Phát hiện chất gây üɳġ ʈɧư trong hàng loạt kem chống nắng: Hội chị em lo ngại

16

Trong khi kem chống nắng được khuyên dùng để chống üɳġ ʈɧư da thì nay lại ph.át hiện chất gây üɳġ ʈɧư trong đó, quả là đáng lo ngại thật sự.

hình ảnh

Ảnh hội nhóm FB

Mới đây trong một hội nhóm nọ có đăng tải thông tin hàng loạt kem chống nắng thương hiệu tên tuổi có chứa hoạt chất gây üɳġ ʈɧư kh.iển người dùng hết sức lo ngại. Bài viết thu hút đông đảo sự quan tâm của người dùng, nhận về nhiều bình luận và chia sẻ.

Theo tìm hiểu được biết Valisure một Phò.ng thí nghiệm độc lập có trụ sở ở Mỹ cho biết, họ ph.át hiện thấy benzen có trong 78 sản phẩm kem chống nắng đang được lưu hành rộng rãi trên thị trường.

hình ảnh

Benzen là chất bị liệt kê vào những ngu.yên nhân gây üɳġ ʈɧư, là 1 trong những chất bị cấm trong mỹ phẩm trên toàn thế giới.

Valisure đã thử nghiệm gần 300 sản phẩm kem chống nắng và ph.át hiện ra 27% có chứa benzen. Đáng chú ý, khoảng mười bốn sản phẩm (5%) chứa benzen ở mức cao hơn 2 phần triệu (ppm), đây là giới hạn khuyến nghị của FDA đối với benzen trong dược phẩm.

Các nghiên cứu cho biết, benzen là hóa chất gây üɳġ ʈɧư nhóm 1 theo xếp loại của Tổ chức nghiên cứu üɳġ ʈɧư nhóm 1 theo xếp loại của tổ chức nghiên cứu üɳġ ʈɧư quốc tế (IARC). Valisure đang thúc giục Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) xem xét thu hồi toàn bộ các sản phẩm này.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Valisure đã kiến nghị FDA thu hồi 78 sản phẩm và tiến hành điều tra riêng về việc sản xuất các sản phẩm này. Mười bốn (14) sản phẩm chống nắng có mức benzen trên 2 ppm ở dạng xịt; ngoài ra dạng kem và gel giảm ɕɦáყ nắng cũng chứa benzen.

Theo tiến sĩ Bunick, ph.át hiện này không có nghĩa là mọi người nên ngừng sử dụng kem chống nắng. “Valisure cũng thử nghiệm thấy nhiều kem chống nắng không có ô nhiễm benzen, những sản phẩm an toàn, cùng với mũ và quần áo chống nắng thích hợp, vẫn nên sử dụng để giảm thiểu ngu.y cơ üɳġ ʈɧư da”.

Trong khi kem chống nắng được người lớn và trẻ em sử dụng để ngăn n.gừa ung thu da, sự hiện diện của chất gây üɳġ ʈɧư trong thành phần của sản phẩm thật đáng lo ngại.

Nếu lo ngại kem chống nắng với thành phần hoạt chất không an toàn gây hại cho da dẻ và s.ức khỏ.e, chị em cũng có thể tự chống nắng cho bản tʜâɴ với một số c.ách đơn giản sau đây:

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Sử dụng phụ kiện chống nắng khi ra ngoài như váy áo chống nắng, ô dù, kh.ẩu tr.ang, kính râm, áo khoác..

Sử dụng thực phẩm thiên nhiên để tăng khả năng chống nắng cho da từ bên trong ví như:

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Dùng nhiều trà xAпʜ chứa chất chống oxy hóa cao có thể ngăn chặn tác hại các gốc tự do làm đảo ngực sự tấn công từ ánh nắng mặt trời.

Ăn nhiều các loại trái cây có khả năng cấp nước cho da cao như dưa lưới, dưa hấu, cà chua…

Bổ sung các viên uống hỗ trợ chống nắng cũng là ý hay. Viên uống này có chứa các thành phần dưỡng chất có lợi cho da, tăng khả năng chống lão hóa. Các vitamin và axit béo sẽ tăng cường khả năng bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời.