Cày Phim Đêm

Phát hiện độ tuổi chủ yếu nhiễm Omicron, triệu chứng phổ biến là mệt mỏi và đau người

9568

Phát hiện về độ tuổi của các bệ.nh nhân nhiễm Omicron

Omicron vẫn đang là biến thể đáng lo ngại được thế giới quan tâm. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các cơ quan y tế nhiều quốc gia đang theo dõi tình hình ph.át triển của biến thể này. Tiến sĩ Angelique Coetzee, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Nam Phi, đã cung cấp bản cập nhật về tiến triển đầu tiên liên quan đến các ca bệ.nh nhiễm Omicron.

Tiến sĩ Coetzee tіếᴛ lộ với hãng tin Rauters rằng đa số những người nhiễm Omicron đều ở độ tuổi 40 trở xuống. Tuy nhiên các triệu chứng không gây lo ngại. Cho đến nay, biểu hiện hầu hết là nhẹ. Triệu chứng chủ yếu là mệt mỏi trong 1-2 ngày đầu, kèm theo đau đầu và đau nhức cơ thể.

omicron-01

Bên cạnh đó, Viện Quốc gia về các bệ.nh truyền nhiễm (NICD) Nam Phighi nhận tỷ lệ trẻ sơ sinh dưới 2 tuổi nhập viện tăng lên. Một bệ.nh viện ở Tshwane, thuộc tỉnh Gauteng của nước này đã có 52 ca nhập viện từ ngày 14 đến 28/11. Tuy nhiên, cho đến nay các Nh.à nghiên cứu vẫn chưa thể xác định những đứa trẻ này có phải nhiễm Omicron hay không. Ngoài ra, các ca mắc cúm cũng đang gia tăng ở Tshwase.

Các Nh.à khoa học nhận thấy, số trẻ em mắc bệ.nh nặng nhìn chung vẫn thấp hơn số người trên 60 tuổi.

Các cuộc nghiên cứu về Omicron vẫn đang tiếp tục được thực hiện. Trong lúc này, các Nh.à khoa học đã cảnh báo rằng nó có thể trở thành biến thể vượt trội.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng n.gừa Dịch bệ.nh (CDC) Mỹ cho rằng Omicron vượt trội hơn Delta. Bà cho biết dữ liệu ban đầu cho thấy biến thể mới “có thể là một biến thể dễ lây truyền hơn Delta”.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng n.gừa Dịch bệ.nh châu Âu (ECDC) cũng đồng tình với quan điểm trên. Theo ECDC, Omicron có thể gây ra hơn một nửa số ca nhiễm Covid-19 ở châu Âu trong vài tháng tới.

Triệu chứng nhiễm Omicron ở người đã tiêm 2 mũi vắc xin

Tim Spector, Giáo sư Dịch tễ học Di truyền tại Đại học King’s College London (Anh), người đứng đầu ứng dụng nghiên cứu về triệu chứng Covid-19, mang tên ZOE cho biết trong đợt bùng ph.át Omicron gần đây ở Anh, hầu hết các bệ.nh nhân nhiễm biến thể này đều đã tiêm 2 hoặc 3 mũi vắc xin.

Đáng chú ý, người tiêm 3 mũi vẫn có thể nhiễm bệ.nh nhưng mức độ nghiêm trọng giảm đi đáng kể.

omicron-03

Giáo sư Spector cho biết triệu chứng Omicron có lẽ giống với các triệu chứng nhẹ khi nhiễm Delta ở những người đã tiêm chủng. Biểu hiện khi nhiễm bệ.nh giống như cảm lạnh.

Theo nhóm nghiên cứu của giáo sư Spector, nếu bạn đã tiêm vắc xin và bắt đầu hắt hơi hoặc ho nhiều mà không rõ ngu.yên nhân, hãy ở Nh.à và làm xét ng.hiệm Covid-19, đặc biệt nếu xung quAпʜ nơi sống hoặc nơi làm việc của bạn có những người có ngu.y cơ mắc bệ.nh cao hơn.

Bác sĩ Elad Maor, chuyên khoa ᴛім mạch tại Trung tâm Y tế Sheba (Israel) cho biết bản tʜâɴ đã tiêm 3 mũi Pfizer và vẫn nhiễm Omicron. Ông bắt đầu gặp triệu chứng trong vài ngày sau khi tiếp xúc với người bệ.nh như sốt, đau cơ, đau họng.

ời