Cày Phim Đêm

Sau khi tiếp F0, cần bao lâu thì test để có kết quả chính xác nhất?

36960

Sau khi tiếp xúc F0, việc bắt buộc phải làm là xét ng.hiệm Covid-19. Tuy nhiên, thời điểm xét ng.hiệm để có kết quả chính xác thì không phải ai cũng biết.

Liên quan tới vấn đề này, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên xét ng.hiệm Covid-19 bằng bộ test nhAпʜ kháng ngu.yên hoặc xét ng.hiệm PCR. Nguyên tắc chung là sử dụng phương pháp xét ng.hiệm nào thuận tiện và dễ tiếp cận nhất, theo Verywell Health.

Trung tâm kiểm soát và Phò.ng n.gừa dịch bệ.nh Mỹ (CDC Mỹ) khuyến cáo mọi người hãy xét nghiêm khi biết hoặc nghi ngờ bản tʜâɴ nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, thời điểm xét ng.hiệm để có kết quả chính xác tùy thuộc vào việc người đó đã tiêm vắc xin hay chưa.

7

Sau khi tiếp xúc với mầm bệ.nh, nếu chưa tiêm vắc xin thì thời gian sớm nhất có thể cho ra kết quả dư.ơng tính là từ 24 đến 48 giờ. Nếu đã tiêm vắc xin thì khoảng thời gian này là 5 đến 7 ngày sau khi tiếp xúc mầm bệ.nh, theo CDC Mỹ.

Sở dĩ cần khoảng thời gian này là vì vir.us SARS-CoV-2 khi xâm nhập vào cơ thể sẽ cần thời gian để sinh sôi và ph.át triển đến mức mà các xét ng.hiệm có thể ph.át hiện, các chuyên gia cho biết.

Trong khoảng thời gian chờ xét ng.hiệm, mọi người dù đã tiêm vắc xin hay chưa thì vẫn cần tự c.ách ly, tránh tiếp xúc, thường xuyên rửa tay và đeo kh.ẩu tr.ang để không lây bệ.nh cho người khác.

Vắc xin hiện tại dù đạt hiệu quả cao nhưng không loại trừ 100% ngu.y cơ lây nhiễm. Một người nhiễm dù không triệu chứng nhưng vẫn có thể lây cho người khác. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 59% số người nhiễm bị lây từ F0 không triệu chứng, theo theo Verywell Health.

Với những người có triệu chứng, nếu xét ng.hiệm với bộ test nhAпʜ kháng ngu.yên mà cho kết quả â.m tí.nh thì cần phải xét ng.hiệm lần 2 vào khoảng 24 đến 36 giờ sau đó. Nếu tiếp tục cho kết quả â.m tí.nh thì cần phải xét ng.hiệm PCR.

Khi Covid-19 vẫn còn là mối đe dọa thì tiêm vắc xin vẫn là c.ách tốt nhất để bảo vệ bản tʜâɴ và người khác. Khi mọi người tụ tập với nhau trong không gian kín, để giảm ngu.y cơ lây nhiễm, các chuyên gia khuyến cáo những người có mặt cần phải đeo kh.ẩu tr.ang và mở cửa để không khí được thoáng mát.

CopyAMP code