Cày Phim Đêm

Sau 1 ngày gây bão mạng, tác giả Kiều Trường Lâm cho biết đã có người muốn mua chữ bảo mật với giá 400 triệu nhưng vẫn quyết không bán

38

Sau khi bày tỏ nguyện vọng tặng chữ cho chính phủ, tác giả Kiều Trường Lâm đã nhận về nhiều phản hồi trái chiều.

Một thời gian kể từ khi công bố 2 công trình nghiên cứu “Chữ VNSS 4.0” và “Chữ bảo mật thời 4.0” thì mới đây, tác giả Kiều Trường Lâm đã có những chia sẻ về những đứa con tinh thần của mình. Anh bày tỏ nguyện vọng muốn tặng “Chữ bảo mật thời 4.0” cho chính phủ.

Tuy nhiên mong muốn tặng chữ cho chính phủ của anh đã nhận về khá nhiều ý kiến trái chiều. Sau 1 ngày gây bão mạng, anh đã có những chia sẻ mới nhất về tâm trạng hiện tại và lý do không bán chữ dù được nhiều người hỏi mua với giá cao.

– Chào anh! Mong muốn tặng chữ cho chính phủ của anh nhận về khá nhiều ý kiến trái chiều. Bản thân anh có buồn lòng khi đọc được những bình luận tiêu cực này hay không?

Mình đã cân nhắc, suy nghĩ rất kỹ về việc tặng chữ. Đây là một bước đi có phần bản lĩnh. Việc tặng chữ cho Chính phủ để sử dụng trong việc bảo mật thông tin Quốc Gia theo mình là một việc mình nên làm và thể hiện tấm lòng yêu nước. Với mình, quốc gia luôn trên hết.

Hiện tại mình nhận rất nhiều ý kiến tích cực cũng như tiêu cực. Có những độc giả ủng hộ nhưng phần lớn cộng đồng mạng bình luận rất tiêu cực dù đây là một việc làm tốt. Mình có niềm đam mê ngôn ngữ cháy bỏng và đã trải qua gần 4.000 nghìn ngày để sáng tạo chữ bảo mật. Dù chữ sáng tạo thành công cách đây 9 năm nhưng cho đến ngày hôm nay, mình mới có cơ hội trình bày với độc giả cả nước.

Dù hiện tại nhiều người có lời lẽ khó chịu thì mình vẫn rất tôn trọng các bạn vì đã quan tâm đến chữ viết của mình. Chặng đường phía trước còn dài rất dài để mình có thể chứng minh cho mọi người thấy rằng: Một ngày nào đó các bạn sẽ nhìn nhận lại về những gì mình đã làm cho ngành ngôn ngữ học.

Tác giả Kiều Trường Lâm tiết lộ: Đã có người đề nghị mua chữ với giá 400 triệu nhưng không bán vì muốn thể hiện lòng yêu nước - Ảnh 2.

– Anh từng chia sẻ nếu Chính phủ không nhận bộ chữ thì sẽ tặng miễn phí cho người dân. Anh có thể chia sẻ, giải thích thêm về lựa chọn này không? Bởi nếu bán chữ thì sẽ thu về khoản lợi lớn.

Mình đang rất mong nhận được hồi âm từ Chính phủ. Nếu nhận được hồi âm, mình sẽ chứng minh chữ bảo mật của mình sẽ có giá trị bảo mật thông tin quốc gia. Hiện tại mình chưa tiết lộ cho bất kỳ ai về công thức cấu tạo chữ bảo mật và mình muốn dành chữ viết này để tặng. Nếu Chính phủ không nhận bộ chữ này thì mình sẽ công bố trên báo chí để mọi người có thể sử dụng.

Mình nghĩ lựa chọn của mình là đúng. Hiện có vài người đã hỏi mua chữ viết của mình, tuy nhiên mình không có ý định bán chữ viết này. Bởi đây là công trình sáng tạo mà mình đã dành cả tâm huyết trong gần 4.000 ngày. Mình cũng muốn đưa chữ viết này ra ứng dụng trong đời sống thực tiễn vào các lĩnh vực: Bảo mật, trang trí và thiết kế.

– Được biết sau khi anh công bố chữ, có độc giả bình luận hỏi mua với giá 400 triệu đồng. Với số tiền lớn như vậy, anh có cân nhắc lại việc bán chữ không?

Mình nghiên cứu cả chữ VNSS 4.0 và chữ bảo mật từ thuở thiếu niên chỉ vì đam mê cá nhân, không vì lợi nhuận. Vì thế, đối với chữ VNSS 4.0 thì mình và thầy Trần Tư Bình đã công bố miễn phí. Riêng chữ bảo mật có giá trị an ninh nên mình muốn gửi tặng Chính phủ.

Giả sử Chính phủ không nhận thì mình sẽ công bố miễn phí để công chúng dùng vì giá trị thẩm mỹ cao của chữ trong việc trang trí và thiết kế. Do đó, nếu được đề nghị số tiền 400 triệu thì mình vẫn không bán chữ.

– Cảm ơn chia sẻ của anh!

XEM THÊM: Tác giả Kiều Trường Lâm lại giới thiệu chữ viết mới với tên gọi “Chữ viết bảo mật thời 4.0”

Anh Kiều Trường Lâm mới đây quyết định giới thiệu một công trình nghiên cứu chữ viết khác của mình với tên gọi “Chữ viết bảo mật thời 4.0”.

Ngày 25/3, công trình chữ “VN song song 4.0” kết hợp từ “Chữ Việt Nhanh” và “Ký Hiệu Dấu” của 2 tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình đã chính thức nhận được giấy chứng nhận bản quyền số 1850/2020/QTG từ Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Theo đó, “Chữ VN song song 4.0” chỉ sử dụng 26 chữ cái La-tinh, trong đó dùng 18 chữ cái La-tinh để thay thế dấu thanh và dấu phụ cho chữ Quốc ngữ.

Chữ viết mới này sau khi được công bố đã gây ra nhiều tranh cãi về tính ứng dụng vào đời sống thực tiễn. Người ủng hộ, người chê trách cho rằng “CVNSS 4.0” quá rắc rối, phức tạp.

Tác giả Kiều Trường Lâm giới thiệu chữ viết mới với tên gọi "Chữ viết bảo mật thời 4.0", hiện đang xin cấp bản quyền - Ảnh 1.

Một số qui tắc của CVNSS 4.0.

Mới đây, sau một thời gian im lặng, anh Kiều Trường Lâm đã có những chia sẻ mới về bộ chữ của mình và đồng tác giả Trần Tư Bình. Anh cho biết, bản thân chấp nhận mọi lời góp ý từ độc giả và sẽ tiếp nhận để hoàn thiện chữ viết CVNSS 4.0 hơn. Cũng trong dịp này, anh Kiều Trường Lâm đã quyết định giới thiệu một công trình nghiên cứu chữ viết khác của mình với tên gọi “Chữ viết bảo mật thời 4.0”. Anh Lâm cho biết, chữ viết này chỉ có một mình anh là tác giả và trải qua 10 năm nghiên cứu để hoàn thiện.

Quá trình nghiên cứu “Chữ viết bảo mật thời 4.0”

Anh Lâm cho biết, chữ viết mới được anh bắt đầu nghiên cứu từ năm 2001 và hoàn thiện vào năm 2011. “Mình bắt đầu nghiên cứu “Chữ viết bảo mật thời 4.0” vào học kỳ I đang học tại lớp 10A6 tại Trường THPT Hòa Phong, Tây Hoà, Phú Yên. Sau khi kết thúc phần nghiên cứu ký hiệu dấu cho Chữ Quốc Ngữ. Thời điểm đó mình đang tự học và nghiên cứu tiếng Hàn Quốc và thấy Tiếng Hàn có cấu trúc rất hay.

Sau đó mình nảy sinh ra chủ ý sáng tạo cho Tiếng Việt một chữ viết mới. Từ đó, mình bắt đầu tự vẽ ra chữ mới áp dụng cho Tiếng Việt, sử dụng nhiều kiến thức hình học không gian để tự vẽ, tự thiết kế, tính toán từng góc cạnh để cho ra một bộ chữ viết mới.

Tác giả Kiều Trường Lâm giới thiệu chữ viết mới với tên gọi "Chữ viết bảo mật thời 4.0", hiện đang xin cấp bản quyền - Ảnh 3.Tác giả Kiều Trường Lâm giới thiệu chữ viết mới với tên gọi "Chữ viết bảo mật thời 4.0", hiện đang xin cấp bản quyền - Ảnh 4.

Một số hình ảnh của “Chữ viết bảo mật thời 4.0″.

Tuy chữ mới này nhìn khá giống chữ Hàn nhưng không phải Chữ Hàn. Mình thiết kế ra 90% chữ cái mới hoàn toàn phù hợp với phát âm Tiếng Việt. Còn 10% ứng dụng từ chữ Hàn. Trải qua 10 năm nghiên cứu thì chữ viết mới này ra đời”, anh Kiều Trường Lâm chia sẻ.

Anh Lâm cho biết, chữ viết mới nhằm mục đích ứng dụng trong lĩnh vực bảo mật thông tin, trang trí và lĩnh vực thiết kế. So với “CVNSS 4.0” thì “Chữ viết bảo mật thời 4.0” có độ khó cao hơn vì phải tự vẽ sao cho đọc được, ngoài ra kết hợp sử dụng hình học không gian để đo góc cạnh chữ viết.

Chữ viết mới được dân thiết kế đánh giá cao

Trong 3 mục đích: Ứng dụng trong lĩnh vực bảo mật thông tin, trang trí và thiết kế thì tác giả Kiều Trường Lâm hiện mới kiểm chứng được khía cạnh thứ 2. Anh đã tham khảo qua ý kiến của một số người làm trong lĩnh vực thiết kế và nhận được phản hồi tích cực.

“Bên thiết kế cho rằng “Chữ viết bảo mật thời 4.0″ của mình rất đẹp và có tính khả thi cao. Một người bạn làm ngành này còn ngỏ ý muốn xin chữ viết của mình để áp dụng vào font chữ trên máy tính”, anh Lâm tự hào chia sẻ. Anh cũng cho biết, nhiều người sau khi xem xong chữ mới cũng đều khen chữ đẹp và có nhiều nét riêng biệt.

Tác giả Kiều Trường Lâm giới thiệu chữ viết mới với tên gọi "Chữ viết bảo mật thời 4.0", hiện đang xin cấp bản quyền - Ảnh 6.

Chữ viết bảo mật thời 4.0 – Về nghĩa, tác giả Kiều Trường Lâm chưa vội tiết lộ.

Chữ viết mới hiện đang tiến hành xin bản quyền

Tác giả Kiều Trường Lâm hiện đang tiến hành thủ tục xin bản quyền cho công trình nghiên cứu thứ 2 của mình và sẽ mất khoảng 3 tháng. “Hiện tại mình chưa thể công bố toàn bộ nghiên cứu “Chữ viết bảo mật thời 4.0″ tới độc giả. Khi có bản quyền mình sẽ chính thức công bố mọi điều từ qui tắc viết đến cách phát âm, tất tật những vấn đề xoay quanh chữ viết mới này.

Mình rất mong chữ mới nhận được sự yêu thích từ độc giả cả nước. Đồng thời mình cũng rất sẵn lòng được lắng nghe các ý kiến, đóng góp của mọi người để hoàn thiện chữ viết mới”.

Nguồn:https://afamily.vn/tac-gia-kieu-truong-lam-lai-gioi-thieu-chu-viet-moi-voi-ten-goi-chu-viet-bao-mat-thoi-40-20200422211755191.chn