Rộ ảnh cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được mãn hạn tù, rời trại giam: Đoàn tụ bên vợ con đón Tết

58

Phàm là con người thì trong cả cuộc đời hành nghề đều ít nhiều mắc những sai sót – sai lầm nhất định, với ngành y thì càng không thể tránh khỏi, nó chỉ khác là những sai sót- sai lầm của bác sĩ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của con người. Điển hình như vụ tai biến chạy thận làm 9 người chết ở Hòa Bình, bác sĩ Hoàng Công Lương là người trực tiếp liên quan khiến dư luận xôn xao suốt thời gian dài.

Nếu như có theo dõi vụ này, ắt hẳn các mẹ vẫn còn nhớ rõ, thời điểm xảy ra phiên xét xử, rất nhiều luồng ý kiến trái chiều liên tiếp xảy ra. Người bênh vực cho bác sĩ rất nhiều, nhưng người chỉ trích sai phạm của Hoàng Công Lương cũng chảng ít. Đến ngày, 19.6.2019, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã chính thức ra phán quyết, xử phạt 30 tháng tù giam cho bác sĩ Hoàng Công Lương về tội vô ý làm chết người.

Bác sĩ Hoàng Công Lương liên quan đến vụ án chạy thận 9  người chết ở Hòa Bình

Đến ngày hôm nay 21/1, trên MXH lan truyền bức ảnh cựu bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình Hoàng Công Lương mặc áo khoác, tay xách đồ, chia tay bạn tù và đi ra từ cổng trại giam.

Ở bên dưới phần bình luận, đa số dân mạng đều nhận ra và dành nhiều lời chúc đến cựu bác sĩ thuộc đơn nguyên thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Hình ảnh bác sĩ Hoàng Công Lương chia tay bạn tù và bước ra khỏi trại giam, trở về với gia đình

Saostar đưa tin về lời xác nhận của ông Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình (chú ruột của ông Hoàng Công Lương). Ông Tỉnh cho hay, Lương đã mãn hạn tù và trở về với gia đình.

Hình ảnh người thân đợi đón cựu bác sĩ Hoàng Công Lương từ cổng trại giam. Nguồn (FB Nguyễn Hồng Toản)

Những chén rượu ngon do chính tay cựu bác sĩ ngâm trước khi nhập trại được lấy ra mời mọi người. Nguồn (FB Nguyễn Hồng Toản)

Trước đó, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương bị Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Hòa Bình tuyên tuyên phạt 30 tháng tù về tội Vô ý làm chết người trong vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong.

Các bị cáo Trương Quý Dương – nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, Hoàng Đình Khiếu – nguyên phó giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, Trần Văn Thắng – nguyên trưởng phòng vật tư – thiết bị y tế BVĐK tỉnh Hòa Bình – bị tuyên phạt 30 tháng tù với tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Đỗ Anh Tuấn – giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn – bị tuyên phạt 24 tháng tù cùng tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, nhưng được hưởng án treo.

Bác dĩ Hoàng Công Lương cùng những người liên quan đến vụ án tại phiên tòa phúc thẩm

Cũng tại phiên sơ thẩm hồi tháng 1, Hội đồng xét xử cho rằng, bị cáo Hoàng Công Lương là bác sĩ điều trị, có chứng chỉ hành nghề, được giao phụ trách Đơn nguyên Thận nhân tạo, được đào tạo và cấp chứng nhận kỹ thuật lọc máu, nhận thức tầm quan trọng nước dùng cho máy chạy thận.

Bị cáo Lương biết ngày 28.5.2017, hệ thống RO được sửa chữa và mặc dù theo quy chế không phải chịu trách nhiệm về nguồn nước nhưng sáng 29.5.2017, khi chưa được ai bàn giao, chưa được người có trách nhiệm thông báo chỉ đạo đưa hệ thống này vào chạy thận, chỉ nghe điều dưỡng Đỗ Thị Điệp thông báo đã tin tưởng ra y lệnh chạy thận như các lần trước đó dẫn đến sự cố.

Bác sĩ Hoàng Công Lương tiều tụy trong bộ trang phục bệnh nhân bên giường bệnh – Ảnh: Internet

Tại phiên tòa, bị cáo cho rằng mình chịu trách nhiệm về chất lượng nước và việc ra y lệnh là đúng. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cho rằng, với kinh nghiệm và kiến thức của mình, bị cáo phải biết nguồn nước phải đảm bảo an toàn nhưng không kiểm tra lại thông tin mà đưa y lệnh lọc máu cho bệnh nhân gây hậu quả nghiêm trọng. Đây là hành vi nguy hiểm, ảnh hưởng tính mạng, sức khỏe.

Hội đồng xét xử cho rằng, bị cáo Lương cẩu thả, làm việc theo thói quen, không nhận thức việc ra y lệnh sẽ gây hậu quả nghiêm trọng nếu nguồn nước không đảm bảo. Do đó, có đủ cơ sở khẳng định cáo trạng truy tố là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật.

Gia đình hạnh phục của bác sĩ Hoàng Công Lương

Từ đây, tất cả các y bác sĩ trong ngành y cũng cần phải thận trọng, lấy bác sĩ Hoàng Công Lương làm gương và là bài học quý cho mình để làm việc cẩn thận và an toàn hơn.

Đồng thơi, mong rằng các bác sĩ trẻ hiện nay“hãy làm việc với cái đầu tỉnh táo”. Ngành y là nghề liên quan đến con người, liên quan đến cái tâm, cái tình. Nếu có vấn đề không hay xảy ra bạn sẽ phải gánh trách nhiệm rất nặng, thậm chí là ân hận cả cuộc đời còn lại.

Theo Saostar