Cày Phim Đêm

Nốt ruồi mọc ở 4 bộ phận này cần để ý kỹ, có thể trở thành u ác tính bất cứ lúc nào

1231

Nốt rồi thường vô hại nhưng nếu bạn thấy chúng xuất hiện ở những vị trí đặc biệt này thì cần phải quan sát và đi khám sớm.

Nốt ruồi mọc ở 4 bộ phận này cần để ý kỹ, có thể trở thành u ác tính bất cứ lúc nào

Ảnh minh họa

Nốt ruồi là hiện tượng rất phổ biến. Nó là những chấm đen hoặc nâu xuất hiện trên da do sự tập Tru.ng các yếu tố làm tăng sắc tố da. Thông thường, các nốt rồi đều lành tính. Tuy nhiên, nó cũng có thể ph.át triển bất thường và trở thành những khối u ác tính.

4 vị trí xuất hiện nốt ruồi cần phải chú ý

Nốt ruồi ở rãnh móng tay

Rãnh móng tay của chúng ta nối liền với da dưới móng. Nếu nốt ruồi mọc ở dưới móng thì sẽ bị móng bít lại. Vì vậy, nếu chúng có thay đổi bất thường gì cũng rất khó quan sát.

Nốt ruồi ở vùng c‌ơ th‌ể thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Tiếp xúc với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời trong thời gian dài là một yế tố quan trọng gây ra üɳġ ʈɧư. Nốt ruồi mọc ở các vùng da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thường xuyên rất dễ tiến triển thành khối u ác tính.

Nốt ruồi ở những vùng da có ma sát nhiều

Nốt ruồi ở lòng bàn tay, bàn chân, ở vùng mặc áo ngực của phụ nữ, thắt lưng và những vùng có ma sát nhiều… đều có khả năng tiến triển thành khối u ác tính.

Nốt ruồi ở vùng da bị tổn thương

Nếu ở một bộ phận nào đó trên c‌ơ th‌ể đang bị tổn thương dẫn tới bớt sắc tố và bớt sắc tố đó không biến мấᴛ trong thời gian dài thì bạn cần hết sức cảnh giác.

Dấu hiệu bất thường ở nốt ruồi cảnh báo bệ.nh

Ngoài việc lưu ý đến nốt ruồi xuất hiện ở 4 vị trí đặc biệt trên, bạn cần quan sát sự thay đổi bất thường của nốt ruồi.

Nếu thấy nốt ruồi có một trong 5 dấu hiệu dưới đây, hãy đi khám càng sớm các tốt:

– Nốt ruồi không đối xứng: Trong trường hợp bình thường, các nốt ruồi thường có hình dạng đối xứng. Nếu một nốt ruồi đối xứng đột nhiên trở thành bất đối xứng, bạn cần phải cảnh giác.

– Viền nốt rồi bất thường: Thông thường, các cạnh của nốt ruồi tương đối mịn, rAпʜ giới của chúng và vùng da xung quAпʜ tương đối rõ ràng. Nếu có những cạnh bất thường hoặc những thay đổi lởm chởm trong thời gian ngắn, đó là dấu hiệu cảnh báo nốt ruồi ác tính.

– Nốt ruồi nhiều màu: Nốt ruồi có thể có màu đen, màu nau hoặc màu vàng. Nếu màu sắc của nốt ruồi trở nên đậm hơn hoặc nhạt hơn, thậm chí có nhiều màu như xAпʜ, đỏ, đen trên cùng một nốt ruồi thì bạn nên đi gặp bác sĩ.

– Đường kính nốt ruồi lớn: Nếu thấy đường kính của nốt ruồi lớn hơn 6mm, bạn cần phải cảnh giác. Nốt ruồi bình thường sẽ có kích thước nhỏ hơn cỡ này. Nếu thấy nốt ruồi ph.át triển quá lớn, bạn nên đến gặp bác sĩ.

– Nốt ruồi thay đổi hình dạng, kích thước: Bạn nên theo dõi sự thay đổi của nốt ruồi theo thời gian. Thông thường, các nốt ruồi lành tính sẽ không có biến đổi nhiều qua năm tháng. Tuy nhiên, một nốt ruồi có sự thay đổi về kích thước, hình dạng hoặc màu sắc có thể là dấu hiệu nó đang chuyển thành u ác tính.