Cày Phim Đêm

Omicron nhiều biến chủng phụ, có nên lo tái nhiễm nhiều lần hay không: Bác sĩ Trương Hữu KhAпʜ trả lời

2872

Trả lời cho câu hỏi này, bác sĩ Trương Hữu KhAпʜ cho biết, hoàn toàn không cần phải lo. Tỉ lệ tái nhiễm chỉ là một vài phần triệu thì không cần bàn. Nhiễm Omicron loại nào thì bệ.nh lý cũng y chang nhau, người nào tiêm vắc-xin n.gừa Covid-19 rồi thì nhẹ.

Bây giờ đã có BA.3. Nếu đi sâu vào phân tích gene, mai này có thể có thêm BA.4, 5, 6 nhưng bệ.nh lý y chang nhau thì không cần bàn.

Một biến chủng vir.us có nhiều nhánh, nhiều dòng khác nhau không phải chuyện lạ, không phải chỉ có ở SARS-CoV-2. Lúc trước, “biến chủng Ấn Độ” cũng có mấy nhánh nhưng rồi Delta cũng lấn át. BA.2 lây nhAпʜ thì sẽ nhAпʜ chóng lấn át BA.1.

Về chuyện tái nhiễm, mắc BA.1 Omicron rồi có thể mắc lại BA.2? Câu trả lời là có thể nhưng cực hiếm và cũng ở người có cơ địa đặc biệt. Theo một nghiên cứu của Đan Mạch thì tỉ lệ chỉ là một vài phần triệu, hiếm như thế thì không phải bàn.

5

Nhiễm Delta rồi có thể tái nhiễm Omicron, tỉ lệ chừng 5%-10% nhưng cũng nhẹ. Tái nhiễm nhẹ là vì lần mắc bệ.nh trước cũng đã cung cấp cho cơ thể một lượng kháng thể nhất định rồi, mà bản chất Omicron là nhẹ.

Còn nhiễm Omicron thì không sợ tái nhiễm Delta nữa, mà Delta có thể đã biến мấᴛ trong một số cộng đồng. Bởi lẽ, con vir.us nào lây nhAпʜ hơn thì con đó sẽ lấn át.

Lây nhAпʜ mà bệ.nh nhẹ, không quá tải khối hồi sức, lây trên một cộng đồng đã tiêm đủ 3 mũi vắc-xin n.gừa Covid-19 thì càng không sao hết.

Cũng cần phân biệt tái nhiễm với tái dư.ơng tính. Tái dư.ơng tính là hết bệ.nh rồi, đang khỏe nhưng… buồn buồn đi xét ng.hiệm lại bằng test nhAпʜ hay PCR và hốt hoảng vì thấy mình dư.ơng tính lại. Nhưng thật ra, đó là xác vir.us, không lây, không ảnh hưởng gì đến s.ức khỏ.e.

Vì thế, bệ.nh nhân Covid-19 nào mới khỏi bệ.nh chưa lâu và không có triệu chứng gì thì khỏi cần test để rồi bị “hù”, lại tốn tiền.

Điều cần làm trong lúc này là bảo vệ đối tượng ngu.y cơ, hạn chế sự lây lan cho nhóm này; bảo đảm cho họ tiếp cận được sớm, tốt nhất ᴛʜυṓс kháng vir.us, kháng thể đơn dòng…

Đồng thời, cũng cần hạn chế tố.c đ.ộ lây lan ở môi trường làm việc bằng c.ách đeo kh.ẩu tr.ang, rửa tay. Omicron không phải là mối đe dọa s.ức khỏ.e với người trong độ tuổi lao động nhưng bệ.nh nhẹ mà bệ.nh cùng lúc thì lấy ai làm việc? Như vậy sẽ gián đoạn hoạt động sản xuất, ảnh hưởng đến việc phục hồi kinh tế.

Cơ quan, công ty có thể áp dụng c.ách tương tự các trường học: ráng chia nhóm ra, nhóm nào sinh hoạt với nhóm đó, nhất là lúc ăn uống, ngủ nghỉ vì lúc này mới lây dữ.

Qua một thời gian, miễn dịch tự nhiên kết hợp với miễn dịch từ vắc-xin sẽ làm đợt sóng này hạ nhiệt.

Mặt nạ ngủ COLLAGEN Firming Sleeping Mask chống lão hoá chăm sóc da từ sâu bên trong

Detox tan mỡ ban đêm Đông y Mộc Linh