Cày Phim Đêm

Phát hiện ‘thần dược’ có trong 1 loại rau chống được 6 chủng Côvy: Bao gồm cả Omicron và Delta

8786

Mới đây, các Nh.à khoa học đã ph.át hiện ra một loại hoạt chất có trong rau, giúp chống lại được tới 6 chủng Covid.

Một nghiên cứu vừa công bố trên Communication Biology đã chỉ ra rằng sulforaphane, một hóa chất nguồn gốc thực vật với tiền chất dồi dào trong bông cải xAпʜ, bắp cải, cải xoăn, cải Brussels… có tiềm năng lớn trong việc tạo ra một loại ᴛʜυṓс chống lại SARS-Cov-2 và cả các vir.us cor.ona khác.

Trong một thí nghiệm, nhóm nghiên cứu của Đại học Y khoa John Hopkins đã cho tế bào tiếp xúc với sulforaphane trong 1-2 giờ trước khi bị lây nhiễm chủ động SARS-CoV-2, và một vir.us gây cảm lạnh thông thường là HCoV-OC43.

Theo Medical Xpress, các tác giả ghi nhận nồng độ vi mô của sulforaphane 2,4 µM cũng đủ để làm giảm đến 50% sự sao chép của 6 chủng SARS-CoV-2, bao gồm Omicron và Delta, cũng như cần 31 µM để giảm 50% sự sao chép của HCoV-OC43.

5

Các tác giả cũng kiểm tra tác dụng của nó khi kết hợp với ᴛʜυṓс kháng vir.us Remdesivir. Bản tʜâɴ Remdesivir cũng ức chế 50% sự sao chép của SARS-CoV-2 và HCoV-OC43 ở liều lần lượt là là 4µM và 22µM.

Nếu 2 chất này được sử dụng cùng nhau, chỉ cần lần lượt 1,6 µM sulforaphane và 0,5 µM Remdesivir để giảm được 50% gánh nặng vir.us cho các tế bào nhiễm SARS-CoV-2. Với HCoV-OC43, liều cần thiết là 3,2 µM sulforaphane kết hợp với 3,2 µM Remdesivir. Tức liều lượng cả 2 thấp hơn rất nhiều để đi đến hiệu quả tương đương.

Trong thí nghiệm trên chuột, việc cho mỗi con uống 30 mg sulforaphane trên mỗi kg trọng lượng giúp giảm đáng kể việc sụt cân khi mắc bệ.nh (giảm 7,5%), giảm tải lượng vir.us trong phổi 17% và trong đường hô hấp trên 9%, giảm ngu.y cơ tổn thương phổi 29% ở những chủng có ngu.y cơ gây tổn thương phổi.

Đồng thời, sulforaphane còn giúp giảm tình trạng viêm ở phổi, bảo vệ các tế bào khỏi phản ứng miễn dịch quá mức, vốn là một trong những yếu tố thúc đẩy τử νσηɠ ở bệ.nh nhân Covid-19.

“Nếu các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo tiếp tục thành công, đây sẽ là một tin mừng bởi chất có nguồn gốc thực vật này dễ tìm, đã sẵn có trên thị trường, ít tốn kém và an toàn” – Phó giáo sư Lori Jones-Brando từ Đại học Y khoa John Hopkins, tác giả chính của nghiên cứu nói.