Sắp tới: Chồng “tẩn” vợ có thể bị phạt đến 20 triệu đồng

238

Phải thế thôi mẹ ơi, chứ thời đại nào rồi mà còn kiểu vũ phu thì không xài được. Giờ là nam nữ bình đẳng rồi, thậm chí các chị em phụ nữ càng cần phải được ưu tiên hơn bởi vốn dĩ cơ thể họ sinh ra yếu hơn đàn ông, lại thêm thiên chức mang thai, làm mẹ nữa.

Nay em tình cờ lướt đọc thấy Chính phủ vừa hoàn tất Dự thảo Nghị định mới, dự kiến thay thế Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội và bạo lực gia đình và có hiệu lực trong năm 2021 này.

Theo đó, sửa đổi hàng loạt các quy định, đáng chú ý nhất vẫn là các điều khoản liên quan đến vi phạm hành chính về Phò.ng chống bạo lực gia đình. Cụ thể:

#1. Chồng Ɖάпʜ vợ

Trong trường hợp Ɖάпʜ đập gây thương tích thì có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu dùng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho các thành viên gia đình hoặc không kịp thời đưa vợ đi cấp cứu điều trị, không chăm sóc vợ trong thời gian điều trị chấn thương do bạo lực gia đình, trừ khi vợ từ chối, thì mức phạt nặng hơn, là từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

hình ảnh

Ảnh: Vụ chồng “võ sư” Ɖάпʜ vợ đang bồng con nhỏ từng gây bức xúc ở Hà Nội. Nguồn: Báo ThAпʜ Niên. Ngoài ra, buộc chồng phải xin lỗi vợ công khai khi vợ có yêu cầu.

Hiện tại, Nghị định 167 quy định mức phạt này tương đối nhẹ, thấp nhất là 1 triệu đồng và cao nhất chỉ có 2 triệu đồng.

#2. Chồng đối xử tệ với vợ

Có thể kể đến các hành vi như bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân, hoặc bỏ mặc không chăm sóc vợ, đặc biệt là khi vợ mang thai hoặc nuôi con nhỏ, mức án phạt có thể từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Trong khi đó, hiện tại chỉ từ 1,5 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Không chỉ vậy, chồng phải xin lỗi vợ công khai khi vợ có yêu cầu.

#3. Chồng xúc phạm dAпʜ dự, nhân phẩm của vợ

Điển hình như lăng mạ, chì chiết, xúc phạm dAпʜ dự, nhân phẩm của vợ thì mức phạt sẽ từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng, hiện nay chỉ từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng.

Riêng với các hành vi như tіếᴛ lộ hoặc ph.át tán tư liệu, tài liệu thuộc bí mật đời tư của vợ nhằm xúc phạm dAпʜ dự, nhân phẩm của vợ; hoặc sử dụng các phương tiện thông tin với mục đích xúc phạm dAпʜ dự, nhân phẩm của vợ, hoặc phổ biến, ph.át tán tờ rơi, bài viết, hình ảnh nhằm xúc phạm dAпʜ dự, nhân phẩm của vợ sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Mức phạt hiện tại rất nhẹ chỉ từ 1 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. Ngoài ra, còn phải xin lỗi công khai khi vợ có yêu cầu và thu hồi tài liệu, tư liệu, tờ rơi, bài viết nhằm xúc phạm dAпʜ dự, nhân phẩm của vợ.

#4. Thường xuyên gây áp lực tâm lý cho vợ

Bao gồm các hành vi như cấm vợ ra khỏi Nh.à, ngăn cản vợ gặp gỡ người tʜâɴ, bạn bè hay các mối quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh khác nhằm cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý, hoặc không cho vợ thực hiện quyền làm việc cũng như tham gia các hoạt động xã hội hợp pháp sẽ bị phạt tiền cảnh cáo, hoặc phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Trong khi đó, hiện tại chỉ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng.

Đối với hành vi buộc vợ chứng kiến cảnh bạo lực với con, hoặc người khác, hoặc con vật thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng, dù hiện tại chỉ phạt từ 300 ngàn đồng đến 500 ngàn đồng.

Ngoài ra, còn phải xin lỗi vợ công khai khi vợ có yêu cầu.

hình ảnh

Ảnh cắt từ clip chồng Ɖάпʜ vợ ngay trước mặt con ở Bắc Kạn kh.iển dân mạng xôn xao bàn tán. Nguồn: FB.

Mong là dự thảo Nghị định mới này sớm được thông qua, để nâng cao mức phạt đối với các ông chồng vũ phu, bảo vệ quyền lợi cho các chị em phụ nữ nè. Mẹ có nhất trí không?