Sinh mổ xong, sản phụ la to “đừng khâu” vì bụng vẫn động đậy, tử cung co hồi, sinh con so mẹ không biết

189

Sau khi ca sinh mổ diễn ra thành công, các bác sĩ đang chuẩn bị tiến hành khâu vết mổ lại thì sản phụ bỗng hét lên đột ngột kh.iển ai cũng phải bất ngờ.

Tiểu Linh là một bà mẹ trẻ sống tại Trung Quốc và hiện đang mang song thai. Ngay từ khi biết tin cấn bầu, lại là thai đôi, cô đã được mọi người và các bác sĩ dặn dò phải hết sức cẩn thận vì mang đa thai có thể tiềm ẩn nhiều ngu.y cơ hơn hẳn. Lo lắng cho sự an toàn của các con, Tiểu Linh đã hết sức cẩn thận trong suốt khoảng thời gian mang thai và thai kỳ nhờ thế cũng suôn sẻ, trôi qua an toàn. Nhưng trước khi đến ngày dự sinh khoảng 2 tuần, cô bỗng xuất hiện những dấu hiệu đau bụng chuyển dạ. Bà mẹ trẻ nhAпʜ chóng được đưa đến bệ.nh viện và sau khi thăm khám, các bác sĩ đã quyết định chọn phương pháp sinh mổ để đảm bảo an toàn cho 3 mẹ con. Khi nghe đến từ sinh mổ, Tiểu Linh vô cùng lo lắng nhưng đã được trấn an để không bị lo lắng khi đối diện với ca phẫu thuật. May mắn cô đã “mẹ tròn con vuông” với sự chào đời của 2 em bé vô cùng khỏe mạnh, xinh xắn. Ca phẫu thuật diễn ra cũng hết sức thành công nên bác sĩ đang chuẩn bị tiến hành khâu vết mổ, thế nhưng lúc này bà mẹ trẻ lại đột ngột hét toáng “đừng khâu”.

Cả ekip mổ cũng hết sức ngạc nhiên và không biết có chuyện gì đã xảy ra với sản phụ. Tiểu Linh bèn trình bày với bác sĩ cô cảm thấy cơ thể mình rất khác lạ, bụng cô dường như vẫn đang chuyển động giống như vẫn còn một em bé nữa ở trong đó, thế nên cô bảo các bác sĩ đừng vội khâu mà hãy kiểm tra lại một lần nữa đi. Để trấn an tinh thần sản phụ, bác sĩ cũng đã kiểm tra lại nhưng trong tử cung hoàn toàn không có em bé nào nữa. Thế nhưng bà mẹ trẻ vẫn cứ khăng khăng rằng bụng mình vẫn còn động đậy. Nghe thế bác sĩ tỏ vẻ vui mừng và giải thích với sản phụ rằng đây là một dấu hiệu tốt và bà mẹ trẻ hãy yên tâm.

Thực ra không còn đứa trẻ nào ở trong bụng cô nữa, mà cảm giác bụng vẫn đang chuyển động là do những cơn co hồi tử cung. Khi mang thai, tử cung của người mẹ sẽ phải giãn ra để đủ sức chứa thai nhi. Sau khi sinh con, tử cung sẽ co hồi lại để dần trở về kích thước ban đầu bằng những cơn co bóp. Phải мấᴛ 1-2 ngày, tử cung mới co hồi về lại kích thước tương đương thời điểm 18 tuần thai. Tùy vào cơ địa từng người mà thời gian tử cung co hồi kéo dài nhAпʜ hay chậm. Trung bình phải мấᴛ từ 6-8 tuần thì tử cung mới trở lại kích thước ban đầu.

Đây là hiện tượng vô cùng tự nhiên và bình thường kh.iển cho mẹ cảm thấy bụng mình có vẻ vẫn còn đang động đậy. Nếu cảm nhận được những cơn co bóp này rõ ràng thì chứng tỏ tử cung của mẹ đang thực hiện đúng chức năng của chung và có dấu hiệu phục hồi rất tốt – một dấu hiệu đáng mừng.

hình ảnh

(Ảnh minh họa)

Thông thường, cơn co hồi tử cung diễn ra rõ rệt và mạnh mẽ nhất có thể kh.iển sản phụ đau đớn như cơn chuyển dạ từ sau 2 – 3 ngày sau sinh hoặc lâu hơn tùy vào thể trạng của mỗi người. Để tử cung co lại nhAпʜ hơn và hỗ trợ giảm thiểu cảm giác đau khi bị co thắt dạ con, các mẹ có thể tham khảo một vài c.ách như:

– Sử dụng một số thực phẩm giúp giảm các cơn đau dạ con như gân bò hầm đu đủ xAпʜ, gà rang nghệ, mề gà,…

– Ngồi thiền mỗi ngày giúp tinh thần thêm thoải mái, giúp tử cung co lại nhAпʜ hơn nhưng mẹ cần lưu ý không nên ngồi quá lâu hoặc ngồi sai tư thế sẽ dễ dẫn đến tình trạng đau nhức về sau này.

hình ảnh

(Ảnh minh họa)

– Cho con bú thường xuyên sẽ kích thích tử cung co lại nhAпʜ hơn, khi cho con bú nhiều có thể mẹ sẽ cảm nhận rõ rệt các cơn co thắt và đó cũng là c.ách thức giúp dạ con hồi phục nhAпʜ chóng.

– Cố gắng tập đi sớm và vận động nhẹ Nh.àng để dạ con co thắt nhAпʜ chóng và cơ thể cũng sẽ hồi phục dễ dàng hơn.

– Ngoài ra, nếu mẹ cảm thấy các cơn đau co thắt quá trầm trọng, hãy nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý sử dụng ᴛʜυṓс bừa bãi không theo chỉ định.