Sạt núi ở Quảng Trị: Vợ bật khóc ôm con khi chồng hy sinh, 20/10 tang tóc vì lời hứa dang dở

608

Người vợ nghẹn ngào ôm con gái nhỏ vào lòng, nước mắt rơi lã chã khi lời hứa sẽ tổ chức tiệc 20/10 của chồng đã vĩnh viễn không thực hiện vì anh đã hy sinh trong vụ sạt lở.

Những ngày này, người dân miền Trung đau đớn hứng chịu mưa bão, lũ lụt. Mênh mông nước, rồi bao cảnh chia lìa sinh tử tang thương khiến ai nấy chứng kiến cũng quặn thắt xót xa. Mới đây, vụ sạt lở núi ở đoàn kinh tế quốc phòng 337, thôn Cợp, xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hoá, Quảng Trị) đã cướp đi tính mạng của 22 chiến sĩ. Vào 14h30 ngày 19/10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy tất cả 22 quân nhân bị vùi lấp trong vụ lở núi.

Dõi theo đoàn xe cứu thương đưa thi thể của chồng và đồng đội của anh, chị Nguyễn Thị Giao Linh, vợ quân nhân Phạm Ngọc Quyết (chiến sĩ sư đoàn 337 hi sinh trong vụ sạt lở núi kinh hoàng) bật khóc ôm con vào lòng. Chị cho biết, khoảng 4h sáng ngày 18/10 (3 giờ sau vụ sạt lở núi) chị nhận được tin. Vội lấy điện thoại liên tục gọi vào máy của chồng nhưng không một tin tức và gọi chẳng có ai bắt máy nên chị linh tính có chuyện chẳng lành.

Xe cấp cứu chở thi thể các quân nhân ra khỏi hiện trường đổ nát. (Ảnh saostar)

Giữa lúc ấy, niềm hy vọng duy nhất trong chị là điện thoại của chồng vẫn còn đổ chuông. Sợ gọi quá nhiều sẽ khiến điện thoại chồng hết pin, chị liên tục nhắn tin hỏi thăm tình hình nhưng vẫn không một lời đáp. Người vợ đâu ngờ rằng, bên kia máy, chồng chị và đồng đội đã hy sinh vô cùng tang thương trong vụ sạt lở núi.

Khi gọi tới đơn vị của chồng, chị nhận tin dữ sạt lở núi vùi lấp dãy nhà nơi anh cùng đồng đội đang ở. “Họ bảo, chỉ có vài quân nhân bị thương nhẹ, mọi người đang tập trung khắc phục sự cố nên anh chưa thể nghe máy được. Nghe đơn vị của anh nói vậy, tôi nghĩ chắc vụ việc không nghiêm trọng lắm, anh và các đồng đội vẫn an toàn. Không thể ngờ anh và đồng đội hy sinh, tin nhắn cuối tôi gửi cho chồng anh còn chưa kịp đọc”, chị Linh bật khóc kể lại.

(Ảnh saostar)

Vợ chồng chị cưới nhau, đến nay đã có 2 con. Tuy anh xa nhà, thỉnh thoảng mới có dịp về thăm gia đình nhưng rất lo lắng cho vợ con, thường động viên mọi người trong nhà cùng cố gắng. Mỗi ngày, anh đều đặn gọi điện hỏi thăm vợ con, dặn dò đủ điều. Anh cũng trấn an vợ sức khỏe quân nhân cường tráng để chị đỡ lo, tập trung chăm sóc nuôi dạy các con những khi anh vắng nhà. “Mấy hôm biết ở quê ngập nặng anh gọi điện, nhắn tin về cho vợ dặn dò tình hình nước lên, vợ và bố mẹ ở quê nhà cẩn thận. Anh sống rất tình cảm, hay nhắn tin bày tỏ tình cảm với vợ và 2 con”, chị Linh chia sẻ.

Đợt nước ngập hôm chủ nhật vừa rồi cũng là lần cuối cùng anh về thăm nhà. “Hôm đó anh về thăm nhà muốn gặp 2 con nhưng không gặp được vì các cháu ở dưới ông bà ngoại nước ngập nặng không về được nên sau anh quay về đơn vị. Không ngờ đó là lần cuối cùng anh về thăm nhà, đơn vị mới nơi anh hy sinh tôi vẫn chưa một lần lên thăm anh”, chị Linh nghẹn ngào.

Chị Linh nghẹn ngào xem lại những kỷ niệm về chồng vừa hy sinh. (Ảnh saostar)

Đặc thù công việc, anh thường xa nhà nên những lúc được về nghỉ phép là dành trọn thời gian cho gia đình, vợ con. “Mỗi lần được nghỉ phép mấy ngày, anh về là tranh thủ hết thời gian bên vợ con, đưa con đi chơi công viên, siêu thị…”. Những kỷ niệm về người chồng vừa hy sinh như những mũi dao cắt cứa đau đớn khiến người phụ nữ nghẹn thắt khi nhớ lại.

“Thời gian anh trên đơn vị nhiều hơn ở nhà với vợ con nên cả nhà rất ít có hình chụp chung. Mấy lần về anh đưa con đi chơi thì tôi lại bận việc nọ việc kia nên khi đó chỉ có 3 bố con chụp với nhau”, người vợ không kiềm được nước mắt trong khi chờ vào nhìn mặt chồng.

Tin nhắn cuối cùng giữa hai vợ chồng chị Linh. (Ảnh saostar)

Nghẹn ngào chia sẻ dự định giữa hai vợ chồng, chị Linh cho biết năm nào chồng cũng tặng vợ bó hoa để mừng ngày 20/10 dù có khi ngày đặc biệt không rơi vào cuối tuần. “Trước ngày gặp nạn, anh vẫn không quên nhắn tin dặn dò hôm đó anh sẽ về tổ chức 20/10 cho vợ nhưng nay anh lại trở về trên chiếc xe cứu thương”, chị Linh nghẹn ngào.

20/10 là ngày đặc biệt dành cho phụ nữ nhưng năm nay đã có biết bao người vợ, người mẹ đã đau đớn trong cảnh mất chồng, mất con vì mưa bão lũ lụt. Những bó hoa chúc mừng giờ thành vòng hoa tang, những tiếng cười năm nào giờ đã hóa nước mắt chia lìa.

Lớp đất đá vùi chồng của chị Linh cùng lời hứa dang dở mãi không thể thực hiện khiến nhiều người nghẹn ngào khi biết chuyện. Hình ảnh gia đình đoàn tụ mỗi khi anh được về thăm nhà nhân nghỉ phép đã mãi thành kỷ niệm không cách gì quay lại được. Giờ đây, anh cũng được về nhà nhưng những tiếng cười đoàn tụ bên vợ con đã không còn, thay vào đó là nỗi buồn của người vợ mất chồng, những đứa con mồ côi bố.

Lúc sống, anh cũng rèn luyện các con có tính kỷ luật. Ngày nghe tin bố hy sinh, người con lớn tuy rất buồn nhưng mạnh mẽ, kiên cường nhớ những lời dạy của bố. “Cháu nói giờ làm chỗ dựa cho mẹ và em. Rồi cháu bảo sau này ước mơ được làm bộ đội giống bố”, chị Linh nghẹn ngào chia sẻ.

Câu chuyện của vợ chồng chị Linh là một trong vô vàn nỗi đau tang tóc, chia lìa đang xảy ra vào lúc này ở miền Trung. Oằn mình đón bão, biết bao cuộc đời bị nhấn chìm: mẹ mất con, vợ mất chồng, con mồ côi. Mất mát không gì có thể xoa dịu hay khỏa lấp, chỉ đành trông chờ vào thời gian có thể giúp nỗi đau được nguôi ngoai và tình người sẻ chia trong lúc này. Năm nào cũng vậy, miền Trung cũng tan hoang vì mưa bão nhưng năm nay lại nặng nề hơn vì dịch bệnh vừa nguôi, nay bão lại về. Đau lòng quá!

Nguồn tham khảo: saostar