Quản lý bar dư.ơng tính nCoV: Tôi chỉ đứng gần không hề nói chuyện, lỡ về quê kh.iển bao người liên lụy

92

Đợt dịch này kinh thật đấy các mẹ nhờ. Từ hôm 27/4 tới nay mới được 16 ngày thôi. Thế mà số ca nhiễm đã lên tới 643 ca rồi. Chả biết bao giờ thì dịch mới hết.

Sáng nay mình đọc báo thấy bảo có cặp vợ chồng ở Hà Nội đi du lịch Đà Nẵng đợt 30/4 về, không khai báo gì cả. Giờ dư.ơng tính rồi đấy. Thực sự là vì những người vô ý thức như vậy nên dịch mới kéo dài. Hơn nữa còn làm liên lụy tới người khác. Có người tới khi dư.ơng tính còn chả hiểu tại sao vì mình rõ ràng không liên quan tới các ổ dịch, thế mà bị ‘bế’ đi trong ngỡ ngàng.

Như câu chuyện báo chí mới đăng tải đây. Một vị quản lý của quán bar New Phương Đông dư.ơng tính với nCoV và đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đồng Nai.

Khi có quyết định đóng cửa quán bar thì đi về quê. Thế nhưng còn chưa kịp vào Nh.à thì chả hiểu sao có đіệɴ thoại gọi tới thông báo bà là F2, cần c.ách ly. Chỉ sau 1 đêm, bà trở thành bệ.nh nhân số 2999.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sau 1 đêm, từ F2 thành F0: ‘Tôi không biết tại sao’

Từ Phò.ng c.ách ly của Bệnh viện Phổi Đồng Nai, BN B.T.T (44 tuổi, ngụ tại TP. Long Khánh) cho hay: bà làm việc tại Đà nẵng đã được hơn 20 năm. Hiện, bà đang là quản lý tại New Phương Đông – một trong những quán bar lớn tại TP. Đà Nẵng. Từ khi xuất hiện dịch tới nay, quán đã phải tạm đóng cửa 2 lần do dịch ‘càn quét’.

Vào ngày 3/5 vừa qua, Đà Nẵng ghi nhận một trường hợp dư.ơng tính với nCoV là BN2982. Người này là nam nhân viên bán vé ở khu massage tại khách sạn Phú An (Hải Châu, Đà Nẵng). Trước đó, người này có đến quán bar New Phương Đông vào hôm 28/4. Vì vậy, quán bar lại tiếp tục đóng cửa nên bà nhAпʜ chóng đặt vé xe về quê. Vậy mà khi chỉ còn c.ách vài bước chân nữa là vào Nh.à, bà chợt nhận được tin báo rằng người bạn của mình là F1 đang được c.ách ly tập Tru.ng do có tiếp xúc với bệ.nh nhân này tại quán bar. Nghiễm nhiên, bà là F2 nên đã chủ động khai báo y tế với Trạm Y tế phường Xuân ThAпʜ (Long Khánh, Đồng Nai). Sau đó, bà được hướng dẫn là tự c.ách ly tại Nh.à.

‘Tôi không hề quen biết bệ.nh nhân 2982 mà chỉ nói chuyện với người bạn đi cùng. Đến giờ tôi vẫn không hiểu tại sao tôi lại mắc nCoV sau đêm nhảy ở vũ trường. Lúc đó, tôi có đứng gần nhưng không hề nói chuyện, bà T kể.

Ở thời điểm trò chuyện với phóng viên Zing, bà T liên tục bày tỏ sự buồn bã. Bởi vì bà quá vội vàng về quê kh.iển nhiều người phải c.ách ly. Đã có 39 người là F1 trong đó có 6 cán bộ công an phải đi c.ách ly tập Tru.ng sau khi bà T xác định dư.ơng tính. ‘Giá như tôi chưa về quê thì có thể điều trị ở Đà Nẵng. Giờ tôi mắc bệ.nh, liên lụy nhiều người ở quê, kể cả tất cả mọi người â.m tí.nh thì tôi cũng vô cùng áy náy’, bà T nói.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệ.nh, Bộ Y tế thông báo sắp có thêm gần 1,7 triệu liều vắc xin

Ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn ThAпʜ Long cho biết: Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc đã khẳng định ngày 16/5 tới đây sẽ có thêm 1,682 triệu liều vắc xin AstraZeneca qua nguồn COVAX facility sẽ được chuyển giao cho Việt Nam.

Khi đó, Bộ Y tế sẽ tiến hành phân bổ nguồn vắc xin cho các đơn vị địa phương để thực hiện công tác tiêm chủng Phò.ng, chống dịch nCoV theo kế hoạch đã đề ra. Đồng thời, Bộ trưởng cũng cho hay Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục đẩy nhAпʜ tố.c đ.ộ tìm ĸіếм, tiếp cận và đàm phán nguồn vắc xin để đảm bảo có đầy đủ vắc xin cung cấp cho người dân. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng triển khai đồng bộ giải pháp đảm bảo tiêm chủng an toàn của chiến dịch tiêm chủng cho người dân.

Nguồn: Tổng hợp