Sau khi trẻ sơ sinh chào đời, mẹ nhất định phải làm 5 điều này để con luôn khỏe mạnh, thông minh

1851

1. Da tiếp da sau sinh

Đây là việc vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua ngay sau khi sinh. Da tiếp da sẽ giúp truyền hơi ấm cho mẹ, giúp trẻ “trỗi dậy” bản năng tìm vú mẹ và bú. Trẻ cũng cảm thấy an toàn và thư giãn hơn khi được da tiếp da với mẹ sau sinh.

Da tiếp da sau sinh giúp bé cảm thấy an toàn và thư giãn bên mẹ.

2. Cho trẻ bú sữa mẹ

Một số mẹ cho rằng, khi mới sinh mẹ chưa có sữa nên trẻ phải bú sữa ngoài. Điều này vô tình đã đánh mất cơ hội trẻ được bú sữa non trong 72 giờ vàng đầu tiên sau khi sinh, không nhận được nhiều kháng thể và dinh dưỡng. Đồng thời, khi phải bú sữa ngoài trẻ có nguy cơ bị hở niêm mạc ruột, ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. Theo dõi phân su ở trẻ

Phân su là phân đầu tiên trẻ sẽ “ị” khi chào đời. Phân có màu đen và dính, chúng xuất hiện trong ruột của em bé trước khi em bé được sinh ra. Trong 1 – 2 ngày đầu, trẻ nhất định phải thải phân su ra ngoài để tránh tình trạng bị tắc ruột. Do đó, mẹ cần theo dõi xem trẻ có đi đại tiện hay không, nếu có gì bất thường cần báo bác sĩ gấp.

4. Tiêm vắc xin chống viêm gan B

Theo các bác sĩ, trong vòng 12 giờ đầu đời, mẹ cần cho trẻ tiêm phòng vắc xin viêm gan B ngay vì lúc này sức đề kháng của trẻ rất yếu và rất dễ bị mắc viêm gan B. Đặc biệt với các mẹ đang bị dương tính với căn bệnh này thì cần phải cho trẻ tiêm ngay.

5. Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của trẻ

Sau sinh mẹ cần theo dõi thân nhiệt của bé thường xuyên để phát hiện được những bất thường xảy ra.

Trong tuần đầu sau sinh, mẹ cần phải thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của trẻ xem trẻ có bị cảm cúm, sốt hay không. Ngay sau khi có dấu hiệu bất thường về nhiệt độ (cao quá hoặc thấp quá) cần phải báo bác sĩ ngay.