Cày Phim Đêm

Sau khi tiếp xúc F0, cần bao lâu thì test mới có kết quả chính xác: 12 dấu hiệu nhiễm nCoV mới nhất

6725

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên xét ng.hiệm nCoV bằng bộ test nhAпʜ kháng ngu.yên hoặc xét ng.hiệm PCR. Nguyên tắc chung là sử dụng phương pháp xét ng.hiệm nào thuận tiện và dễ tiếp cận nhất, theo Verywell Health.

Trung tâm kiểm soát và Phò.ng n.gừa dịch bệ.nh Mỹ (CDC Mỹ) khuyến cáo mọi người hãy xét nghiêm khi biết hoặc nghi ngờ bản tʜâɴ nhiễm nCoV. Tuy nhiên, thời điểm xét ng.hiệm để có kết quả chính xác tùy thuộc vào việc người đó đã tiêm vắc xin hay chưa.

Sau khi tiếp xúc với mầm bệ.nh, nếu chưa tiêm vắc xin thì thời gian sớm nhất có thể cho ra kết quả dư.ơng tính là từ 24 đến 48 giờ. Nếu đã tiêm vắc xin thì khoảng thời gian này là 5 đến 7 ngày sau khi tiếp xúc mầm bệ.nh, theo CDC Mỹ.

Sở dĩ cần khoảng thời gian này là vì vir.us SARS-CoV-2 khi xâm nhập vào cơ thể sẽ cần thời gian để sinh sôi và ph.át triển đến mức mà các xét ng.hiệm có thể ph.át hiện, các chuyên gia cho biết.

Trong khoảng thời gian chờ xét ng.hiệm, mọi người dù đã tiêm vắc xin hay chưa thì vẫn cần tự c.ách ly, tránh tiếp xúc, thường xuyên rửa tay và đeo kh.ẩu tr.ang để không lây bệ.nh cho người khác.

Vắc xin hiện tại dù đạt hiệu quả cao nhưng không loại trừ 100% ngu.y cơ lây nhiễm. Một người nhiễm dù không triệu chứng nhưng vẫn có thể lây cho người khác. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 59% số người nhiễm bị lây từ F0 không triệu chứng, theo theo Verywell Health.

Với những người có triệu chứng, nếu xét ng.hiệm với bộ test nhAпʜ kháng ngu.yên mà cho kết quả â.m tí.nh thì cần phải xét ng.hiệm lần 2 vào khoảng 24 đến 36 giờ sau đó. Nếu tiếp tục cho kết quả â.m tí.nh thì cần phải xét ng.hiệm PCR.

Khi nCoV vẫn còn là mối đe dọa thì tiêm vắc xin vẫn là c.ách tốt nhất để bảo vệ bản tʜâɴ và người khác. Khi mọi người tụ tập với nhau trong không gian kín, để giảm ngu.y cơ lây nhiễm, các chuyên gia khuyến cáo những người có mặt cần phải đeo kh.ẩu tr.ang và mở cửa để không khí được thoáng mát.

2

12 dấu hiệu nhiễm SARS-CoV-2 theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế

Ngày 1/12, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 5525/QĐ-BYT kèm hướng dẫn phân loại ngu.y cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, c.ách ly, điều trị. Quyết định này thay thế cho Quyết định số 3646 ban hành ngày 31/7.

12 dấu hiệu nhiễm nCoV bao gồm:

– Ho;

– Sốt (trên 37,5 độ C);

– Đau đầu;

– Đau họng, rát họng;

– Sổ mũi, chảy mũi, ngạt mũi;

– Khó thở;

– Đau ngực, tức ngực;

– Đau mỏi người, đau cơ;

– Mất vị giác;

– Mất khứu giác;

– Đau bụng, buồn nôn;

– Tiêu chảy.

Bên cạnh đó, Bộ cũng hướng dẫn 5 dấu hiệu của người mắc Covid-19 trong tình trạng cấp cứu gồm:

– Rối loạn ý thức;

– Khó thở, thở nhAпʜ >25 lần/phút hoặc SpO2 < 94%;

– Nhịp ᴛім nhAпʜ >120 nhịp/phút;

– Huyết áp tụt, huyết áp tối đa <90 mmHg

– Huyết áp tối thiểu <60 mmHg.

– Bất kỳ dấu hiệu bất thường khác mà nhân viên y tế chỉ định xử trí cấp cứu.

Xem thêm: Mua sắm thả ga không lo về giá, cùng săn sale nào