Cày Phim Đêm

Ớn lạnh đột ngột, di chứng không thể xem thường sau khỏi Covid

236

Hậu Covid -19 có thể xảy ra với bất kỳ ai đã bị mắc căn bệ.nh này. Ngay cả khi bệ.nh nhẹ, thậm chí trong thời gian mắc bệ.nh không có triệu chứng, F0 khỏi bệ.nh vẫn có thể bị “hậu Covid-19”.

Ths.BS Kiều Xuân Thy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3, cho biết, các triệu chứng của hậu Covid-19 vô cùng đa dạng.

Nhiều người bệ.nh mặc dù đã được xác định khỏi Covid-19 nhưng vẫn còn các triệu chứng như ho, khó thở, мấᴛ ngủ, đau mỏi cơ, đau tức ngực, rối loạn tiêu hóa… gây ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần.

Trong quá trình tư vấn, điều trị cho bệ.nh nhân, Ths.BS Kiều Xuân Thy còn ghi nhận nhiều bệ.nh nhân có triệu chứng ớn lạnh sau Covid-19.

Đó là một bệ.nh nhân ngoài 40 tuổi, (ở TP.HCM) lúc nào cũng mặc quần áo dày, quàng khăn kín cổ vì cảm giác quá lạnh, dù thời tіếᴛ đang nắng n.óng.

Chị thường xuyên có cảm giác ớn lạnh, rét run, phải ở trong Phò.ng, không dùng quạt hay máy lạnh và đóng kín cửa để tránh gió.

Ớn lạnh đột ngột, di chứng không thể xem thường sau khỏi Covid-1

Ths.BS Kiều Xuân Thy thăm khám cho bệ.nh nhân.

Thậm chí, điều này kh.iển chị gặp “sự cố” khi về quê (ở Long An) do thời tіếᴛ ở đây mát mẻ hơn tại TPHCM. Đặc biệt, vào buổi chiều tối, nếu người bình thường cảm giác mát mẻ, dễ chịu thì chị luôn thấy rét run người. Vì không chịu nổi, chỉ 1 ngày sau, người này phải qu.ay lại TP.HCM. Sau đó phải nhập viện điều trị.

Ths.BS Kiều Xuân Thy cho biết, những người trẻ cũng có thể gặp triệu chứng này sau khi khỏi Covid-19. Một bệ.nh nhân khác của chị mới chỉ 20 tuổi cũng thường có những cơn ớn lạnh tương tự.

Theo Ths.BS Thy, đây là triệu chứng rối loạn điều hòa tʜâɴ nhiệt, nằm trong dAпʜ sách các triệu chứng hậu Covid đã được y khoa trên thế giới ghi nhận. Cụ thể, sau khi mắc Covid-19, người bệ.nh thường xuyên có cảm giác ớn lạnh như tình trạng của bệ.nh sốt rét.

Dù khi đo nhiệt độ, bệ.nh nhân không bị tăng hoặc hạ nhiệt độ cơ thể nhưng chỉ một làn gió nhẹ, người bình thường cảm thấy mát mẻ nhưng người mắc hội chứng này sẽ cảm thấy rất lạnh, không thể chịu được.

“Tỷ lệ bệ.nh nhân khỏi Covid-19 gặp triệu chứng này không nhiều. Khoa học chứng minh vir.us SARS-CoV-2 có khả năng gây ra rối loạn điều tіếᴛ nhiệt, tác động đến hệ thống này kh.iển cơ thể bị rối loạn về cảm giác nhiệt”, Ths.BS Thy nói.

Cũng theo Ths.BS Thy, mức độ của triệu chứng này ở mỗi người là khác nhau. Có người thỉnh thoảng mới gặp cơn ớn lạnh, làm họ “nổi da gà”, sau khi vận động nhẹ Nh.àng toát mồ hôi mới cảm giác ấm trở lại. Nhưng một số người bị tình trạng lạnh kéo dài, từ vài chục phút đến vài giờ đồng hồ hoặc liên tục trong ngày như trường hợp bệ.nh nhân trên.

Về câu hỏi liệu triệu chứng này có ɴguy ʜiểm với người bệ.nh, Ths.BS Kiều Xuân Thy cho biết, điều này cần dựa vào mức độ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt của người bệ.nh.

Ví dụ, người gặp hội chứng này bị ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống sẽ phải tiếp nhận điều trị. Theo đó, một bệ.nh nhân lúc nào cũng thấy lạnh chắc chắn sẽ không làm việc, sinh hoạt như bình thường.

Khi đi làm ở văn Phò.ng máy lạnh, họ sẽ không làm việc được, phải chuyển sang Phò.ng khác để tránh lạnh. Có người lại phải ở trong Nh.à đóng kín cửa, tránh gió có thể kh.iển họ gặp một số vấn đề về tâm lý như lo âu, trầm cảm, vì phải c.ách ly xã hội.

Khi gặp cơn ớn lạnh bất ngờ, Ths.BS Kiều Xuân Thy khuyên, đầu tiên người bệ.nh nên tìm chỗ để từ từ ngồi xuống. Bởi khi thay đổi nhiệt độ đột ngột kh.iển người bệ.nh dễ bị chao đảo, мấᴛ thăng bằng có thể sẽ bị té ngã, chấn thương…

Nếu được, người gặp hội chứng này nên mang theo bình nước ấm bên cạnh, có thể là trà gừng, trà chAпʜ ấm và vài viên kẹo ngọt. Nếu thấy người hơi mệt, cảm giác ớn lạnh, chúng ta nên uống trà gừng, ngậm kẹo để triệu chứng này qua nhAпʜ.

Với trường hợp gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống, bác sĩ khuyên, bệ.nh nhân nên đến các cơ sở khám, chữa bệ.nh để được kiểm tra, thăm khám.

Hộp 6 Chai Nước Uống Bổ Sung Collagen Innerb Glowshot Collagen

Viên Uống Đẹp Da DHC Collagen Bổ Sung Collagen Giúp Da Mịn Màng, Tràn Sức Sống