đủ kiểu, từ đó mẹ cũng khóc sụt sùi theo con. Việc trẻ sơ sinh khóc là điều vô cùng bình thường, mẹ khóc theo chỉ càng làm bản thân thêm căng thẳng và lúng túng khi dỗ bé hơn mà thôi. Vậy nên thay vì “mít ướt”, mẹ hãy thử làm mặt cười dỗ bé hay ẵm bé đung đưa…

3. Lúc nào cũng cho rằng mình làm sai

Khi cứ nghĩ đây là lần đầu làm mẹ nên nhiều mẹ luôn mang tâm trạng mặc định tất cả việc mình làm cho con đều có thể không đúng, không giống người mẹ có kinh nghiệm khác. Mẹ không nên tự làm khó mình như vậy. Mọi thứ cuối cùng đều sẽ ổn thôi mà, miễn là mẹ chăm con theo cách khoa học là tốt rồi.

4. Dựa dẫn vào tài liệu

Nhiều người làm mẹ lần đầu mua thật nhiều các loại sách kiểu như cách chăm con vui khỏe, các phương pháp cho bé ăn, làm gì khi con không chịu ngủ, chơi cùng con như thế nào… Tuy nhiên cuối cùng mẹ sẽ nhận ra những sách này không chắc là người hướng dẫn tốt hơn so với chính bản thân của mẹ. Vì sao vậy? Vì không ai có thể hiểu con bằng mẹ cả, vậy nên các phương pháp của mẹ mới thật sự phù hợp với con nhất.

5. So sánh con mình với những bé khác

Nhiều mẹ thấy rất hoảng loạn khi con mình chậm nói hay chậm đi nhất trong tất cả những bé hàng xóm. Thật ra mỗi bé đều có mức độ tăng trưởng khác nhau, nếu vẫn còn trong thời gian cho phép thì mẹ không cần quá nóng lòng. Biết đâu đó lại là dấu hiệu cho khả năng đặc biệt bé có sau này.

6. Không dành thời gian cho mình

Vẫn biết làm mẹ sẽ có rất nhiều thứ để làm nhưng không có nghĩa mẹ không dành một tí thời gian rảnh nào cho riêng mình. Việc cho phép mình được nghỉ ngơi thư giãn không phải là gì đáng trách đâu mẹ ơi vì nhờ đó thì mẹ mới có sức để chăm bé tốt hơn!

7. Không chú ý sức khỏe sau sinh

Dù có lo cho con thế nào thì mẹ đừng bỏ quên sức khỏe mình nhé. Sau sinh là lúc cơ thể mẹ còn khá yếu và cần đủ thời gian, dưỡng chất để khỏe lại. Uống nhiều nước, ăn đầy đủ dinh dưỡng là những điều mẹ cần đảm bảo cho mình. Nếu hạn hẹp thời gian, mẹ có thể nhờ người nấu hoặc mua đồ ăn sẵn vệ sinh bên ngoài. Tránh bỏ bữa để không đuối sức nha mẹ.

8. Không đồng ý các biệp pháp hỗ trợ cho con bú

Do nhiều lý do mà có mẹ không thể cho con bú hoặc quá ít sữa cho con. Việc không cho con bú không phải là tội lỗi của người mẹ, cũng không ngăn cản tình thương của mẹ dành cho con. Đừng ngại khi phải sử dụng đến các dụng cụ hút sữa hay tìm gặp bác sĩ để xem xét vấn đề này mẹ nhé. Nếu vẫn không thể cho con bú thì việc dùng sữa ngoài là điều bình thường thôi mẹ ơi, mẹ không cần quá day dứt về chuyện này.

Kết quả hình ảnh cho hút sữa mẹ

9. Không muốn người khác gần gũi bé

Nhiều mẹ có suy nghĩ hết sức… nghộ nghĩnh là khi ông bà, người nhà hay bà vú bế bé quá nhiều thì bé sẽ không còn quấn mẹ nữa. Mẹ đừng quên là hơn tất cả mọi người, mẹ và bé đã có sợi dây liên kết chặt chẽ trong suốt 9 tháng thai kì. Do đó đừng quá “ích kỉ” nhé, hãy để bé có cơ hội tạo mối quan hệ với các thành viên thân thiết trong nhà bên cạnh mẹ yêu.

10. Lo ngại khi không nghe theo lời người khác

Nếu ai đó nói rằng bé hoàn toàn bình thường nhưng cảm nhận người mẹ cho biết bé đang gặp vấn đề nào đó thì đừng ngần ngại đưa con đi khám bác sĩ nha mẹ. Đừng lo sẽ “đụng chạm” đến người cho lời khuyên trước đó, chính mẹ mới là người hiểu rõ bé yêu nhất.