Ông Bà Ngoại Thân Thiết Với Cháu Hơn Ông Bà Nội, Nghiên Cứu Khoa Học Chỉ Ra 4 Nguyên Nhân

6167

Trong thế giới của chúng ta, sự bình đẳng rất khó được tìm thấy, kể cả mối quan hệ giữa cháu với ông bà.

Các cuộc khảo sát khoa học và bằng chứng giai thoại đều cho thấy rằng ông bà ngoại gần gũi cháu hơn ông bà nội. Theo Parenting, thứ hạng thông thường diễn ra như thế này, từ gần nhất đến xa nhất: bà ngoại, ông ngoại, bà nội, ông nội. Tất nhiên, có những trường hợp ngoại lệ. Dưới đây là những lý do:

1. Sự khác biệt về độ gần gũi

Một số người tin rằng sự khác biệt này là do vai trò của cha mẹ như những người liên lạc giữa ông bà và cháu. Bất chấp những bước tiến trong bình đẳng giới, các bà mẹ vẫn có khả năng định hướng các hoạt động của con cái họ. Họ có thể coi trọng việc con cái tiếp xúc với cha mẹ của mình.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn VerywellFa).

Những người khác cho rằng mối quan hệ giữa một người phụ nữ và mẹ chồng – bà nội của các con – sẽ luôn phức tạp. Một chút ghen tị và tính cạnh tranh là điều đương nhiên. Sự ghen tị có thể cản trở mối quan hệ thân thiết, có thể cản trở sự gần gũi giữa ông bà và cháu. Có lẽ các bà mẹ chồng thường bị chỉ trích một cách bất công, nhưng một số căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến vai trò của ông bà nội với cháu.

Các nhà khoa học đưa ra một cách giải thích khác, một luận điểm tiến hóa, mà một số nhà quan sát coi thường. Giải thích khoa học này cho rằng các bà mẹ luôn chắc chắn rằng con cái thuộc về mình, trong khi có thể có sự không chắc chắn trong tâm trí của một người cha. Trước khi đến tuổi xét nghiệm ADN, người cha có rất ít phương tiện để chứng minh rằng đứa trẻ được cho là của mình thực sự mang gen của mình. Điều đó đúng gấp đôi đối với một người ông tự hỏi liệu cháu của mình có thực sự là cháu của mình hay không. Vì vậy, bà ngoại biết chắc chắn 100% rằng cháu của bà có liên quan đến di truyền với bà. Ông ngoại hay bà nội chỉ có một nửa sự chắc chắn đó, còn ông nội thì không có gì chắc chắn cả.

Tất nhiên, các nghiên cứu đã xác định nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến sự gần gũi của một mối quan hệ. Sự gần gũi về địa lý là quan trọng, mặc dù ông bà có thể vượt qua khoảng cách đó. Tình trạng việc làm, sức khỏe, tình trạng kinh tế và tính cách của ông bà cũng có thể là những yếu tố ảnh hưởng. Một biến số khác là số cháu mà ông bà có. Ông bà có nhiều cháu có thể khó dành thời gian chất lượng và gắn bó với từng cháu.

2. Vai trò của những liên kết sớm

Bà ngoại thường được mời vào phòng sinh hơn để động viên an ủi người mẹ, có khi cả bố cũng phải đứng ngoài khi mẹ chuyển dạ . Tương tự, bà ngoại có nhiều khả năng sẽ giúp đỡ con gái sau khi sinh em bé, đây là điều kiện tiên quyết để sớm gắn bó với cháu . Ông bà gắn bó sớm với cháu có nhiều khả năng được yêu cầu trông trẻ sau này và có nhiều khả năng sẽ tham gia vào các hoạt động của trường khi cháu bắt đầu đi học, do đó ông bà ngoại gần gũi cháu hơn là vậy.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn BS)

3. Ảnh hưởng đến cả khi cháu bước vào tuổi dậy thì

Các nghiên cứu với thanh thiếu niên cho thấy lợi thế của bà ngoại không mất đi theo thời gian. Các nghiên cứu này đặc biệt có giá trị, bởi vì thanh thiếu niên có lẽ đã đủ lớn để tự mình bắt đầu một số tiếp xúc và vì chúng đủ lớn để đưa ra kết luận có thẩm quyền về các mối quan hệ của mình.

Trong một nghiên cứu về thanh thiếu niên Anh, phần lớn cho rằng bà ngoại là thành viên quan trọng nhất trong gia đình ngoài gia đình trực hệ. Ông ngoại là người kế tiếp. Theo các thiếu niên, sự gần gũi được nuôi dưỡng bằng cách ông bà ngoại thường xuyên tham gia vào cuộc sống học đường của chúng. Ngoài ra, 8 trong số 10 thanh thiếu niên nói rằng chúng đã trò chuyện với bà ngoại về việc đi học đại học khi lớn lên và đã được nhận những lời khuyên bổ ích.

hình ảnh

Ảnh minh họa (Nguồn xframe)

4. Tác động của ly hôn

Vai trò của ông bà ngoại và ông bà nội có xu hướng phân hóa rộng hơn khi cha mẹ của các cháu ly hôn. Bất chấp những tiến bộ trong bình đẳng giới, chỉ khoảng 1/6 người cha giành được quyền nuôi con chính sau khi ly hôn . Khi người mẹ giành được quyền nuôi con, ông bà ngoại thường bước vào để lấp đầy khoảng trống trong việc nuôi dạy con cái và tạo sự ổn định cho gia đình. Trong quá trình này, họ có xu hướng trở nên thân thiết hơn với các cháu của mình. Điều này cũng có thể xảy ra với ông bà nội khi người cha được quyền nuôi con, nhưng đó là một sự kiện tương đối hiếm hoi. Ngoài ra, khi người mẹ giành được quyền nuôi con sau khi ly hôn, ông bà nội thường ít gặp cháu hơn.

Không cần phải nói thêm, nỗ lực của ông bà luôn là yếu tố lớn nhất quyết định liệu ông bà gần gũi các cháu hay không. Ông bà muốn tham gia vào cuộc sống của cháu mình nhưng vẫn tôn trọng vai trò của cha mẹ có khả năng thành công cao nhất. Và điều này đúng bất kể vị trí của họ trên gia phả.

Theo giadinhmoi