Cày Phim Đêm

Phát hiện triệu chứng Omicron ‘tàng hình’ phổ biến nhất hiện nay: Ai cũng cần biết để n.gừa tái nhiễm nhiều lần

1670

Dòng phụ của biến thể Omicron – BA.2 hay còn gọi là Omicron ‘tàng hình’ – hiện đang chiếm ưu thế trên toàn thế giới. Các quan chức y tế đã ph.át hiện dòng phụ này từ tháng 11, nhưng họ vẫn đang tìm hiểu về c.ách hoạt động và mức độ ảnh hưởng của nó.

Mới đây, trang web Huffpost của Mỹ đã phỏng vấn một số chuyên gia về các triệu chứng Omicron ‘tàng hình’ phổ biến nhất lúc này. Dưới đây là những gì bạn cần biết.

BA.2 thường có triệu chứng tương tự như cảm lạnh

Tiến sĩ Erica Johnson, bác sĩ nội khoa tại Trung tâm Y tế Johns Hopkins Bayview ở Balᴛімore, Mỹ, cho biết: “Cho đến nay, những gì chúng ta đang chứng kiến về triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của [Omicron tàng hình] thực sự giống với chủng Omicron gốc”.

Vì vậy, giống như chủng Omicron gốc (BA.1), các triệu chứng chính của nhiễm BA.2 thể nhẹ là ho, sốt, mệt mỏi và có thể мấᴛ vị giác hoặc khứu giác. Chảy nước mũi, các vấn đề về đường tiêu hóa, đau đầu và ph.át ban trên da là những dấu hiệu và triệu chứng phổ biến khác. Những biểu hiện này khá giống với những gì mọi người trải qua với cảm lạnh hoặc các loại vir.us theo mùa khác.

Tiến sĩ Jennifer Lighter, một chuyên gia về bệ.nh truyền nhiễm nhi tại Trung tâm Y tế NYU Langone Health ở New York, nói rằng với chủng Omicron gốc, bà đã thấy nhiều bệ.nh nhân xuất hiện các triệu chứng hô hấp trên (ho, sổ mũi và đau họng) hơn so với các biến thể trước đó. Các biến thể trước có nhiều khả năng gây ra các triệu chứng hô hấp dưới (như ho sâu hoặc khó thở) hơn.

Theo tiến sĩ Lighter, BA.2 dường như cũng nhắm mục tiêu vào đường hô hấp trên giống như chủng Omicron gốc – nhưng không biết liệu trong tương lai điều này có thay đổi hay không.

5

Và tất nhiên, bạn vẫn có thể bị ốm thực sự do BA.2. Vì thế, mọi người nên tiếp tục cảnh giác với các dấu hiệu cảnh báo bệ.nh tiến triển nặng, ví dụ như đau ngực dai dẳng hoặc tức ngực và khó thở.

Tóm lại, bằng chứng cho đến nay cho thấy BA.2, giống như BA.1, có xu hướng ít gây ra bệ.nh nặng hơn. Một trong những lý do của điều này là vaccine làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệ.nh nặng.

Vì vậy, các quan chức y tế vẫn lạc quan một c.ách thận trọng. Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệ.nh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, dự đoán rằng mặc dù dòng phụ Omicron mới có thể gây ra sự gia tăng số ca bệ.nh ở Mỹ, nhưng số ca nhập viện không có khả năng tăng cao. Tiến sĩ Fauci nêu ví dụ từ Vương quốc Anh, nơi gần đây số ca nhiễm COVID-19 gia tăng nhưng số ca bệ.nh nặng thì không.

Điều quan trọng: Nhiễm COVID-19 ‘nhẹ’ cũng có thể kh.iển bạn cảm thấy khá tồi tệ.

Khi các bác sĩ sử dụng thuật ngữ “nhẹ” để mô tả bệ.nh tật, về cơ bản họ đang nói rằng bệ.nh chưa nghiêm trọng đến mức phải nhập viện. Vì vậy, bạn có thể gặp phải các triệu chứng “nhẹ” của BA.2 kh.iển bạn không thể làm được các công việc hằng ngày. Bạn có thể cảm thấy khá tồi tệ. Và ngay cả một trường hợp mắc COVID-19 nhẹ cũng có thể dẫn đến COVID kéo dài.

Như Carl Lambert Jr., một bác sĩ gia đình làm việc tại Chicago, Mỹ, từng nói với HuffPost: “Câu hỏi ở đây là liệu bạn có thể phục hồi s.ức khỏ.e tại Nh.à hay không”.

Nếu bạn có thể phục hồi tại Nh.à – ngay cả khi bạn cảm thấy thực sự tồi tệ – bạn vẫn được các bác sĩ Ɖάпʜ giá là một ca bệ.nh “nhẹ”.

Nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào, bạn nên xét ng.hiệm – ngay cả khi bạn đã mắc COVID

Dù Omicron được cho là gây bệ.nh nhẹ hơn các biến thể khác, điều quan trọng vẫn là làm xét ng.hiệm COVID-19 nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào. Điều này vẫn áp dụng ngay cả với người vừa mắc bệ.nh hay đã tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ. Ít có khả năng bạn sẽ nhiễm BA.1 và BA.2 liên tiếp trong thời gian ngắn (các chuyên gia thường nói rằng bạn được bảo vệ tốt trong ít nhất 90 ngày), nhưng việc tái nhiễm có thể xảy ra.

“Nếu bạn có các triệu chứng, bạn nên xét ng.hiệm”, tiến sĩ Lighter thúc giục. “Nếu bạn định ăn tối với một người bị tổn thương hệ miễn dịch, thì bạn nên xét ng.hiệm trước nếu COVID-19 đang lưu hành ở khu vực của bạn. Điều quan trọng là Ɖάпʜ giá rủi ro”.