Cày Phim Đêm

Nóng: Trẻ từ 12-17 tuổi trên toàn quốc sẽ được tiêm vắc xin Pfizer

91

Bộ Y tế chọn vắc-xin Pfizer để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi trên toàn quốc

Ngày 26-10, GS.TS Nguyễn ThAпʜ Long, bộ trưởng Bộ Y tế, đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan về công tác tiêm chủng vắc xin Phò.ng COVID-19 cho trẻ em.

Từ tháng 11-2021, chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên địa bàn toàn quốc với loại vắc xin Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Hoa Kỳ sản xuất, được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và nhiều nước sử dụng.

“Đây là vắc xin đảm bảo an toàn cho trẻ em” – Bộ Y tế cho biết.

Tại cuộc họp Bộ trưởng Nguyễn ThAпʜ Long đã yêu cầu các đơn vị liên quan của Bộ và các địa phương chuẩn bị triển khai tiêm chủng vaccine Phò.ng COVID-19 cho trẻ em theo độ tuổi đã hướng dẫn trong văn bản 8688 ngày 14/10/2021 của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả.

Từ tháng 11-2021, chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên địa bàn toàn quốc với loại vắc xin Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Hoa Kỳ sản xuất (Ảnh minh họa)Từ tháng 11-2021, chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên địa bàn toàn quốc với loại vắc xin Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Hoa Kỳ sản xuất (Ảnh minh họa)

Cụ thể, tiêm chủng vắc xin COVID-19 sẽ được thực hiện trước với trẻ em ở độ tuổi từ 16-17, sau đó sẽ hạ thấp dần độ tuổi.

Cha mẹ, người giám hộ cần ký phiếu đồng ý tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ.

Chiến dịch tiêm vaccine Phò.ng COVID-19 cho trẻ em được triển khai tương tự như chiến dịch tiêm chủng vaccine Phò.ng COVID-19 trong thời gian qua, với các điểm tiêm tại trạm y tế xã/phường, các trường học, các Tru.ng tâm y tế và các bệ.nh viện (đối với một số trẻ có bệ.nh nền, béo phì).

Bộ trưởng Nguyễn ThAпʜ Long khẳng định yêu cầu hàng đầu trong tổ chức tiêm chủng cho trẻ em là đảm bảo an toàn.

“Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các địa phương tăng cường theo dõi phản ứng sau tiêm để kịp thời hỗ trợ xử lý theo đúng quy định của Bộ Y tế” – Bộ trưởng Nguyễn ThAпʜ Long nhấn mạnh.

Việc tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em sẽ được tiến hành trước tại các địa phương đã trải qua đợt giãn c.ách xã hội, có tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 cao; các địa phương có mật độ dân số đông, ngu.y cơ lây nhiễm cao.

Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức tập huấn chuyên môn cho tất cả các tỉnh, thành phố về tiêm chủng cho trẻ em trong ngày 29/10/2021, đồng thời cũng giao cho các đơn vị hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong việc tổ chức triển khai tiêm chủng.

Các địa phương cần thực hiện khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế và chỉ định tiêm theo hướng dẫn của Nh.à sản xuất; Thực hiện theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm, hướng dẫn theo dõi s.ức khỏ.e sau tiêm theo các quy định của Bộ Y tế. Các tỉnh, thành phố cần tuyên truyền, vận động để người dân đưa trẻ 12-17 tuổi đủ điều kiện tiêm tích cực tham gia tiêm kịp thời và đầy đủ.

Đối với trẻ em ở độ tuổi nhỏ hơn, Bộ Y tế đã lên kế hoạch triển khai tiêm chủng trong năm 2022 trên cơ sở khoa học và cập nhật các loại vaccine cho trẻ em.

Ngày mai 27-10, TP.HCM dự kiến tiêm vắc xin cho trẻ ở quận 1 và huyện Củ Chi

Ông Nguyễn Hữu Hưng – phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM – cho biết ngày mai 27-10, dự kiến khởi động tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em ở quận 1 và huyện Củ Chi. Việc khởi động này nhằm tổng kiểm tra, rà soát theo hướng dẫn Bộ Y tế; khi việc tiêm chủng cho trẻ ở hai địa phương này diễn ra an toàn, nhịp Nh.àng, TP sẽ triển khai tiêm đại trà.

Dự kiến trẻ được tiêm vắc xin Phò.ng COVID-19 mũi 1 trong vòng 5 ngày, tiêm vét trong 2 ngày. Khi trẻ đến hạn tiêm mũi 2, TP tiếp tục tiêm trong vòng 7 ngày. Ưu tiên tiêm trước cho trẻ thuộc lứa tuổi 16-17 và sau đó hạ dần độ tuổi.

Trong hôm nay 26-10, Viện Pasteur TP.HCM sẽ trả lời về loại vắc xin được tiêm cho trẻ. “Theo hướng dẫn Bộ Y tế thì đến nay chưa biết vắc xin nào tiêm cho trẻ. Thực tế vắc xin của Pfizer, thành phố có trong tay và hướng dẫn Nh.à sản xuất cũng tiêm cho lứa tuổi này”, ông Hưng nói.

Ông Hưng lưu ý các đơn vị thực hiện tiêm vắc xin cho trẻ cần đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu. Bên cạnh đó, cần đảm bảo an toàn Phò.ng chống dịch.

“Trong tình hình dịch bệ.nh TP.HCM đã ổn định nhưng còn nhiều ngu.y cơ, chúng tôi rất muốn thực hiện tiêm vắc xin cho trẻ càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, vấn đề an toàn cần đặt lên hàng đầu. Mọi việc chúng ta làm dù chuẩn bị chu đáo đến đâu nhưng nếu không an toàn, chưa đảm bảo thì sẽ không triển khai”, ông Hưng nhấn mạnh.

Tại huyện Củ Chi, bà Phạm Thị ThAпʜ Hiền – chủ tịch UBND huyện – cho biết ngày mai 27-10 sẽ tổ chức tiêm vắc xin Phò.ng COVID-19 cho 11.000 trẻ từ 16-17 tuổi tại 6 điểm tiêm trong huyện.