Sản phụ chưa vị thành niên được cấp cứu thành công và sự khó hiểu về tuổi tác được giải thích

381

Có dấu hiệu chuyển dạ khi đang mang thai khoảng 35 tuần, sản phụ kh.iển nhiều người ngạc nhiên khi tính theo năm sinh trên giấy tờ hiện mới 11 tuổi.

Báo VietNamNet đưa tin, ngày 12/10, phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa, Quảng Trị – bà Đoàn Thị Kim Dung cho biết, đội ngũ y bác sĩ phẫu thuật của đơn vị vừa tiền hành bắt con thành công cho sản phụ co giấy tờ kê khai chỉ mới 11 tuổi.

Trên giấy tờ nhập viện có ghi sản phụ tên H.T.A.R., sinh năm 2010, người dân tộc Vân Kiều, trú tại xã Ba Tầng, Hướng Hóa. Sau khi nhập viện cấp cứu, qua thăm khám và hội chẩn, các bác sĩ xác định thai không thuận, nằm ngang, lưng xuống dưới, đầu và chân gập vào nhau qu.ay lên trên, ối phồng.

 Em bé sau khi được đưa ra khỏi bụng mẹ. (Ảnh: Phụ Nữ Today)

Em bé sau khi được đưa ra khỏi bụng mẹ. (Ảnh: Phụ Nữ Today)

Trước tình hình này, các y bác sĩ đã đưa ra 2 phương án điều trị. Một là phẫu thuật lấy con ngay tại Tru.ng tâm nhưng sợ sản phụ còn quá nhỏ tuổi, cơ thể chưa ph.át triển, thai non dễ xảy ra trường hợp đáng tiếc.

Hai là chuyển sản phụ lên tuyến trên, ngu.y cơ không qua khỏi là rất cao vì quãng đường đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị là khá dài. Vì vậy sau khi thảo luận, ekip đã quyết định huy động lực lượng, thực hiện theo phương án một và thành công cứu được cả mẹ và bé gái nặng 2,5kg.

Trong quá trình mang thai, R. chưa từng đi khám định kì và không có chế độ ăn uống đầy đủ do hoàn cảnh gia đình khó khăn. Ngay sau khi ra khỏi bụng mẹ, em bé có dấu hiệu bị ngạt và phải hồi sức tích cực một lúc mới khóc được.

 Trên giấy tờ khai sản phụ còn nhỏ tuổi nên các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật bắt thai. (Ảnh: TTYT Hướng Hóa)

Trên giấy tờ khai sản phụ còn nhỏ tuổi nên các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật bắt thai. (Ảnh: TTYT Hướng Hóa)

Câu chuyện về sản phụ mới 11 tuổi sau khi được lan truyền đã kh.iển nhiều người tỏ ra khó hiểu. Tuy nhiên chỉ ít lâu sau đó, sự thật đã được làm sáng tỏ.

Báo Sức khỏe và Đời sống có viết, ông Hồ Văn Băng, Chủ tịch UBND xã Ba Tầng đã xác nhận sản phụ R. trên giấy tờ ghi là 11 tuổi nhưng tuổi thực tế của người này lại nhiều hơn.

Lý giải về việc chênh lệch giữa tuổi thật và tuổi trên giấy tờ, ông Bằng giải thích: “Do bố мấᴛ sớm, mẹ của sản phụ này đi lấy chồng khác. Ở Nh.à, cậu của H.T.A.R. muốn cháu của mình đi học nên khi đi làm giấy tờ đã khai là H.T.A.R sinh năm 2010, tuy vậy R. lại không chịu đi học.”

Thực tế chị R. sinh từ khoảng năm 2001 – 2005, tức là đến nay cũng vào khoảng từ 16-20 tuổi nhưng người cậu đã khai năm sinh thành 2010. Do đó trên những giấy tờ hiện tại của chị R. đều lỡ ghi năm sinh là 2010.

 Hai mẹ con hiện đang được chăm sóc tại Tru.ng tâm y tế huyện. (Ảnh: Người Lao Động)

Hai mẹ con hiện đang được chăm sóc tại Tru.ng tâm y tế huyện. (Ảnh: Người Lao Động)

Cũng theo ông Bằng, sản phụ R. có chồng là H.V.P. sinh năm 2000. Cả hai người đang sống chung với nhau và có lẽ đã đăng kí kết hôn.

Nói về trường hợp của sản phụ R., bác sĩ Đoàn Thị Kim Dung – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa cho biết, giấy tờ tùy tʜâɴ của cô ghi năm sinh là 2010 còn thực tế thì bệ.nh viện không nắm rõ. Song qua nhận diện, dù có ngoại hình nhỏ bé nhưng các bác sĩ dự đoán có thể già dặn hơn số tuổi như khai báo.

Hiện sự việc trên vẫn đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Sức khỏe của 2 mẹ con cũng đều ổn định và đang được chăm sóc hậu phẫu tại Khoa Sản của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa.