Phụ huynh dậy từ 5 giờ sáng kiểm tra bếp ăn trường con, bức xúc: ‘Có cha mẹ nào ở nhà cho con ăn như thế?”

182

Trong những ngày vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh về bữa ăn của các em học sinh Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi (quận 9, TP HCM)

Nhiều phụ huynh cho biết, sau khi con đi học về liên tục kêu đói và xin ăn thêm. Họ đến trường kiểm tra suất ăn của con thì ngỡ ngàng với bữa ăn chỉ lèo tèo, thiếu chất. Trong sáng 2/11, rất nhiều phụ huynh chất vấn trường về bữa ăn bán trú tại buổi làm việc với nhà trường, đại diện phòng Giáo dục và Đào tạo quận 9, nhà cung cấp thức ăn trước về bữa ăn bán trú của học sinh.

Phụ huynh bức xúc trong cuộc họp sáng 2/11

Một phụ huynh cho biết chị không thể tin nổi khi bữa ăn trưa của con là một cái tô lèo téo mấy cọng nui, 1 con tôm, vài lát thịt mỏng và 1 quả trứng cút. Một bữa trưa khác là cơm trắng với miếng trứng chiên, canh rau dền không hề có miếng tôm miếng thịt gì trong canh.

Được biết, nhiều gia đình thống nhất chọn suất ăn có giá thành đắt nhất, gồm một bữa trưa và bữa xế, như vậy tính ra, bữa ăn các con trị giá 30.000 đồng/phần.

“Với giá mỗi phần ăn như vậy mà nhà trường để các con ăn uống như thế thật sự là quá sức tưởng tượng của phụ huynh.”, một ông bố bức xúc.

Rau củ kém chất lượng vẫn được đưa vào trường

Ăn không đủ là 1 chuyện, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ cũng nóng không kém. Nhiều phụ huynh của trường cùng chia sẻ, một số bé gần đây sau những bữa ăn ở trường về liên tục kêu đau bụng, buồn nôn, một số bé phải vào viện khám vì rối loạn tiêu hóa. Phụ huynh 1 mặt chia sẻ hình ảnh suất ăn của con trên mạng xã hội. Mặt khác lại thức từ 5 giờ sáng đến trường con để theo dõi, kiểm tra nguồn nguyên liệu. Tại đây họ thật sự sốc nặng khi mì tôm không có bao bì, bóc trần và gói chung vào một túi kèm những gói gia vị; tương cà, tương ớt được đựng trong những can nhựa lớn. Rau xanh thì héo úng và giá thành thì rẻ đến ngỡ ngàng.

Những bức xúc kéo dài từ cuối tháng 10 đã khiến sáng 2-11, hơn 60 phụ huynh đại diện các lớp Trường tiểu học Trần Thị Bưởi có buổi làm việc với nhà trường, đại diện phòng Giáo dục và Đào tạo quận 9, nhà cung cấp thức ăn trước về bữa ăn bán trú của học sinh, với nhiều ý kiến phụ huynh bức xúc về bữa ăn bán trú của con.

Theo Tuổi Trẻ, một phụ huynh có con học lớp 1 không giữ được bình tĩnh kể lại: “Tôi đã vào trường thật sớm, khi người ta giao thực phẩm để xem, thì ‘ngã người’ vì rau củ quả hư thối hết. Có cha mẹ nào ở nhà cho con ăn thức ăn như thế? Ở trường, con mình hàng ngày phải đưa thức ăn không đảm bảo vào người, thử hỏi làm sao bình tĩnh được?”.

Đại diện nhà cung cấp thức ăn cho rằng đây là vấn đề sai sót nhỏ, rau củ quả bị dập do vận chuyển và hứa điều chỉnh.

Cô Nguyễn Thị Thu Hương, hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Thị Bưởi, cho biết: “Nếu có ngộ độc thực phẩm xảy ra, tôi sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật, mặc dù ăn bán trú là thỏa thuận với phụ huynh”.

Cô Nguyễn Thị Thu Hương, hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Thị Bưởi

Đại diện phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 9, TP.HCM góp ý kiến: “Ngưng hay không ngưng nhà cung cấp, không thể ngồi đây làm được. Phụ huynh cho nhà trường cơ hội thể hiện trách nhiệm, chúng tôi cũng ngồi lại bàn bạc với nhau”

Ngoài ra, đại diện Phòng phòng Giáo dục và Đào tạo Q.9 còn góp ý thêm rằng, trong thời gian chưa chọn được nhà cung cấp mới, học sinh vẫn ăn bán trú dưới sự kiểm soát chặt chẽ hơn, và sẽ trả lời phụ huynh trong thời gian sớm nhất các vấn đề xoay quanh bữa ăn bán trú của học sinh.

Bài và ảnh tổng hợp từ TT, TN