Cày Phim Đêm

Phát hiện nam thanh niên 20 tuổi ở TP.HCM mắc bệnh bạch hầu, cách ly 16 người tiếp xúc gần

143

Bệnh này chưa qua, bệnh khác lại đến. Các mẹ ra ngoài nhớ nhắc cả nhà đeo khẩu trang đầy đủ nhé. Mẹ nào chưa đưa con đi tiêm phòng nhớ đưa con đi tiêm đầy đủ để phòng ngừa dịch bệnh ạ.

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Vào chiều qua 25/6, Trung tá Phan Bá Hiếu, Phụ trách khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cho biết đơn vị này đang tiếp nhận điều trị cho một nam bệnh nhân 20 tuổi ở TP.HCM mắc bệnh bạch hầu.

Trước đó, nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, đau họng, vùng hàm sưng to. Nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, các bác sĩ nhanh chóng khởi động quy trình cách ly, khử khuẩn toàn bộ các khu vực bệnh nhân đã đi qua và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm Bệnh viện Quân y 175 và Viện Pasteur TP.HCM khẳng định bệnh nhân mắc bạch hầu.

BV Quân Y 175, nơi đang điều trị cho nam học viên mắc bệnh bạch hầu. Ảnh: PLO

“Kể từ khi tiếp nhận bệnh nhân, do nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu nên chúng tôi đã triển khai phương án cách ly, khử khuẩn theo quy định toàn bộ các khu vực bệnh nhân lui tới để điều trị. Ngoài ra, để tránh nguy cơ lây nhiễm một số nhân viên y tế và bệnh nhân tiếp xúc gần đều được uống thuốc điều trị dự phòng”, trung tá Hiếu khẳng định.

Ngay khi trường hợp này được xác định mắc bạch hầu, trung tá Hiếu cho biết đơn vị nhanh chóng báo cáo cho cơ quan chức năng khoanh vùng khử khuẩn. Theo thống kê ban đầu, có 16 người tiếp xúc gần nơi bệnh nhân sinh hoạt, học tập (tất cả đều ở ngoài bệnh viện) được cách ly và uống thuốc điều trị dự phòng.

16 người liên quan đến nam bệnh nhân đều được cách ly – Ảnh: Internet

“Sau 9 ngày điều trị, hiện nay tình trạng sức khỏe của nam học viên tương đối ổn định. Bệnh nhân đã hết sốt, đau họng, sưng hạch cổ”, trung tá Hiếu nói.

Như vậy, TP.HCM là địa phương thứ hai ghi nhận dịch bạch cầu. Trước đó, tại Đắk Nông ghi nhận 12 trường hợp dương tính với bạch hầu, trong đó 1 trường hợp tử vong, một bệnh nhân 13 tuổi diễn tiến nặng, đang được hồi sức tích cực.

“Chúng tôi đang triển khai khám sàng lọc đối với tất cả trường hợp nghi ngờ mắc bệnh chứ không chờ ca bệnh xuất hiện mới xử lý. Hiện nay, cán bộ y tế đã đến tận nhà của đồng bào Mông tại các thôn, bản để lấy mẫu xét nghiệm và điều trị dự phòng”, bác sĩ Hùng nói.

Ảnh chụp màn hình VNE

Trung tá Hiếu cho biết bệnh bạch hầu được đánh giá có mức độ nguy hiểm truyền nhiễm thuộc nhóm B. Nếu không được tiêm phòng, phát hiện trễ có thể để lại các di chứng nặng nề như tổn thương thần kinh, tim, thận; liệt các cơ hô hấp hoặc gây tử vong.

Để tránh mắc bạch hầu, trung tá Hiếu khuyến cáo người dân nên tiêm vắcxin phòng bệnh đầy đủ; các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu phải được uống thuốc phòng. Ngoài ra, cơ chế lây của bệnh là qua đường hô hấp, do đó cần tuân thủ việc đeo khẩu trang đầy đủ.

Bệnh có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vaccine.

——

Tổng hợp: ZING, TTO, VNE