Sản phụ quyết sinh thường, tử cung mở 3 phân, thai nhi chào đời 10 phút sau mới có nhịp tim

523

Mỗi người phụ nữ đều có một câu chuyện để kể về ngày mình được lên chức làm mẹ.

Khoảnh khắc những thiên thần nhỏ đến với cuộc đời này luôn đáng nhớ. Nhưng với một số người mẹ, đó là giây phút hạnh phúc xen lẫn đau khổ, lo lắng. Đặc biệt là khi bé sơ sinh bị ngưng tim khi vừa mới chào đời, như trường hợp gần đây của một người mẹ đến tử đảo quốc sư tử Singapore

Người mẹ dù vỡ ối 1 ngày nhưng vẫn kiên quyết chờ sinh thường

Đối với người mẹ trẻ Fareena Ismail, bé gái Ariana Aaleeyah Binte Arif của cô gần như không được nhìn thấy thế giới này.

Mang thai ở những tháng cuối, Fareena cho biết cô thức dậy với cảm giác ướt át liên tục vào sáng 28 tháng 9. Điều đó khiến cô phải gọi cho chồng mình, Arif lúc đó đang làm việc để trở về nhà. Sau đó, họ đến bệnh viện và được đưa vào Trung tâm Y tế Thomson, Singapore vào tối ngày 29 tháng 9. Hai vợ chồng trải qua nhiều giờ cùng nhau, khi các cơn co xuất hiện.

“Có một y tá đến gặp tôi lúc 12 giờ tối và nói với tôi rằng tôi vẫn chưa có dấu hiệu mở tử cung, nhưng họ xác nhận tôi đã bị vỡ ối. Họ hỏi tôi có muốn thúc đẩy quá trình sinh nở nhanh lên hay không, chẳng hạn như sinh mổ. Hay là về nhà và chờ các cơn co thắt, nếu không thì quay lại lúc 7 giờ sáng ngày hôm sau”, Fareena cho biết.

Cặp đôi mong muốn sinh thường nên quyết định trở về nhà. Đến tối cùng ngày, Fareena một lần nữa được đưa đến bệnh viện sau khi các cơn co thắt liên tục. Tuy nhiên, cô chỉ mới mở được 2 phân. Lúc này, sản phụ đột ngột bị sốt. Khi các cơn co thắt của Fareena ngày càng gia tăng, sản phụ sốt đến 39,7 độ C.

“Các cơn co thắt cách nhau 2 phút và tôi bắt đầu rên rỉ vì đau. Tôi đã yêu cầu gây tê ngoài màng cứng”

“Họ liên tục kiểm tra cổ tử cung của tôi và khi đó tôi chỉ giãn ra được 3 phân. Tôi đã cố gắng ngủ nhưng vẫn bị đánh thức hàng giờ để được cho uống đủ loại thuốc”

Bé gái chào đời được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt

Trên hết, cả mẹ và bé đều được ghi nhận có nhịp tim cao. Khi trời sáng, nhịp tim của thai nhi dao động, có lúc trở lại nhịp bình thường trước khi lao xuống mức thấp. Hơn nữa, cổ tử cung không có tiến triển gì, Fareena cho biết cô đã được thông báo là “chuẩn bị cho một cuộc sinh mổ khẩn cấp”

“Họ liên tục kiểm tra tôi sau mỗi 30 phút và liên tục thay đổi vị trí của tôi, cho tôi đeo mặt nạ dưỡng khí để đảm bảo nhịp tim của em bé trở lại bình thường nhưng không có gì cải thiện,” Fareena nhớ lại.

Tuy nhiên, một vài giờ sau, nhận thấy có khả năng thai nhi bị ngưng tim, các bác sĩ quyết định tiến hành mổ để lấy em bé ra.

8 ngày sau khi sinh con, người mẹ mới được ôm con vào lòng

Theo Fareena, em bé thần kỳ của cô đã đến thế giới không có nhịp tim trong 10 phút nhưng sau đó đã được cấp cứu khẩn cấn, con gái cô chào đời nặng 3,5kg vào ngày 29 tháng 9 năm 2020.

“Tất cả mọi người trong phòng mổ đã khóc khi nghe tiếng Ariana khóc. Các y tá gọi con là em bé kỳ diệu. Tuy nhiên, ngay sau đó, con tôi được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh nên tôi đã không được da tiếp da với con. Tôi rất buồn vì điều này. Nhưng trên hết, tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc vì con đã chọn ở lại bên chúng tôi” , chị Fareena cười hạnh phúc nói.

Từ lúc ấy cho đến hiện tại, em bé vẫn đang được chăm sóc đặc biệt trong phòng riêng. Vào ngày 7/10 vừa qua, người mẹ trẻ đã được ôm con trong vòng tay.

“Từ ngày đầu tiên nhìn thấy con, con đã tiến bộ rất nhiều, thật nhanh. Mới thứ sáu tuần trước, bác sĩ thần kinh học nói rằng chỉ có hi vọng rất ít. Nhưng mẹ đã nói với họ rằng ′′ Tôi sẽ không bao giờ muốn từ bỏ Ariana” .Và đó là lời hứa của mẹ với con.

Bé gái còn 1 quãng đường dài trước mắt để chiến đấu và trở về nhà

Mỗi ngày là một ngày con phải chiến đấu. Mỗi ngày mẹ mong được ôm con trong tay. Mẹ đã mang con trong bụng mẹ 39 tuần, và bây giờ cuối cùng mẹ cũng được bế con trong vòng tay.

Mẹ yêu con rất nhiều Ariana Aaleeyah Binte Ari”

Như vậy đứa bé ngưng tim khi vừa chào đời sẽ còn một hành trình dài phía trước để hồi phục, nhưng sự sống của con là một điều thần kỳ khi tưởng chừng như mọi hi vọng đã vụt tắt. Và chắc chắn rằng điều kỳ diệu sẽ tiếp tục xảy ra.

Bài và ảnh tổng hợp từ ASAO