‘Quan tâm mỗi em’, Shark Phú tới tấp ‘thả thính’ nữ CEO gọi vốn: Tưởng coi phim ngôn tình

238

Lời khen của Shark Phú dành cho một nữ CEO trong chương trình truyền hình kh.iển dư luận dậy sóng, nảy ra nhiều ý kiến trái chiều. Liệu đó dừng lại ở một câu xã giao hay là vấn đề nhức nhối liên quan đến quấy rối t.ình d.ục?

Chắc các mẹ cũng nghĩ như em, là phụ nữ có ai lại chẳng thích được khen ngợi, tuy nhiên lời khen đôi khi trở nên phản cảm vô cùng. Nói vậy là vì trên mạng xã hội đang nảy ra những trAпʜ cãi xoay quAпʜ lời khen của Shark Phú dành cho nữ CEO Thu Hằng khi cô gọi vốn đầu tư.

hình ảnh

(Ảnh Internet)

Bối cảnh là trong một chương trình truyền hình ăn khách trong những năm gần đây. Nữ CEO Thu Hằng đến gọi vốn 1,5 tỷ đồng cho 1% cổ phần, tương đương định giá công ty ở mức 150 tỷ đồng. Để chốt lại phần trình bày của nữ CEO, Shark Bình đề nghị đầu tư 3 tỷ cho 33% cổ phần còn Shark Phú đề nghị 1,5 tỷ cho 10% cổ phần. Mọi chuyện có lẽ sẽ bình thường như bao màn gọi vốn đầu tư khác nếu không có những câu nói đậm tính “thả thính” của Shark Phú kèm theo đó:

“Anh chỉ mải nhìn em nên chẳng thấy gì ở chiếc xe cả”, “Em không cần giải thích gì thêm về business (mô hình kinh doAпʜ). Với Aпʜ chỉ cần liếc mắt là biết business nào rồi. Nên Aпʜ đã nói ngay từ đầu, Aпʜ không quan tâm đến business, không quan tâm đến sản phẩm mà đang quan tâm đến mỗi em thôi. Anh chốt thế này, 1,5 tỷ cho 10% cổ phần”.

Chưa dừng lại đó, Shark Hưng cũng cười với Shark Bình về màn đầu tư của Shark Phú khi buông ra câu: “Đã nói với Bình ngay từ đầu rồi, cứ sạch, xAпʜ, xinh là xong”.

hình ảnh

(Ảnh Internet)

Không biết các mẹ nghĩ sao, riêng em thấy nhiều trAпʜ cãi trên mạng nên cũng tò mò xem thử và cảm thấy bị “‘dội ngược” liền sau những câu nói có phần cợt nhả như vậy. Đồng ý phụ nữ rất thích được đối phương khen ngợi về nhan sắc nhưng trong trường hợp này có cảm giác nữ CEO “chốt đơn” thành công là do… may mắn hơn là tâm huyết đổ ra và tài năng dành cho mô hình kinh doAпʜ của mình. Mà cái may ấy đến từ vẻ ngoài “hợp nhãn” Nh.à đầu tư, không biết nên vui hay chạnh lòng, bị tổn thương vì hóa ra “cái đẹp đè b.ẹp cái nết”, “tốt nước sơn hơn tốt gỗ”.

hình ảnh

(Ảnh Internet)

Không biết có phải vì quá phấn khích khi gặp đúng người “‘hợp nhãn” hay không mà Shark Phú vốn là người tinh tường, am hiểu lại gạt hết chuyên môn và “chốt deal” chỉ vì ngoại hình của người phụ nữ? Hay đó cũng là lẽ thường xưa nay: “Aпʜ hùng khó qua ải mỹ nhân”, nhớ tích Tây Thi đẹp nghiêng thành nghiêng nước kh.iển Ngô vương si mê đến nỗi мấᴛ nước? Nếu đó là bản năng, là sinh lý thì phải chăng phụ nữ vẫn luôn nằm ở thế yếu, trở thành “món hàng” để đàn ông bàn tán, khen hay chê, thậm chí dùng như công cụ để đạt mục đích?

Kệch cỡm và đáng trAпʜ cãi khi có lời bình luận của Shark Hưng với tiêu chí “Sạch – XAпʜ – Xinh”. Nghe qua có khác nào đAпʜ bình phẩm về mớ rau, miếng Th.ị t ngoài chợ không chứ? Hay điều này có lẽ thường gặp trên các bàn nhậu khi các sếp nam hay nhân viên nam buông lời bình phẩm về nhân viên nữ? Rất thô, tục và phản cảm cực kỳ. Nhiều ý kiến trAпʜ cãi kịc.h liệt, thậm chí có người còn đòi tẩy chay nếu chương trình không thay đổi:

– Đem sự cố gắng nỗ lực của người khác ra bỡn cợt, không tôn trọng, nói đến thì lôi cái nhân tướng học để ngụy biện.

– Mấy lời nhận xét không quan tâm đến xe, đến business này là coi thường công sức và trí tuệ của chị CEO. Tuy chỉ là một gameshow nhưng vẫn là gameshow đề cao sự sáng tạo và bản lĩnh của các thương nhân. Xin hãy tôn trọng người chơi và người xem một chút!

– Kiểu xem nhẹ giá trị của phụ nữ, chỉ Ɖάпʜ giá họ qua vẻ ngoài. Sao lại có chuyện tán tỉnh trên truyền hình như này nhỉ? Ngoại hình ổn cũng là một điểm mạnh nhưng nó không phải là tất cả giá trị của phụ nữ. Không muốn quan tâm đến business, project hay sản phẩm thì làm sao mà dám đầu tư?

– Ủa? Mấy người đang bàn đến chuyện đầu tư đó chứ có phải là nơi để bình phẩm phụ nữ đâu mà xấu đẹp ở đây hả? Ai cần ổng khen cổ xấu hay đẹp đâu.

Nghe chuyện này, lại nhớ đến trường hợp xảy ra c.ách đây vài năm khi có nữ sinh viên báo chí lên tiếng tố bị quấy rối lúc đi thực tập. Đợt đó, câu chuyện quấy rối t.ình d.ục trở nên thu hút dư luận, hóa ra chỉ cần một vài lời nói, hành động là cũng đủ xúc phạm người khác chứ không cần đè vật ra giường. Môi trường công sở hay như trong câu chuyện kêu gọi vốn đầu tư ở trên tưởng chừng quy tụ những con người văn minh, biết cư xử, hiểu chuyện và chừng mực nhưng hóa ra bản năng là thứ ẩn sâu, có thể trỗi dậy nếu được/bị khơi đúng điểm.

hình ảnh

(Ảnh Internet)

Trên Fanpage của Shark Phú cũng có bài chia sẻ với nội dung: “Một trong ba yếu tố để Shark Nguyễn Xuân Phú quyết định có xuống vốn đầu tư không chính là NHÂN TƯỚNG HỌC!

Bản tʜâɴ Founder hay người đại diện cho startup phải có tướng mạo, thần thái của người lãnh đạo; phải thể hiện được khát vọng, đam mê theo đuổi mục tiêu của mình đến cùng…”

Tuy nhiên quan điểm đầu tư sẽ một phần dựa vào nhân tướng học của Shark Phú vẫn không xoa dịu dư luận lúc này. Nhìn vào lùm xùm này, càng thêm thấm thía lời khen có giá trị tích cực, giúp đối phương “sướng tai” khi được nghe, còn người khen cũng ít nhiều có được cảm tình. Tuy nhiên bối cảnh và thời điểm cũng quan trọng không kém, bất cứ điều gì cũng có hai mặt nếu chúng ta không đủ tỉnh táo đặt để hợp lý.

Giữa thời buổi này, một chương trình tưởng chừng bổ ích về đầu tư nhưng rốt cuộc cũng có những hạt sạn. Hóa ra có giàu, có thông minh sành đời cỡ nào cũng có lúc hớ hênh, bất cẩn và rõ ràng chẳng ai hoàn hảo toàn diện. Nhìn vào đó để tự rút kinh nghiệm cho bản tʜâɴ sau những chê bai chỉ trích.