Phổi chỉ là bước đầu, virus nCoV còn làm tổn thương tới 6 bộ phận khác: Ai cũng phải cẩn thận

533

Khi nhắc tới ảnh hưởng của nCoV, chúng ta sẽ nghĩ rằng phổi là bộ phận bị tổn thương. Tuy nhiên, nCoV còn tấn công sang nhiều bộ phận khác.

Bạn có biết, sau hệ hô hấp và phổi, nCoV sẽ tấn công những bộ phận nào của cơ thể và mức độ ɴguy ʜiểm tới đâu?

Chia sẻ về vấn đề này, TS.BS. Lê ThAпʜ Hải đã có những phân tích rõ ràng:

Bộ phận đầu tiên mà nCoV tấn công là PHỔI

Phổi chính là bộ phận thường bị ảnh hưởng đầu tiên khi nhiễm nCoV. Điều này là vì nCoV là một bệ.nh về đường hô hấp do vir.us SARS-CoV-2 gây ra, cũng tương tự như các bệ.nh do các chủng cor.onavir.us khác như SARS, MERS, cảm cúm, cảm lạnh…

Về triệu chứng: Các triệu chứng thường gặp ban đầu bao gồm sốt, ho, khó thở, đau rát họng, мấᴛ khứu giác… Các triệu chứng hô hấp, bao gồm ho khá phổ biến xảy ra với tỷ lệ từ 68 – 83%, chỉ có 11 – 20% bị khó thở.

Về ngu.y cơ: Ở một số bệ.nh nhân có thể chỉ có các triệu chứng hô hấp nhẹ. Tuy nhiên có một nhóm nhỏ bị tổn thương phổi nghiêm trọng, có thể dẫn đến tình trạng suy hô hấp cấp tính hoặc hội chứng ARDS.

Ngoài ra, 1 loạt cơ chế bệ.nh sinh hình thành trong nCoV, bao gồm nhiễm trùng, tăng viêm và nhiễm trùng huyết. Virus này có thể gây tổn thương phổi, dẫn đến các chất lỏng bị rò rỉ từ các mạch máu nhỏ trong phổi. Khi chất lỏng tích tụ trong túi khí của phổi hoặc phế nang, làm phổi khó chuyển oxy từ không khí vào máu.

8

Bộ phận thứ 2 mà là TIM

Ngoài phổi thì nCoV cũng có thể ảnh hưởng đến ᴛім. Triệu chứng gồm: nhịp ᴛім không đều, không đủ máu đến các mô hoặc huyết áp thấp đến mức cần phải dùng tới ᴛʜυṓс. Mặc dù vậy, cho đến nay vẫn chưa rõ vir.us gây tổn thương trực tiếp lên ᴛім hay không.

Trong một nghiên cứu về các F0 nhập viện ở Vũ Hán, 20% cho thấy có một số dạng tổn thương ᴛім. Trong một trường hợp khác, 44% các F0 trong đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) có nhịp ᴛім không đều.

Ngoài ra, cũng có những dấu hiệu cho thấy vir.us SARS-CoV-2 có thể kh.iển máu dễ đông hơn. Và có thể các cục máu đông này sẽ làm tăng ngu.y cơ đột quỵ hoặc cơn đau ᴛім.

Bộ phận thứ 3 là MẠCH MÁU

Cụ thể, hiện tượng đông máu trong lòng mạch là biến chứng nghiêm trọng nhất khi nhiễm nCoV và là 1 trong những ngu.yên nhân gây ᑫᑌᗩ đờɩ chính, cũng có nhiều lý giải trong cơ chế bệ.nh sinh cho hiện tượng này.

Theo giả thuyết từ các chuyên gia, vir.us SARS-CoV-2 làm xuất hiện cơn bão cytokine, do hệ miễn dịch của cơ thể người bệ.nh gây phản ứng quá mức với vir.us, từ đó gây ra tổn thương tế bào nội mạc mạch máu, làm tăng hoạt hóa tiểu cầu và làm xuất hiện huyết khối trong lòng mạch, hậu quả là suy đa phủ tạng.

Có nhiều yếu tố gia tăng ngu.y cơ rối loạn đông máu nội mạch, gồm bệ.nh nhân mắc nhiều bệ.nh nền như bệ.nh ᴛім mạch và chuyển hóa, béo phì, tuổi cao trên 65 tuổi, mang thai…và đa số các trường hợp nặng ngu.y kịc.h có đi kèm huyết khối tĩnh mạch.

Bộ phận thứ 4 là DẠ DÀY và RUỘT

Không ít F0 còn gặp các triệu chứng tiêu hóa như tiêu chảy hoặc buồn nôn, mặc dù những triệu chứng này ít phổ biến hơn nhiều so với các triệu chứng về phổi.

Nhiều kết quả nghiên cứu trước đó đã xác định có sự hiện diện của vir.us gây ra bệ.nh SARS và MERS trong sinh thiết mô ruột và mẫu phân của người bệ.nh

Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Y học New England gần đây và một nghiên cứu trước trên medRxiv cho thấy, mẫu phân của 1 số F0 cho kết quả dư.ơng tính với nCoV. Tuy nhiên, các Nh.à nghiên cứu vẫn chưa biết liệu vir.us SARS-CoV-2 có thể lây truyền qua đường phân hay không?

Bộ phận thứ 5 là Gan

Các tế bào gan khi bị viêm hoặc bị tổn thương, gan có thể phóng thích một lượng enzym cao hơn bình thường vào máu.

Một báo cáo gần đây đã ph.át hiện ra các dấu hiệu tổn thương gan ở người nhiễm nCoV. Tuy nhiên, các bác sĩ nói rằng hiện vẫn chưa rõ vir.us hoặc các loại ᴛʜυṓс đang được sử dụng để điều trị gây ra tổn thương gan.

9

Bộ phận thứ 6 là THẬN

Một số F0 nhập viện cũng đã bị tổn thương thận cấp tính. Trong một nghiên cứu về F0 nhập viện ở Vũ Hán, có 27% bị suy thận.

Còn theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, có ít bằng chứng cho thấy vir.us đã trực tiếp gây ra tổn thương thận. Như vậy có thể nCoV gây viêm phổi, kh.iển cho lượng oxy máu lưu thông ít hơn, và điều đó có thể làm hỏng thận.

Cuối cùng là HỆ THỐNG MIỄN DỊCH

Không chỉ SARS-CoV-2, với bất kỳ bệ.nh nhiễm trùng nào, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ phản ứng bằng c.ách tấn công vir.us hoặc vi khuẩn lạ.

Đáng nói là mặc dù phản ứng miễn dịch này có thể giúp cơ thể loại bỏ tình trạng nhiễm trùng, tuy nhiên nó cũng có thể gây ra tổn thương do tình trạng tăng viêm quá mức trong cơ thể. Điều này có thể xảy ra dưới dạng 1 phản ứng viêm dữ dội, được gọi là “cơn bão cytokine”.

Thực ra các tế bào miễn dịch sản xuất cytokine là để chống lại nhiễm trùng, nhưng nếu có quá nhiều cytokine được giải phóng, điều này có thể gây ra các rối loạn và thương tổn nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Dù vậy, cho đến nay hầu như không có trường hợp cơn bão cytokine ở trẻ em nhiễm nCoV. Nguyên nhân có thể là do trẻ có phản ứng miễn dịch đơn giản, trong khi ở người lớn đôi khi có thể có phản ứng quá mức. Và chính phản ứng miễn dịch dư thừa này là lý do gây ra một số tổn thương trong quá trình nhiễm vir.us.