Cày Phim Đêm

Phát hiện thêm biến chứng ‘viêm tủy xư.ơng’ nghiêm trọng ở F0 đã khỏi: Thấy đau lưng hãy đi khám ngay

6668

nCoV gây ra nhiều triệu chứng cho người bệ.nh trước và trong thời gian nhiễm bệ.nh. Thậm chí ngay cả khi đã â.m tí.nh, F0 vẫn phải chịu một số biến chứng trong thời gian nhất định.

Mới đây, các Nh.à khoa học đã tìm thấy một biến chứng mới ở F0 khỏi bệ.nh, đó là chứng viêm tủy xư.ơng.

Các chuyên gia bất ngờ ph.át hiện một biến chứng mới ở F0 đã khỏi bệ.nh tại Ấn Độ

Biến chứng mới này lần đầu tiên xuất hiện khi một bệ.nh nhân 66 tuổi ở Pune (Ấn độ) bị sốt nhẹ và đau thắt lưng dữ dội 1 tháng sau khi chữa khỏi nCoV.

Người bệ.nh được điều trị ban đầu bằng ᴛʜυṓс giãn cơ và ᴛʜυṓс chống viêm không steroid, thế nhưng tình trạng bệ.nh ít thay đổi.

Các bác sĩ đã cho bệ.nh nhân chụp MRI, kết quả cho thấy xư.ơng bị tổn thương nghiêm trọng ở các khoảng giữa đĩa đệm cột sống gây viêm đốէ sống. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nhiễm nấm, gọi là viêm tủy xư.ơng aspergillus.

Các bác sĩ cũng đã ph.át hiện nhiễm nấm trong khoang miệng và phổi của những bệ.nh nhân đã được chữa khỏi nCoV.

3

Vậy biến chứng viêm tủy xư.ơng ở F0 đã khỏi bệ.nh là gì và nó từ đâu ra?

Viêm tủy xư.ơng là tình trạng nhiễm trùng ở xư.ơng – đặc biệt phổ biến ở cột sống, trong bàn chân hoặc gót chân. Viêm tủy xư.ơng nhiễm khuẩn thường xảy ra sau một nhiễm trùng nghiêm trọng đã lan vào máu, đưa vi khuẩn vào trong xư.ơng.

Viêm tủy xư.ơng Aspergillus là nhiễm trùng do các loài nấm aspergillus gây ra. Và bệ.nh nhiễm trùng mới này, được gọi là viêm tủy xư.ơng do aspergillus, đã dẫn đến tổn thương xư.ơng nghiêm trọng ở các khoảng không giữa đĩa đệm cột sống của bệ.nh nhân, theo Timesnownews.

Những F0 nào có ngu.y cơ gặp phải biến chứng viêm tủy xư.ơng?

Tến sĩ Parikshit Prayag, chuyên gia về bệ.nh truyền nhiễm của Bệnh viện Deenanath Mangeshkar (Ấn độ) cho biết, đến nay đã ph.át hiện bệ.nh viêm tủy xư.ơng đốէ sống do nấm aspergillus gây ra ở 4 bệ.nh nhân trong vòng 3 tháng qua.

Trước đó, viêm tủy xư.ơng đốէ sống chưa được ghi nhận ở những F0 sau khi đã được chữa khỏi nCoV ở Ấn Độ.

Điểm chung trong cả 4 trường hợp viêm tủy xư.ơng này là đều từng bị nhiễm nCoV nặng. Họ được điều trị bằng steroid để vượt qua vir.us SARS-CoV-2 và các biến chứng.

Theo các khuyến cáo về sử dụng corticosteroid cũng đã lưu ý rằng, việc sử dụng corticosteroid lâu dài có khả năng làm tăng ngu.y cơ mắc các bệ.nh nhiễm trùng cơ hội như viêm tủy xư.ơng do aspergillus.

Những trường hợp viêm tủy xư.ơng do aspergillus hiếm gặp trước đây cũng đã được chia sẻ trên tạp chí Clinical Microbiology and Infection (CMI) – ấn phẩm của Hiệp hội Vi sinh lâm sàng và Bệnh truyền nhiễm châu Âu.

Theo giải thích của Hiệp hội này, nấm aspergillus đột nhiên xuất hiện ở những người bị suy giảm miễn dịch.

1

Làm thế nào để các F0 đã khỏi bệ.nh biết được mình đang bị di chứng viêm tủy xư.ơng tấn công?

Các bác sĩ cũng nói rằng rất khó để ph.át hiện viêm tủy xư.ơng aspergillus. Bởi vì nhiễm nấm xâm lấn bắt chước bệ.nh lao cột sống, do vi khuẩn gây ra.

Do vậy, đa số các bác sĩ có xu hướng điều trị bệ.nh lao cột sống do nhiễm khuẩn, nhưng ngu.yên nhân thực sự là do nấm gây ra.

Nấm aspergillosis xâm lấn có thể xảy ra ở hầu hết các cơ quan, trong đó phổi là mục tiêu chính. Thế nhưng ngay cả ở các vị trí bên ngoài phổi, loại nấm này hiếm khi ảnh hưởng đến xư.ơng.

Cũng vì vậy mà kh.iển cho việc ph.át hiện bệ.nh viêm tủy xư.ơng ở F0 đã khỏi bệ.nh càng trở nên khó khăn hơn.

Vì vậy, nếu bạn đã chữa khỏi nCoV gần đây và vẫn bị đau lưng, hãy liên hệ với bác sĩ và tiến hành chụp MRI xem mình có gặp phải di chứng viêm tủy xư.ơng hay không. Nếu được ph.át hiện và điều trị sớm, bạn có thể tránh được hầu hết các biến chứng đau đớn.