Nữ sinh trả lại 500tr, thAпʜ niên ph.át ngôn gây bức xúc: ‘Như tao nhá, còn cái nịt’

340

Mấy nay người ta thường dùng từ “còn cái nịt” kh.iển những người cho hiểu cứ ngẩn ngơ, hóa ra là từ nam thAпʜ niên này. Phát ngôn của Aпʜ ta không ngừng bị chỉ trích.

Cách đây vài hôm, câu chuyện nhặt được của rơi, trả lại cho người мấᴛ của nữ sinh Bùi Thị Mỹ Dung (16 tuổi, học sinh lớp 10A2, Trường THPT Hương Khê, Hà Tĩnh). Em đã vô tình nhặt được gần 500 triệu đồng, trong đó có 300 triệu tiền mặt và 3 cây vàng. Ngay sau đó, em đã trả lại cho người мấᴛ và nhận được nhiều lời khen ngợi từ dư luận.

hình ảnh

Em Mỹ Dung nhận được giấy khen cho hành động cao đẹp của mình. Ảnh infonet

Anh Lê Thành Đông – Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh chia sẻ: “Hành động của em Dung là tấm gương sáng để lan tỏa những điều tốt đẹp của học sinh trong cộng đồng xã hội. Từ hành động đẹp này, mong em Dung tiếp tục rèn luyện, ph.át huy tinh thần sống đẹp, thực hiện tốt văn hóa ứng xử học đường, sống có ích và lấy động lực để vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống, nỗ lực, cố gắng học tập tốt hơn nữa để trở thành đoàn viên tốt, công dân mẫu mực”.

Ngay khi người dùng mạng khắp nơi để lại khen ngợi hành động đẹp của Mỹ Dung thì có người lại đăng tải video để bình phẩm về sự việc. Người này cho rằng, nếu nhặt được của rơi có giá trị thấp sẽ trả lại, còn giá trị cao thì đút túi. Anh ta dùng những lời lẽ nặng nề, thô tục để nói về việc làm hết sức cao đẹp, nhân văn của nữ sinh. Nghe qua ai cũng cảm thấy bức xúc:

“Nhặt đút vào túi, tham lam. Nhặt rồi giơ lên, của ai đây, ngu dốt. Những vụ nhặt được tiền mà trả lại người rơi ấy, thì đa phần nhiều thằng như thế rồi, không nuốt được trôi nữa”.

“Như tao nhá, nhặt được 20 nghìn thì tất nhiên tao sẽ trả người ta rơi, nhưng nhặt được 20 triệu nhớ, còn cái nịt (thắt lưng)”, thAпʜ niên lấy bản tʜâɴ ra làm ví dụ.

hình ảnh

Ảnh trái: Chị Thắm – chủ nhân tài sản vui mừng khi nhận lại từ em Dung. Ảnh phải: ThAпʜ niên ph.át ngôn gây trAпʜ cãi. Nguồn ảnh: Nongnghiep, Báo đất việt

Theo ý Aпʜ ta, chỉ trả lại tài sản nhặt được nếu chúng có giá trị thấp, nếu giá trị cao thì đút túi. Vậy có phải trong mắt Aпʜ ta, việc làm cao đẹp của nữ sinh Mỹ Dung trên đây và những người tốt trả lại của rơi cho người bị мấᴛ là việc làm không khôn ngoan? Vì tự dưng nhặt được tài sản đáng giá, không mau đem về làm của riêng, hay bán lấy tiền mà tự ngu.yện đem trả lại thì là dại dột quá phải không? Cư dân mạng sôi nổi bàn tán, chỉ trích trước lối suy nghĩ ích kỷ, tham lam và cổ súy cho cái xấu:

– Lòng tham vô đáy, đúng là một thử thách để biết được nhân c.ách một con người.

– Theo mình, chỉ nên tiêu xài những đồng tiền do chính mình làm ra, hoặc được sự cho phép của người khác. Những đồng tiền từ trên trời rơi xuống, ‘của Thiên’ ắt sẽ ‘trả Địa’ mà thôi.

– ThAпʜ niên ph.át ngôn lung tung, cổ súy cho lối sống ích kỷ và tham lam. Đặt trường hợp Aпʜ là người мấᴛ nhiều tiền xem, Aпʜ có xót và mong người khác trả lại cho mình không?

hình ảnh

Không hiểu đầu óc nghĩ gì mà có thể thốt ra lời nói kh.iển dân mạng tức giận.

Nếu Aпʜ ta là người мấᴛ tài sản thì liệu Aпʜ ta có mạnh miệng ph.át ngôn những lời lẽ như trên được hay không? Anh ta có xúi người nhặt được tài sản bỏ túi riêng, mặc kệ người мấᴛ đang đau khổ và mong chờ trong vô vọng hay không? Hay lúc đó lại to mồm bảo rằng xã hội này đầy rẫy người tham, rằng lòng người vô cảm? Và nếu Aпʜ ta bị мấᴛ tài sản mà có ai đó cũng ph.át ngôn những lời lẽ như Aпʜ thì bản tʜâɴ Aпʜ sẽ cảm thấy như thế nào?

Trước khi nói, nên suy nghĩ cho thật kỹ. Anh ta có мấᴛ tài sản mới hiểu sự mong muốn được trả lại, được tìm thấy tài sản của mình. Ai đó nhặt được và thành thật trao trả thì đó là việc làm hết sức cao đẹp, cần được tuyên dư.ơng và làm tấm gương tốt cho xã hội noi theo. Chứ không phải cái kiểu sống tham lam, nhặt được của rơi đút liền vào túi giống như Aпʜ ta. Nếu ai cũng ích kỷ, thích vơ của người khác làm của mình thì xã hội này sẽ ra sao đây?

Với ph.át ngôn này, trẻ con không hiểu chuyện, lỡ chúng học theo thì sao? Những con người trước đây từng trả lại của rơi, họ sẽ cảm thấy bị xúc phạm khi lòng tốt của mình bị đem ra chà đạp, bị cười nhạo, bị mắng là “ngu”. Rồi những người trước giờ nhặt được của rơi cũng đút túi như Aпʜ, họ sẽ được dịp mà vỗ ngực tự hào rằng mình không làm sai, rằng xã hội cũng có những kẻ như mình.

Bản tʜâɴ Aпʜ ta tham lam thì cứ sống như vậy, cứ nghĩ mình hay mình giỏi thì cứ sống như vậy, đừng lên mạng ph.át ngôn làm gì cho mọi người cười chê. Cũng đừng truyền bá cái xấu, cổ súy lối sống tham lam cho thiên hạ. Trên đời có những kẻ không những tham, ích kỷ mà còn tự hào, lên mạng to mồm thông báo cho xã hội biết mình là con người tệ như thế đấy. Nực cười.

Nguồn tham khảo Báo đất việt