Sản phụ chuyển dạ sinh con trong 10 phút nên mừng húm, bác sĩ lại bảo: May mắn lắm mới mẹ tròn con vuông

1153

Mỗi khi nhắc đến việc chuyển dạ sinh con trong 10 phút, chị Lý vẫn không thể không rùng mình khi nhớ lại.

Những người đã từng làm mẹ ắt hẳn ngán nhất là cảnh sinh nở. Đôi khi chuyển dạ kéo dài khiến người mẹ kiệt sức lúc rặn sinh. Nhưng sinh con quá nhanh cũng không phải là tốt. Câu chuyện chuyển dạ sinh con trong 10 phút của một người mẹ trẻ được chính chị chia sẻ với lời tâm sự:”Cứ ngỡ mình may mắn, thực ra là đã đi đến tận cùng cái chết trở về, thật hú hồn”.

Chị Lý vừa mới sinh con được 2 tuần, nhớ lại ngày đi đẻ, chị cho biết thật sự bất ngờ vì vào thời điểm đó, vẫn còn hơn một tuần trước ngày dự sinh. Một đêm nọ, chị đột nhiên cảm thấy một phản ứng co thắt, và chẳng mấy chốc các cơn co thắt trở nên thường xuyên. Đồng thời, chị cảm thấy phần thân dưới có nước chảy ra giống như vỡ ối. Chị gọi chồng dậy và nhanh chóng đến bệnh viện.

Trước đó, chị đã nghe từ các bà mẹ khác rằng sinh con là một quá trình rất đau đớn và lâu dài. Một số người không thể sinh con sau hai hoặc ba ngày vào bệnh viện. Điều này khiến chị lo lắng và chuẩn bị cho một “trận chiến” dài hạn.

Nhưng sau khi y tá đẩy chị vào phòng sinh, bác sĩ yêu cầu giữ lại và hướng dẫn cách rặn thì thật bất ngờ, em bé chào đời suôn sẻ trong vòng 10 phút. Chị Lý còn chưa kịp hoàn hồn vì cứ ngỡ cơn đau sẽ kéo dài. Chị mừng húm nói với bác sĩ rằng có lẽ chị thật may mắn bởi hiếm có sản phụ chuyển dạ sinh con trong 10 phút như chị. Trái ngược với sự mong đợi của chị, bác sĩ lắc đầu và nói: “Chị thực sự may mắn, nhưng không phải vì đã sinh con một cách nhanh chóng, mà bởi vì cả mẹ lẫn con đều đã an toàn”.

Nghe xong, chị Lý sững người ngay lập tức. Sau một vài lời giải thích từ bác sĩ, chị biết lý do và không thể không hoàn hồn khi biết rằng mình và còn đã từ cõi chết trở về.

Như bác sĩ đã nói, sản phụ thực sự quá may mắn. Nếu không đến bệnh viện kịp thời, tình huống rất nguy hiểm. Bởi lẽ sinh nhanh khác với sinh đột ngột.

Sinh nở cực nhanh thường đề cập đến khoảng thời gian từ 2 đến 6 giờ sau khi người mẹ có dấu hiệu sinh con đầu tiên, chẳng hạn như vỡ ỗi và thời điểm em bé chào đời.

Điều này tất nhiên là rất đáng ghen tị, bởi vì sinh ra càng nhanh, các bà mẹ sẽ càng ít đau đớn hơn, cho phép họ tiết kiệm nhiều năng lượng hơn và có đủ sức khỏe để chăm sóc con cái.

Sinh đột ngột, sinh khẩn cấp có nghĩa là thời gian giữa các dấu hiệu đầu tiên của việc sinh con và sinh con là không quá 2 giờ.

Tất nhiên, tốc độ này rất nhanh, nhưng nó không phải là một hiện tượng bình thường, và nó có rủi ro tương đối lớn.

1. Có hại cho sản phụ

Khi sinh đột ngột, thường là do bà mẹ không kiểm soát được các cơn rặn và làm theo hướng dẫn của bác sĩ, không có nhiều thời gian để các bà mẹ chuẩn bị. Vì vậy rất dễ bị rách tầng sinh môn nặng. Điều này không chỉ dễ khiến người mẹ có nguy cơ bị nhiễm trùng mà còn rất bất lợi cho quá trình phục hồi sau sinh của họ.

Trong trường hợp bình thường, các triệu chứng sinh nở của mẹ là từ từ, các cơn co thắt của họ từ chậm đến khẩn cấp, từ tần số thấp trước đến tần số rất cao, có thể cho phép người mẹ có một quá trình thích nghi nhất định. Nhưng việc sinh nở đột ngột thì khác. Sự co thắt rất dữ dội và người mẹ dễ bị sốc do cơn đau đột ngột và cơn đau vượt ngưỡng chịu đựng.

2. Có hại cho em bé

Trẻ sơ sinh được sinh đột ngột có thể được sinh ra ở bất kỳ nơi công cộng nào, bao gồm cả tàu điện ngầm đông đúc, lề đường và thậm chí cả nhà vệ sinh. Đồng thời, tốc độ rơi xuống của chúng có khả năng khiến chúng bị tổn thương nghiêm trọng. Đó chắc chắn là mối đe dọa lớn đối với cơ thể của em bé.

Vì nơi em bé được sinh ra có thể không ở trong bệnh viện, rất có thể là trong môi trường đầy vi khuẩn, điều trẻ có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn và gây ra một loạt các biến chứng.

Ngoài ra, một lượng lớn nước ối vẫn còn trong đường hô hấp của em bé. Nếu đẻ rớt thì các nhân viên y tế chuyên nghiệp không thể làm sạch cho em bé, khiến nước chặn lỗ mũi và khoang miệng làm em bé bị ngạt thở.

Những yếu tố liên quan đến thời gian chuyển dạ bao gồm:

– Yếu tố bà mẹ

Kích thước của khung chậu của mẹ: Nếu xương chậu của mẹ lớn hơn và rộng hơn thì sẽ dễ dàng hơn khi sinh con, nếu không sẽ mất nhiều thời gian và năng lượng hơn.

Tuổi tác của mẹ: Chất lượng thể chất của người mẹ trẻ sẽ tương đối tốt, cơ thể sẽ linh hoạt hơn và cổ tử cung sẽ dễ dàng mở rộng hơn, do đó việc sinh nở sẽ nhanh hơn.

– Yếu tố thai nhi

Kích thước thai nhi: Nếu thai nhi nhỏ, tự nhiên sẽ dễ dàng hơn trong quá trình sinh nở. Nếu thai nhi tương đối lớn, thì việc sinh nở sẽ kéo dài và đau đớn hơn.

Tư thế của thai nhi: Nếu thai nhi ở vị trí thuận, đầu sẽ ra trước trong khi sinh, điều này giúp cho việc sinh nở dễ dàng hơn. Nếu đó là vị trí mông hoặc nằm ngang, việc sinh con tương đối khó khăn và quá trình chuyển dạ sẽ kéo dài hơn, đôi khi nó thậm chí không phù hợp để sinh thường.

Do vậy, sinh nhanh khác hẳn với sinh khẩn cấp, sinh đột ngột. Nó giống như một quá trình gồm nhiều bước nhưng sinh đột ngột nghĩa là bước nhảy vọt đốt cháy giai đoạn, làm cho thời gian được rút ngắn, chẳng hạn như chuyển dạ sinh con chỉ trong 10 phút. Nhưng thật sự rất nguy hiểm và có lẽ đây sẽ là điều chị Lý ghi nhớ để hợp tác với bác sĩ nếu quyết định tiếp tục có con.