Sinh mổ lần 2 và 4 ngu.y cơ luôn trực chờ, vất vả trăm lần mà nhiều người còn dè bỉu

280

Sinh mổ lần 2 luôn có những ngu.y cơ trực chờ và mẹ cần chuẩn bị kỹ lưỡng để có thể vượt cạn an toàn, thành công.

Sinh con là hành trình gian nan vất vả, dù là sinh thường hay sinh mổ, các mẹ cũng sẽ phải gánh chịu những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những mẹ sinh mổ thường có thời gian phục hồi lâu hơn nhiều so với các mẹ sinh thường. Đặc biệt nếu sinh con đầu bằng phương pháp sinh mổ, tỷ lệ mẹ phải tiếp tục sinh mổ ở những lần tiếp theo sẽ cao hơn rất nhiều. Sinh mổ lần 2, chị em có thể sẽ phải đối diện với 4 ngu.y cơ sau đây, hãy đặc biệt chú ý để có sự chuẩn bị thích hợp nhé.

Vừa được cứu sống sau 4 lần sinh mổ, sản phụ qu.ay ra hỏi: Sao lại con gái, em còn sinh được nữa không

Khoa học chứng minh: Dù không ảnh hưởng IQ nhưng trẻ sinh mổ phải chịu nhiều thiệt thòi khi chào đời

Nhau cài răng lược

Có thể ảnh hưởng đến những khu vực lân cận như bàng quang, ruột,… nhau cài răng lược cũng là biến chứng rất ɴguy ʜiểm mẹ có thể sẽ phải đối mặt khi sinh mổ lần 2. Khi bị nhau cài răng lược, bánh nhau không thể tự bong ra ngoài sau khi sinh gây ra tình trạng rối loạn đông cầm máu, băng huyết sau sinh,… nếu nặng có thể đe dọa tính mạng sản phụ. Bên cạnh các biến chứng bất thường về nhau thai khác như nhau tiền đạo, nhau bong non,… Chị em cũng cần đặc biệt lưu ý đến biến chứng nhau cài răng lược khi sinh mổ lần 2.

hình ảnh

(Ảnh minh họa)

Bục vết sẹo mổ

Nếu thời gian sinh mổ giữa 2 lần quá gần nhau (khoảng dưới 18 tháng) thì ngu.y cơ mẹ bị bục vết sẹo mổ sẽ cao gấp 3 lần so với bình thường. Đây là một biến chứng ɴguy ʜiểm nhưng cũng khá hy hữu cần được theo dõi, quat sát và ph.át hiện kịp thời. Vì nếu không được cấp cứu nhAпʜ chóng và đúng c.ách, ngu.y cơ đe dọa tính mạng người mẹ là khá cao. Vì thế, các chuyên gia vẫn khuyên rằng, khoảng c.ách an toàn để sinh mổ tiếp tục lần 2 vẫn là trên 24 tháng. Nếu dưới khoảng thời gian này mẹ cần được theo dõi kỹ lưỡng ngay từ giai đoạn bầu bì để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Nhiễm trùng vết mổ

Một biến chứng sau phẫu thuật sinh mổ khá thường gặp đó chính là nhiễm trùng vết mổ, đặc biệt nếu đây là lần sinh mổ thứ 2, các mẹ cần phải chú ý ngu.y cơ này và đặc biệt quan tâm đến việc vệ sinh vết mổ kỹ lưỡng, đúng c.ách sau sinh. Nhiễm trùng vết mổ có thể gây ra nhiều bất tiện, đau đớn cho người mẹ, kh.iển sản phụ hồi phục lâu hơn, ảnh hưởng đến s.ức khỏ.e cũng như vấn đề chăm sóc con mới sinh.

Nhau tiền đạo

Với những trường hợp sinh mổ lần 2 với khoảng c.ách dưới 1 năm so với vần đầu, ngu.y cơ nhau bong non và nhau tiền đạo lúc nào cũng tiềm ẩn với tỷ lệ khá cao vì vết mổ tử cung chưa có đủ thời gian để phục hồi một c.ách hoàn toàn. Nhau tiền đạo có thể kh.iển mẹ gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn sinh nở, làm cho mẹ bị chảy máu bất thường trong những tháng cuối thai kỳ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý cũng như s.ức khỏ.e của cả hai mẹ con sau khi sinh.

hình ảnh

(Ảnh minh họa)

Dù sinh thường hay sinh mổ, người mẹ cũng sẽ phải đối mặt với nhiều ngu.y cơ và những khó khăn, đau đớn riêng. Thế nhưng khi sinh mổ, khoảng thời gian phục hồi của cơ thể người mẹ chắc chắn sẽ chậm hơn rất nhiều so với phương pháp sinh thường. Vì thế, sản phụ cần chú ý kiêng cữ kỹ lưỡng, bồi bổ s.ức khỏ.e để cơ thể có đủ thời gian và nền tảng hồi phục một c.ách tốt nhất, sẵn sàng cho lần mang thai và sinh nở tiếp theo. Khoảng c.ách sinh mổ giữa 2 lần quá ngắn có thể gây ra nhiều biến chứng ɴguy ʜiểm và người mẹ cần đặc biệt lưu ý, tốt nhất chỉ nên mang thai lần thứ 2 c.ách lần đầu hơn 24 tháng để đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa những ngu.y cơ xấu có thể xảy ra.