Phát hiện ít nhất 4 ca nghi nhiễm nCoV tại sân bay Tân Sơn Nhất: Khoanh vùng, cách ly 20 người

216

Sau khi Bộ Y tế công bố 1 ca nhiễm là nhân viên Tân Sơn Nhất vào tối qua thì mới đây, TP HCM vừa phát hiện 4 mẫu gộp của nhân viên sân bay có nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 nè các mẹ. Ai đi máy bay về Tết cần phải cẩn trọng nha!

Cụ thể, theo thông tin từ Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Trí Dũng – giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông tin, đêm 6-2 đơn vị đã tổ chức lấy mẫu khẩn khoảng 1.400 mẫu nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là nhóm đang chờ lấy mẫu trong hoạt động lấy mẫu giám sát toàn bộ nhân viên làm việc tại sân bay của Thành phố.

Để nhanh chóng có kết quả tầm soát, xét nghiệm được thực hiện theo phương pháp gộp 5 mẫu theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Kết quả xét nghiệm sáng 7-2 cho kết quả 4 mẫu gộp (mỗi mẫu gồm 5 người) có kết quả nghi ngờ.

“Như vậy, trong số 20 người được lấy mẫu xét nghiệm tối qua thì có ít nhất 4 người nghi ngờ dương tính”, ông Dũng lý giải.

20 trường hợp này đã được lấy lại mẫu để xét nghiệm nhằm xác định chính xác 4 trường hợp nghi ngờ này và kết quả sẽ có trong chiều tối nay.

Xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho 1.000 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất

Trong khi chờ kết quả cuối cùng, 20 trường hợp này đã phải được cách ly tập trung tạm thời. Đồng thời vẫn tiến hành cách ly và lấy mẫu tiếp xúc trong gia đình.

Ngoài ra, ông Dũng cho biết thông tin hàng loạt trường hợp dương tính tại các hãng bay lan truyền trên mạng xã hội là không chính xác.

Chia sẻ thêm trên Zing, đại diện Bộ Y tế cũng cho hay thông tin này chưa chính xác. Hiện các mẫu gộp cho kết quả dương tính sẽ được chạy lại để có kết quả cuối cùng vào chiều nay.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn (Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ GTVT) cho biết đang yêu cầu các đơn vị tại Tân Sơn Nhất báo cáo lại về tình hình xét nghiệm nhân viên sân bay.

“Sáng nay, họ thông báo ra có 4 ca và chủ yếu khoanh vùng được”, Zing dẫn lời lãnh đạo Bộ GTVT.

Ông Tuấn khẳng định hiện sân bay vẫn hoạt động bình thường. Một số ca nghi nhiễm đã được thực hiện cách ly nhưng số lượng ở trong mức quản lý được. Lực lượng thay thế vẫn đảm bảo vận hành sân bay thay cho nhóm cách ly.

Từ 23/1/2020, TP.HCM ghi nhận tổng cộng 169 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó, 155 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 14 người còn đang điều trị. Hai trường hợp mới được ghi nhận trong đợt bùng phát dịch mới đây là BN1660 (nam, 28 tuổi, quê Hải Dương) và BN1979 (nam, 28 tuổi, quê Bình Dương, nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất).

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cho biết bệnh nhân 1979 nhân viên làm việc xếp hành lý, điều phối hàng trên máy bay, không tiếp xúc hành khách. Người này được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 sau khi thành phố xét nghiệm sàng lọc nhân viên làm việc tại sân bay.

Người này từng đến khám tại Bệnh viện Quân Y 175 (Bộ Quốc phòng). Đại diện Bệnh viện Quân Y 175 cho biết với 24 trường hợp là F1, sáng nay, 22 người có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Một người đang chờ kết quả xét nghiệm. Một trường hợp đi xe về Bình Định đã được cách ly ngay khi về địa phương.

Ngoài ra, bệnh viện cũng lấy mẫu của 129 trường hợp là F2. Hiện 55 người cho xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, số còn lại đang chờ kết quả.

Gộp mẫu xét nghiệm để tìm SARS-CoV-2 là phương pháp sàng lọc cho cộng đồng với số lượng lớn bằng phương pháp rRT-PCR. Theo đó, kỹ thuật viên sẽ gộp mẫu theo từng nhóm để chạy kết quả. Nếu xét nghiệm SARS-CoV-2 của nhóm mẫu cho kết quả dương tính, họ sẽ tách ra từng mẫu riêng lẻ để làm lại xét nghiệm. Cách này giúp tiết kiệm kinh phí, hóa chất, thời gian, đồng thời năng lực của labo xét nghiệm được nâng cao.

Thông báo khẩn tìm người từng đến 4 địa điểm tại TP Hồ Chí Minh

Sáng 7/1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) ra thông báo đề những người đến các địa điểm sau chủ động liên hệ với cơ quan y tế địa phương nơi cư trú để được hướng dẫn biện pháp giám sát, phòng bệnh phù hợp.

Cụ thể:

– Quán lẩu dê số 475 đường Lê Trọng Tấn – Phường Sơn Kỳ – Tân Phú: Thời gian 17 giờ đến 21 giờ 30 ngày 28/1/2021

– Quán Phở Gia truyền Hà Nội, số 28 Hồng Hà – Phường 2 – Tân Bình: Thời gian 5 giờ đến 5 giờ 15 ngày 1/2/2021

– Quán cà phê Coffee House số 18 Hồng Hà-Phường 2-Tân Bình: Thời gian từ 11 giờ đến 12 giờ 30 ngày 5/2/2021

– Bệnh viện Quân y 175: Thời gian 13 giờ 30 đến 16 giờ 30 ngày 3/2/2021 và 9 giờ 30 đến 11 giờ ngày 5/2/2021