Quy luật THAI MÁY trong suốt cả thai kỳ, mẹ nên nắm rõ để theo dõi con yêu lớn dần trong bụng nè!

963


1. Thời điểm thai máy

Từ sau 3 tháng đầu, các mẹ bắt đầu có tâm trạng hồi hộp chờ đợi đến giây phút cảm nhận được những chuyển động đầu tiên của bé trong bụng. Đó cũng là lần đầu tiên mẹ tự mình cảm thấy được bé chứ không chỉ nhìn bé qua màn hình siêu âm.

Thật ra bé đã cử động từ tuần thứ 8 nhưng mẹ chưa cảm nhận được mà thôi. Nếu mẹ mang thai lần đầu tiên thì khoảng tuần 18-20 mẹ mới cảm nhận được thai máy, nếu mẹ đã từng sinh nở thì khoảng 15-16 tuần là cảm nhận được. Ngoài ra, cũng còn tùy từng mẹ, những mẹ có mỡ bụng dầy thì sẽ chậm cảm nhận được hơn những mẹ mà mỡ ở thành bụng mỏng. Do vậy, nếu chưa cảm nhận được cảm nhận của bé thì mẹ cứ yên tâm chờ đợi nhé.

Trong giai đoạn sớm của thai kỳ, chuyển động của bé lúc chưa rõ ràng và có vẻ trông giống như nhu động của ruột hay dạ dày. Vì vậy khoảng trước 13 tuần mà mẹ cảm thấy thai máy thì là quá sớm và có thể mẹ đang nhầm lẫn giữa hai biểu hiện này.

Ngược lại, nếu đã đến tháng thứ 5 mà mẹ vẫn không cảm nhận được cử động của thì có thể thai nhi đã gặp vấn đề bất thường. Mẹ nên đi khám.

2. Bé đang làm gì trong bụng mẹ?

Khi cảm nhận những cử động của bé trong bụng mẹ, cha mẹ thường nói là “bé đang đạp bụng mẹ nè”. Nhưng thật ra là bé có thể làm rất nhiều cử động khác như: xoay mình, quay sang trái quay sang phải, khua tay dang chân, đá chân giống như đang nhảy, hoặc cũng có thể là bé nấc cụt trong bụng mẹ.

3. Những thời điểm mà bé thích vận động nhất

Không phải lúc nào bé cũng đạp bụng mẹ mà bé thường chuyển động vào những thời gian cố định, chẳng hạn như những thời điểm sau:

Sau khi mẹ ăn no: bởi sau khi mẹ ăn no, hàm lượng đường trong cơ thể mẹ tăng khiến bé cũng được “ăn no”, có sức khỏe và phấn khởi hơn, cử động nhiều hơn trong bụng mẹ.

Khi mẹ đang tắm: khi mẹ thắc, tuần hoàn máu được kích thích, toàn thân mẹ được thư giãn hơn và bé trong bụng cũng có được cảm giác thoải mái ấy, bé hưng phấn và sẽ cử động nhiều.

Trước khi mẹ đi ngủ: buổi tối thường là lúc bé hay cử động nhiều nhất trong ngày. Bố mẹ hãy nói chuyện, sờ tay vào bụng bầu để giao tiếp với bé.

Khi mẹ nghe nhạc: khi nghe được tiếng nhạc, thai nhi cũng được kích thích và cử động nhiều hơn.

4. Quy luật thai máy

Không phải lúc nào bé cũng cử động với tần số như nhau, mà tùy vào tuổi thai, bé sẽ cử động ít hay nhiều, mạnh mẽ hay chưa rõ ràng.

Tuần 16-20: thường thì bé cử động chưa rõ ràng, chỉ giống như cánh bướm đập nhẹ vào bụng mẹ, và mẹ có thể cảm nhận bé đạp ở vị trí bụng dưới, gần rốn.

Tuần 20-35: là giai đoạn bé đạp mạnh nhất do các bộ phận cơ thể đã phát triển đầy đủ, bé rất linh hoạt đồng thời lúc này không gian trong tử cung cũng còn đủ rộng để hoạt động nên bé càng tích cực vận động. Mẹ có thể cảm nhận được bé chuyển mình, quẫy đạp tay chân thậm chí có lúc bé còn trồi lên. Giai đoạn này bé thường cử động ở vị trí cao hơn, gần dạ dày và thúc sang hai bên.

Tuần 37 đến trước khi sinh: tần suất thai máy giảm. Lúc này bé đã rất lớn, chiếm gần trọn không gian trong bụng mẹ nên bé khó cử động hơn. Do vậy, nếu mẹ thấy bé ít cử động hơn, và mỗi cử động cũng yếu hơn thì cũng là bình thường.

beyeu.com

Xem thêm: Khi thai máy, mẹ hãy làm 5 điều này để kích thích thai nhi, giúp con luôn phát triển khỏe mạnh, an toàn

 

Việc vui đùa cùng con trong lúc bé đạp là điều thích thú nhất đối với các mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Đó thực sự là một trải nghiệm đáng nhớ nhất mà một người phụ nữ có thể tận hưởng được.

Kết quả hình ảnh cho thai máyViệc vui đùa cùng con trong lúc bé đạp là điều thích thú nhất đối với các mẹ bầu trong suốt thai kỳ.​

Mẹ chỉ thực sự cảm nhận được những chuyển động đầu tiên của bé khi vào đến tam cá nguyệt thứ hai, tứ sau ba tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, những cú búng người lúc này vẫn chưa thật rõ ràng và do đó, nếu là người mang thai lần đầu, bạn vẫn chưa thể cảm nhận được.

Sang đến tam các nguyệt cuối cùng, những cú đạp sẽ mạnh mẽ hơn. Bé thậm chí còn có thể phản ứng lại với những đụng chạm nhẹ của bố/ mẹ qua thành bụng.

Như vậy, quãng thời gian bạn có thể chơi đùa với những cú “tung chưởng” của bé sẽ không còn nhiều và bạn cần phải biết cách tận dụng chúng.

1. Đếm số lượng những cú đạp

Hiện tượng thai máy, tức bé đạp trong bụng mẹ không chỉ là cơ hội để thắt chặt thêm tình mẫu tử mà còn là dấu hiệu cho biết sức khỏe của thai nhi. Bạn cần phải đếm sô lần cử động của bé trong mỗi giờ đồng hồ để biết xem bé có phát triển bình thường hay không. Thông thường, bạn có thể đếm được 10 cử động trong một giờ đồng hồ vào những tháng cuối thai kỳ. Nếu số lần thai máy chỉ còn lại 5-6 lần cho mỗi 2-3 tiếng, bạn nên đi khám để biết nguyên nhân.

Kết quả hình ảnh cho thai máy

2. Chơi đùa với thai nhi

Hãy đáp trả lại những cú đạp của thai nhi bằng những cái chạm nhẹ như thế này.​

Kết quả hình ảnh cho thai máy

Khi bạn tỏ ra muốn người khác biết về sự hiện diện của mình nhưng lại nhận phải sự thờ ơ chắc hẳn bạn cũng sẽ rất buồn phải không? Hãy nghĩ cho bé vì điều này. Đừng bao giờ bỏ qua những lần bé đạp mà hãy đáp trả lại những cú đạp ấy bằng những cái chạm nhẹ và khẽ hướng trẻ di chuyển theo bàn tay của bạn. Bên cạnh ý nghĩa của sự giao tiếp, cách kích thích này còn giúp trẻ thay đổi tư thế thoải mái hơn khi còn trong tử cung chật chội của mẹ.

3. Kích thích bé đạp

Khi tất cả các cơ quan trong cơ thể trẻ đã bắt đầu được định hình rõ ràng trong những tháng cuối cùng cũng là lúc cuộc sống của bé gằn liền với mọi hoạt động của mẹ. Do đó, mẹ có thể dễ dàng cảm nhận những di chuyển, cử động của thai nhi trong bụng. Nếu một lúc nào đó, mẹ không nhận thấy những cử động này của bé, hãy thử uống một cốc nước lạnh hoặc nước trái cây để đánh thức bé dậy. Rất có thể, bé đang say giấc và quên mất chuyện vui đùa cùng mẹ.

Kết quả hình ảnh cho thai máy

4. Thay đổi tư thế của mẹ

Nếu phải nằm, tốt nhất mẹ hãy nằm nghiêng sang một bên và cần có thêm sự trợ giúp của những chiếc gối dành riêng cho mẹ bầu như thế này.​

Thai nhi có thể đạp mạnh hơn bình thường khi mẹ ngồi lâu trong một tư thế gây khó chịu cho cả hai. Mẹ nên biết rằng đã đến lúc tử cung của mẹ trở nên chật chội với sự phát triển nhanh chóng của bé. Vì thế, hãy cố gắng đi lại sau một thời gian duy trì ở tư thế ngồi. Tập một vài động tác thư giãn cơ bản cũng sẽ là cách rất hay để giúp trẻ tìm lại sự thoải mái. Nếu phải nằm, tốt nhất mẹ hãy nằm nghiêng sang một bên và cần có thêm sự trợ giúp của những chiếc gối dành riêng cho mẹ bầu.

5. Tận hưởng những cú “tung chưởng”

Phần lớn những cú đạp của bé đều không gây đau đớn quá mức cho mẹ. Thậm chí, khi xuất hiện những cú đạp mẹ sẽ cảm thấy vui mừng và an tâm hơn vì tin rằng con mình vẫn phát triển khỏe mạnh. Vậy, chẳng có lý do gì để bạn tiếp tục tận hưởng những cú tung mình, ngọ nguậy của bé phải không?

Sau cùng, nếu nhận thấy hiện tượng thai máy dữ dội, thai máy yếu hoặc thai máy mất đi trong vài ngày cần phải đến khám ngay tại các bệnh viện để được theo dõi và tìm ra nguyên nhân.

Nguồn: WTT