Cày Phim Đêm

Phát hiện 9 loại sữa bột trẻ em nghi chứa chất gây υпɡ ᴛʜư

137

Kiểm tra 15 loại sữa bột công thức dành cho trẻ em, Hội đồng người tiêu dùng Hong Kong (Trung Quốc) phát hiện tất cả các mẫu đều chứa chất có thể làm suy giảm chức năng thận hoặc khả năng sinh sản, và 9 mẫu có chứa chất gây υпɡ ᴛʜư.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Hội đồng người tiêu dùng Hong Kong (Trung Quốc) vừa kiểm tra 15 loại sữa bột công thức dành cho trẻ em và phát hiện tất cả các mẫu đều chứa chất 3-MCPD, nếu tiêu thụ quá mức có thể làm suy giảm chức năng thận hoặc khả năng sinh sản của trẻ em nam khi trưởng thành.

Trong số các mẫu được kiểm tra, mẫu chứa 3-MCPD ít nhất là sữa công thức đậu nành cho trẻ sơ sinh Similac Sensitive Isomil Soy của hãng Abbott (chỉ 13 microgam/kg) và mẫu chứa nhiều nhất là sữa bột Bellamy’s Organic của Au. s t r a l i a (120 microgam 3-MCPD).

Hội đồng người tiêu dùng Hong Kong ước tính một trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, nặng 4,3 kg ăn 6 bữa sữa mỗi ngày với nhãn hiệu sữa bột này sẽ có mức 3-MCPD vượt quá lượng khuyến nghị của Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu.

Đáng chú ý, có tới 9 mẫu sữa được kiểm tra chứa Glycidyl este gây υпɡ ᴛʜư. Hàm lượng cao nhất là sữa bột dành cho trẻ sơ sinh Smart Baby của hãng Snow Brand được sản xuất tại Au. s t r a l i a với 29 microgam/kg và sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh Meiji của Nhật với 27 microgam/kg.

Trong khi đó, theo quy định của Liên minh châu Âu (EU) về sữa bột, giới hạn của Glycidyl este trên mỗi kg là 50 microgam. Trong các xét nghiệm khác liên quan đến kiểm tra lượng chì, chất hóa dẻo và vi sinh vật, toàn bộ các mẫu đều đạt chuẩn.

Luật Hong Kong hiện không có quy định về tiêu chuẩn cho các chất trên trong sữa bột công thức trẻ em. Do đó, Hội đồng Người tiêu dùng kêu gọi chính quyền xem xét và cân nhắc việc đưa ra các tiêu chuẩn và quy định về an toàn thực phẩm có liên quan ở Hong Kong.

Sữa bột là thức ăn chính cho trẻ nên hàm lượng dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, Hội đồng người tiêu dùng phát hiện ra rằng nhãn thành phần của nhiều loại sữa bột không chính xác, sai số cao hơn so với quy định.

Cụ thể, sữa bột illuma của Wyeth dành cho trẻ sơ sinh có hàm lượng vitamin A thực tế ít hơn 21,9% so với ghi trên nhãn; hàm lượng vitamin B12 thực tế của sữa bột Meiji Infant Formula ít hơn 30% so với hàm lượng ghi trên nhãn, cả hai đều vượt quá giới hạn sai số theo quy định.

Ngoài ra, Hội đồng người tiêu dùng cũng chỉ ra rằng sữa bột đắt nhất trong số các mẫu sữa là illuma Infant Formula Milk Powder của Wyeth có giá 539 HKD (tương đương 70 USD) cho 1 hộp 850 gam, sữa bột giá rẻ nhất là Meiji Infant Formula có giá 250 HKD (tương đương 32 USD) 1 hộp 800 gam. Mức giá chênh lệch gần gấp đôi, nhưng cả hai loại sữa này đều được đáɴʜ giá 4 sao.

Năm ngoái, AFP đưa tin, Foodwatch đã phát hiện lượng nhỏ chất dầu khoáng thơm (MOAH) tồn dư trong 8 sản phẩm sữa bột công thức tại Ph. á p, Đ. ứ c, Hà Lan. 8 loại sữa bột bị Foodwatch cảnh báo là Neolac, Hero Baby, Nutrilon (Hà Lan), Nestle Nidal, Danone Gallia (Ph. á p), Beba Optipro Pre 800g, Beba Optipro 1 800 g, Novalac (Đ. ứ c).

Nguyên nhân khiến sữa bột công thức nhiễm dầu khoáng chưa được làm rõ bởi tất cả các đại diện hãng sữa trên đều khẳng định họ “không sử dụng các hợp chất dầu khoáng trong quá trình sản xuất sữa bột công thức”. Song Foodwatch cho rằng dầu sử dụng trong sản xuất hộp kim loại đựng sữa bột cho trẻ em có thể là thủ phạm.

MOAH là một dẫn xuất hydrocarbon được sử dụng trong mực viết và chất dán dùng cho đóng gói thực phẩm, được Liên minh châu Âu (EU) đáɴʜ giá có khả năng gây υпɡ ᴛʜư.

Năm 2017, cơ quan y tế ANSES (Ph. á p) từng khuyến cáo các nhà sản xuất thực phẩm kiểm tra lại quy trình sản xuất nhằm giảm thiểu rủi ro thực phẩm nhiễm MOAH.

Nguồn: baomoi.com