Phụ huynh là F1 khai gian y tế khiến 20 bác sĩ BV Nhi Đồng 1 bị cách ly khẩn: Là bác sĩ BV Đa khoa Gia Lai

696

Ông C. là F1 của bệnh nhân 1896. Tuy nhiên, khi đến bệnh viện Nhi đồng 1 và thực hiện khai Tờ khai y tế lại “khai gian”, ghi địa chỉ 45 Trần Thiện Chánh (Q.10, TP.HCM).

Trong những ngày qua, rất nhiều học sinh phải cách ly tập trung do các trường hợp phụ huynh nghi nhiễm bệnh nhưng không thông báo, phải ăn Tết xa gia đình.

Điều đáng buồn là trong khi các cháu nhỏ luôn được dạy phải trung thực và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định phòng chống dịch bệnh thì một thiểu số những người làm cha làm mẹ lại không nêu gương cho con.

Hơn 50 học sinh Trường THCS Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) phải cách ly do có trường hợp phụ huynh ăn cưới ở Hải Dương nhưng không thông báo với giáo viên, dù nhà trường đã phát thông báo khai báo dịch tễ cặn kẽ

Theo Tuổi Trẻ, vừa qua, một người được xác định thuộc diện F1 ở một địa phương, nhưng khi tới bệnh viện ở TP.HCM lại khai báo địa chỉ TP.HCM. Đến khi trung tâm y tế quận thông báo cần truy vết thì bệnh viện mới biết, tá hỏa truy xuất camera và phải cách ly, xét nghiệm khẩn cho 20 nhân viên bệnh viện đã tiếp xúc người này.

Trưa 4/2, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM có báo cáo trường hợp tiếp xúc gần ca nhiễm đến khám bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 1 lại “khai gian” trong Tờ khai báo y tế. Điều đáng lên án là phụ huynh nghi nhiễm bệnh nhưng khai gian dịch tễ lại là một bác sĩ, người chắc chắn hiểu rõ việc khai báo gian dối có thể dẫn đến những hậu quả khủng khiếp như thế nào, trong khi người dân cả nước đang nỗ lực dập dịch.

Theo Thanh Niên, khoảng 5 giờ 30 đến 9 giờ ngày 2.2, ông Trần Thanh C. (32 tuổi) đưa con hơn 3 tháng tuổi đến phòng khám mắt tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Khai báo y tế tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM (Ảnh Duy Tính)

Ông Trần Thanh C. là bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai, có tiếp xúc với bệnh nhân 1896, như vậy ông C. là F1 của bệnh nhân 1896. Tuy nhiên, ông Trần Thanh C. đến bệnh viện Nhi đồng 1 và thực hiện khai Tờ khai y tế lại “khai gian”, ghi địa chỉ 45 Trần Thiện Chánh (Q.10, TP.HCM).

Ngoài ra, ông C. tự khai không có yếu tố dịch tễ, do đó được bộ phận sàng lọc phân loại là đối tượng không có yếu tố nguy cơ nên được phân vào phòng khám mắt.

Vào lúc 18 giờ 30 ngày 2.2, Bệnh viện Nhi đồng 1 nhận được thông tin ông Trần Thanh C. là F1 của bệnh nhân Covid-19 nên mới biết ông C. “khai gian”.

Ngay lập tức, bệnh viện đã khẩn trương điều tra và thực hiện cách ly 20 nhân viên (F2), thực hiện xét nghiệm Realtime PCR Covid-19 và kết quả xét nghiệm 20 nhân viên bệnh viện thuộc diện F2 đều âm tính.

Đồng thời theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), kết quả xét nghiệm của ông Trần Thanh C. (F1) – người “khai gian” thông tin dịch tễ, là âm tính.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng phòng Công tác Xã hội, Thành viên thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Bệnh viện Nhi Đồng 1, may mắn là tất cả 20 nhân viên của bệnh viện âm tính với SAR-CoV-2. Mặc dù kết quả xét nghiệm âm tính, tất cả 20 nhân viên có tiếp xúc đều được cách ly và theo dõi theo qui định chống dịch hiện hành.

Tất cả chúng ta đều biết rằng khai báo y tế trong sàng lọc chỉ phát huy tác dụng khi người khai báo trung thực và nội dung khai báo luôn được cập nhật kịp thời, nhất là yếu tố dịch tễ. Do đó, khai báo y tế khi đi khám bệnh tại các bệnh viện phải được xem là một trách nhiệm đối với xã hội của người khai báo và trách nhiệm của bệnh viện trong tổ chức, thực hiện. Đặc biệt là ở những bệnh viện chuyên khoa về nhi sản, bệnh nhân đều là những người yếu ớt, sức đề kháng kém, chỉ cần xuất hiện một ca khai báo gian dối như phụ huynh nghi nhiễm bệnh nhưng không thông báo thì bao nhiêu công sức chống dịch sẽ tan tành mây khói.

Vì vậy, dạy con thì cũng phải tự răn mình. Với những người dân đã biết mình có yếu tố dịch tễ hoặc có tiếp xúc với người nghi ngờ hoặc người mắc bệnh thì liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được giúp đỡ và xử trí phù hợp tránh làm lây lan bệnh ra cộng đồng, và khai báo dịch tễ trung thực. Ngược lại, nếu được xác định cố ý làm lây bệnh dịch ra cộng đồng sẽ bị xử lý theo pháp luật.

TH