Sản phụ vác bầu 8 tháng, nhập cảnh ‘lậu’ vào BV Từ Dũ chữa bệ.nh: Xét nghiệm khẩn 40 NV y tế

317

Thông tin về ca nhập cảnh lậu này được đưa ra tại cuộc họp của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình với Ban chỉ đạo Thành phố về Phò.ng, chống dịch Covid-19 sáng nay 28-4 luôn nè các mẹ.

Theo GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, 2 mẹ con nói trên nhập cảnh lậu từ Campuchia, chèo xuồng qua sông về Việt Nam.

Sản phhình ảnh

Ảnh minh họa: Internet

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, thời điểm đó, người con gái đang mang thai 32 tuần (xấp xỉ 8 tháng) gặp tình trạng xuất huyết trong thai kỳ nên đến Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) thăm khám vào ngày 20/4.

Tuy nhiên, đến ngày 26/4, sản phụ mới khai báo với cơ quan y tế. Trước đó, bệnh nhân có khai báo điện tử vào bệnh viện nhưng không khai từ Campuchia về.

Họ ở lại bệ.nh viện gần 1 tuần thì được ph.át hiện vào ngày 27-4. Hai mẹ con và 40 nhân viên y tế có tiếp xúc đã được xét ng.hiệm khẩn cấp và rất may đã có kết quả â.m tí.nh lần 1.

ụ vác bầu 8 tháng, nhập cảnh ‘lậu’ vào BV Từ Dũ chữaNhân viên khách sạn mắc Covid-19 chưa có biểu hiện triệu chứng bệ.nh

Một trong những trường hợp được dư luận đặc biệt quan tâm qua này là nhân viên khách sạn ở Yên Bái (BN2857) được ph.át hiện mắc Covid-19. Báo Người Lao động dẫn tin từ bác sĩ Lê Thị Hồng Vân, Giám đốc Sở Y tế Yên Bái, cho biết nam bệ.nh nhân này đã được c.ách ly tập Tru.ng nghiêm ngặt từ ngày đầu tiếp xúc với đoàn chuyên gia nên không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Sau khi có kết quả dư.ơng tính với SARS-CoV-2, Sở Y tế đã tổ chức vận chuyển về điều trị, c.ách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe chuyên dụng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái. Cơ quan chức năng cũng thực hiện vệ sinh, khử khuẩn, thu gom, xử lý chất thải tại Phò.ng c.ách ly và những khu vực liên quan đảm bảo đúng quy trình, quy định Phò.ng, chống dịch Covid-19.

hình ảnh

Khách sạn Như Nguyệt 2 (Yên Bái) – địa điểm c.ách ly tập Tru.ng người nước ngoài nhập cảnh- Ảnh: Báo Yên Bái

“Hiện có 7 người Ấn Độ còn lại và 1 cán bộ y tế tiếp tục thực hiện c.ách ly tập Tru.ng tại khách sạn Như Nguyệt 2. Người dân không nên hoang mang, lo lắng và cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp Phò.ng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế”- bác sĩ Vân chia sẻ.

Về ngu.y cơ nhiễm biến thể SARS-CoV-2 đối với bệ.nh nhân này, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết bệ.nh viện tiếp nhận nam bệ.nh nhân là nhân viên khách sạn nói trên trong tình trạng s.ức khỏ.e ổn định, chưa biểu hiện triệu chứng bệ.nh. Việc bệ.nh nhân có nhiễm vir.us SARS-CoV-2 biến thể hay không vẫn chưa được xác định và phải chờ kết quả xét ng.hiệm giải trình tự gene của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Trong một diễn biến liên quan đến tình hình dịch bệ.nh Covid-19 ở Việt Nam, tính đến 6 giờ ngày 28/4, Việt Nam có tổng cộng 1571 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 911 ca, dẫn tin từ TTXVN. Đồng thời, trong cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia Phò.ng chống COVID-19 diễn ra chiều 27/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế phải chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, phương án điều trị và kịc.h bản khi Việt Nam có 30.000 người mắc COVID-19.Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, áp lực của tình hình dịch bệ.nh đối với Việt Nam là rất lớn, nhất là số người nhập cảnh trái phép vẫn còn.“Nếu chúng ta không kịp thời kiểm soát tốt dịch bệ.nh, ph.át hiện và ngăn chặn ngay từ đầu thì cực kỳ ɴguy ʜiểm” – Phó Thủ tướng nói.Cũng theo ông Bình, đây là thời điểm rất quan trọng, bởi thời điểm những ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5 đang tới rất gần.“Không khí chung là vui mừng chào đón ngày lễ, nhiều địa phương đã chuẩn bị lễ hội, nếu chúng ta không có sự quyết liệt kiểm soát dịch bệ.nh, nếu có ca nhiễm xảy ra trong cộng đồng thì cực kỳ ɴguy ʜiểm, lây lan rất nhAпʜ” – Phó Thủ tướng lo ngại.

Suốt thời gian qua, chúng ta đã rút ra được những bài học từ việc chủ quan, lơ là, sơ hở tại các khu c.ách ly, từ người nhập cảnh trái phép. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay khi mà dịch ở các nước láng giềng đang phức tạp, chỉ cần mọi người chủ quan thì ngu.y cơ bùng dịch trong nước hoàn toàn có xảy ra, nhất là khi ngày lễ lớn đang đến rất gần./.

hình ảnh