Sinh xong sản phụ than ‘Em ngứa họng, muốn ho’, bác sĩ biến sắc chuyển cấp cứu khẩn

394

Bước vào Phò.ng sinh chẳng ai biết trước được điều gì, vì thế cứ mẹ tròn con vuông là vui lắm rồi đúng không các mẹ?

Không biết có mẹ nào giống em không, giờ có 2 con rồi mỗi lần nghe ai nói sinh đứa nữa đi dù là đùa cũng đủ làm em thấy sợ. Làm mẹ đúng là thiên chức cao cả thiêng liêng nhưng hành trình vượt cạn lại tiềm ẩn quá nhiều ngu.y cơ, chưa kể sinh càng nhiều thì s.ức khỏ.e chị em chúng ta lại càng bị tổn hại và khó hồi phục. Vì vậy các mẹ nên suy nghĩ, chuẩn bị kỹ lưỡng trước mỗi lần quyết định sinh con nhé. Trường hợp sản phụ sau sinh bỗng muốn ho, bác sĩ phải đẩy đi cấp cứu khẩn dưới đây cũng là một tình huống rất ɴguy ʜiểm nè các mẹ.

Chị Xiao Wang là một bà mẹ trẻ sống tại Trung Quốc chuẩn bị nhập viện để sinh con đầu lòng, trước đó, chị vô cùng lo lắng vì mình vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc con. Ngoài ra, do đã từng nghe và đọc được nhiều trường hợp gặp biến chứng ɴguy ʜiểm khi đi sinh nên chị lại càng căng thẳng. Thật may mắn sau quá trình chuyển dạ kéo dài gần 14 tiếng, cuối cùng chị Xiao Wang cũng hạ sinh thành công một bé gái, hai mẹ con có thể được xem là mẹ tròn con vuông, ai ai cũng vui mừng.

hình ảnh

(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên sau khi sinh xong, đột nhiên chị lại cảm thấy cổ họng rất ngứa và muốn ho, lại lạnh và hơi khó thở, thấy lạ nên Xiao Wang đã thông báo cho bác sĩ: “Bác sĩ ơi, em cảm thấy ngứa họng muốn ho”. Sau khi nghe sản phụ nói, bác sĩ có vẻ rất hốt hoảng và nhAпʜ chóng đẩy chị vào Phò.ng cấp cứu khẩn. Sau đó mọi người mới biết, Xiao Wang bất ngờ gặp một biến chứng ɴguy ʜiểm mang tên thuyên tắc ối. Thuyên tắc ối là tình trạng nước ối, tóc, tế bào thai nhi,… xâm nhập vào tuần hoàn, ᴛім, phổi, ᑎãO,… của người mẹ, dễ dẫn đến băng huyết, rối loạn đông má.u, trụy ᴛім,… và đây là biến chứng đặc biệt ɴguy ʜiểm, có thể đe dọa tính mạng của sản phụ sau sinh. Khi sản phụ nói ngứa họng muốn ho, có thể nước ối đã chảy vào phổi nên cần đưa đi kiểm tra gấp. Cấp cứu sản phụ gặp biến chứng thuyên tắc ối không hề đơn giản và có đến 50% ngu.y cơ sản phụ τử νσηɠ. Rất nhiều trường hợp mẹ sinh con an toàn nhưng chỉ một lúc sau có thể vĩnh viễn không gặp lại con nữa, thật sự rất đau lòng. Rất may mắn Xiao Wang đã được điều trị đúng c.ách và kịp thời.

hình ảnh

(Ảnh minh họa)

Thuyên tắc ối là biến chứng cực kỳ ɴguy ʜiểm nhưng điều đáng sợ hơn là chúng có thể đến bất chợt, không đoán trước và cũng không thể dự Phò.ng các mẹ ạ. Đa số diễn biến các ca thuyên tắc ối cũng diễn ra khá nhAпʜ, có thể không kịp trở tay nếu không để ý và ph.át hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường như đột nhiên tím tái, khó thở, buồn nôn, muốn ho, tụt huyết áp, lú lẫn,… khi sản phụ chuyển dạ và ngay cả sau sinh, đúng là sợ thật đó chị em. Theo em được biết, thuyên tắc ối có thể xảy ra trước, trong và sau sinh ở mọi lứa tuổi. Nhưng những mẹ bầu mang thai khi tuổi đã lớn, từng sinh nhiều lần, mang đa thai, bị tiền sản ɡіậᴛ, bị rau bong non,… thường được xếp vào các đối tượng có ngu.y cơ bị thuyên tắc ối cao hơn. Vì thế nếu nằm trong nhóm này, chị em cần hết sức cẩn thận nhé. Tốt nhất mọi mẹ bầu nên đi khám thai đều đặn theo lịch và tuân theo những chỉ định của bác sĩ, duy trì một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, luôn thoải mái tinh thần để hạn chế căng thẳng, mệt mỏi. Chúc những chị em chuẩn bị đi sinh luôn khỏe mạnh, vượt cạn an toàn “mẹ tròn con vuông” nhé.