Cày Phim Đêm

Sau tiếp xúc F0 bao lâu thì có triệu chứng nếu bị lây: Thời gian ‘nhAпʜ hơn mọi người từng nghĩ’

9376

Nghiên cứu mới ph.át hiện khi một người tiếp xúc với F0, nếu nhiễm Covid-19, các triệu chứng sẽ ph.át triển nhAпʜ hơn mọi người vẫn nghĩ.

Kết quả của nghiên cứu đã được đăng vào ngày 2.2 trên trang chờ duyệt Research Square.

Đây là nghiên cứu đầu tiên cho con người tiếp xúc trực tiếp với Covid-19, gồm 34 người, tuổi từ 18 – 30, tham gia. Những người tham gia được tiếp xúc với liều lượng vir.us thấp – tương đương với lượng vir.us trong một giọt hô hấp – vào đầu năm 2021 và được c.ách ly tại một đơn vị thuộc Bệnh viện Royal Free Hospital ở London (Anh).

Trong nghiên cứu, khi cho những người khỏe mạnh và trẻ tuổi này cố tình tiếp xúc với vir.us cor.ona, các Nh.à khoa học Anh đã ph.át hiện ra rằng người nhiễm bệ.nh đã ph.át triển các triệu chứng trong vòng chưa đầy 2 ngày sau khi tiếp xúc.

Chỉ một nửa số người tham gia tiếp xúc với vir.us cor.ona bị nhiễm bệ.nh, với hầu hết các triệu chứng nhẹ.

Kết quả còn cho thấy, những người bị nhiễm Covid-19 ph.át triển các triệu chứng đầu tiên và có kết quả dư.ơng tính, Tru.ng bình trong vòng chưa đầy 2 ngày sau khi tiếp xúc F0.

Điều này trái ngược với các nghiên cứu đã ghi nhận, khi kết quả cho thấy thời gian ủ bệ.nh lên đến 5 ngày.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức độ vir.us cao vẫn tồn tại trong 9 ngày, và đôi khi lên đến 12 ngày.

Các triệu chứng phổ biến là đau họng, sổ mũi, hắt hơi. Riêng triệu chứng sốt ít phổ biến hơn ở những người tham gia. Không ai bị ho dai dẳng. Trong khi sốt và ho dai dẳng được coi là dấu hiệu của các triệu chứng Covid-19.

Kết quả cho thấy có 16 người có các triệu chứng từ nhẹ đến Tru.ng bình – chiếm 89%, bắt đầu từ 2-4 ngày sau khi lây nhiễm. Triệu chứng rối loạn khứu giác ph.át triển dần dần ở 12 người – tương đương 67%.

9

Cách ly 10 ngày sau khi bắt đầu có triệu chứng?

Các Nh.à khoa học đã ph.át hiện ra rằng 18 người tham gia đã bị nhiễm với tải lượng vir.us tăng lên và đạt đỉnh điểm vào 5 ngày sau khi lây nhiễm. Nghiên cứu còn ph.át hiện ra một loại vir.us sống sót có thể phục hồi từ mũi trong vòng 10 ngày sau khi lây nhiễm. Vì vậy, các Nh.à nghiên cứu cho rằng thời gian c.ách ly nên là 10 ngày sau khi bắt đầu có triệu chứng để giảm thiểu lây truyền.

Các Nh.à nghiên cứu cho biết test nhAпʜ sẽ là c.ách tốt để chỉ ra vir.us còn tồn tại và giúp ngăn n.gừa sự lây lan.

Tuy nhiên, kết quả test nhAпʜ có liên quan chặt chẽ với vir.us sống sót và mô hình cho thấy rằng làm test nhAпʜ 2 lần một tuần có thể chẩn đoán nhiễm bệ.nh trước khi 70-80% vir.us sống sót nhân lên.

Nghiên cứu này đã tiến hành trên chủng ban đầu của vir.us cor.ona. Nhóm nghiên cứu có kế hoạch khởi động một thử nghiệm tiếp xúc trực tiếp khác ở người đã tiêm chủng với biến thể Delta, nhằm xác định các yếu tố miễn dịch bảo vệ mọi người khỏi nhiễm Covid-19 “đột phá” sau khi đã tiêm chủng đầy đủ, theo báo cáo của Nature.

Các nghiên cứu thử nghiệm trực tiếp trên người đã được sử dụng trước đây để nghiên cứu bệ.nh cúm, sốt rét và nhiều bệ.nh nhiễm trùng khác, theo nhật báo Times of India (Ấn Độ).

Xem thêm: Mặt nạ ngủ ashi skin care giữ ẩm se khít lỗ chân lông