Cày Phim Đêm

Số ca Covid-19 cao “kỷ lục”, Hà Nội có tiếp tục siết chặt biện pháp Phò.ng, chống dịch?

217

Trung tâm Kiểm soát bệ.nh tật (CDC) Hà Nội tối 9/11 thống kê, từ ngày 22/10 đến nay, thành phố có 12 chùm ca bệ.nh/ổ dịch, nhiều trong số này chưa rõ nguồn lây, được ph.át hiện qua sàng lọc ho, sốt ngoài cộng đồng. Có 3 ngày, số ca mắc vượt 100 ca/ ngày, đỉnh điểm ngày 9/11, thành phố ghi nhận 222 ca Covid-19 – cao “kỷ lục” từ đầu dịch đến nay.

Dịch diễn biến phức tạp dù được Ɖάпʜ giá trong tầm kiểm soát, tuy nhiên “đã ngấm sâu trong cộng đồng”. Nguy cơ do người về từ vùng dịch (không riêng các tỉnh phía Nam) cũng rất cao.

Đến hết ngày 8/11, thành phố ph.át hiện 100 trường hợp dư.ơng tính với SARS-CoV-2, về từ 13 tỉnh, thành phố: TP.HCM (64), Đồng Nai (9), Bình Dương (7), Hà Giang (5), Nam Định (3), Hà Nam (3), Phú Thọ (2), Quảng Ngãi (2), Tây Ninh (1), Bắc Giang (1), Đắk Lắk (1), Phú Quốc (1), An Giang (1).

100 ca này có hộ khẩu thường trú phân bố tại 24 quận, huyện. Từ đó ghi nhận 48 ca nhiễm thứ ph.át do tiếp xúc gần hoặc liên quan những người này. Trong đó, có 61 người đã tiêm đủ 2 mũi, 24 người đã tiêm 1 mũi, 8 người chưa tiêm và 7 người chưa đến tuổi tiêm chủng.

Hà Nội liên tiếp ph.át sinh các chuỗi lây nhiễm phức tạp liên quan việc tập Tru.ng đông người do áp dụng nới lỏng các biện pháp, Phò.ng chống dịch theo tinh thần “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19”.

Số ca Covid-19 cao kỷ lục, Hà Nội có tiếp tục siết chặt biện pháp Phò.ng, chống dịch? - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng phong tỏa khu vực phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm sau khi ghi nhận chùm F0 mới (Ảnh: Đinh Huy)

Hà Nội cũng ph.át hiện nhiều F0 trong cộng đồng thông qua sàng lọc ho, sốt, từ đó khuyến cáo người dân nếu có một trong các biểu hiện như: sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc мấᴛ vị giác hoặc khứu giác, cần liên hệ ngay với trạm y tế phường, xã nơi lưu trú để được hướng dẫn và làm xét ng.hiệm SARS-CoV-2 miễn phí, nhằm ph.át hiện sớm ngu.y cơ mắc bệ.nh Covid-19.

Cộng dồn số ca mắc trong đợt dịch thứ 4 từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội có tổng 5.326 ca dư.ơng tính, trong đó 2.122 ca ngoài cộng đồng và 3.204 người đã được c.ách ly.

Người dân thắc mắc liệu Hà Nội có nâng cấp độ dịch hay tiếp tục siết chặt các biện pháp Phò.ng chống dịch bệ.nh?

Đến nay, theo Ɖάпʜ giá ngày 5/11, Hà Nội ở cấp độ dịch 2 – màu vàng, ngu.y cơ Tru.ng bình. Ngoài ra, 30/30 quận, huyện thuộc cấp độ 2; có 312 xã, phường thuộc cấp độ 1; 264 xã, phường ở cấp độ 2.

3 xã, phường thuộc cấp độ 3 và tổ dân phố Ngô Sài (Quốc Oai) là khu vực duy nhất chuyển đỏ, ngu.y cơ rất cao. Thành phố đã điều chỉnh lại lịch học trực tiếp, chỉ duy nhất học sinh tại huyện Ba Vì được đến trường.

Dù ca mắc tăng cao, lãnh đạo CDC Hà Nội khẳng định, thời điểm hiện tại chưa phù hợp để Thủ đô tiến hành c.ách ly, điều trị F1, F0 tại Nh.à. Trước hết, dù ca bệ.nh gia tăng nhAпʜ trong thời gian trở lại đây nhưng Hà Nội vẫn đang đảm bảo đủ nguồn lực để c.ách ly F1 và điều trị F0 tập Tru.ng.

Nguyên nhân thứ hai, theo vị này, đặc thù Hà Nội “đất chật người đông”, nhiều trường hợp các “F” khó có thể đảm bảo đủ điều kiện an toàn khi tiến hành c.ách ly, điều trị tại Nh.à.

Lãnh đạo CDC Hà Nội cho hay để thích ứng với dịch Covid-19, Hà Nội đang xây dựng phương án điều trị các F0 không có triệu chứng tại các trạm y tế lưu động để giảm tải cho các bệ.nh viện. Mỗi quận, huyện, xã, phường sẽ có trạm y tế lưu động để phục vụ công tác điều trị F0 không triệu chứng.

Ngày 10/11, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã có những trao đổi về công tác c.ách ly F1 của Hà Nội. Theo bà, hiện nay theo quy định tại Nghị quyết 128 của Chính phủ, Quyết định 4800 của Bộ Y tế… phụ thuộc vào diễn biến tình hình dịch bệ.nh, năng lực y tế, năng lực triển khai các khu c.ách ly tập Tru.ng, xem xét các điều kiện c.ách ly tại Nh.à. Do đó, từng địa phương sẽ chủ động đưa ra các giải pháp phù hợp về công tác dịch bệ.nh.

Bà Hà nhấn mạnh, việc này nhằm mục đích đảm bảo an toàn sức khoẻ tốt nhất cho người dân và Phò.ng chống sự lây lan của dịch bệ.nh trong cộng đồng. Hà Nội tuân thủ việc thực hiện công tác Phò.ng chống dịch, đặc biệt c.ách ly, điều tra truy vết, quản lý người đi từ vùng có dịch về và quản lý c.ách ly F1.

Theo bà Hà, trong những ngày gần đây, Hà Nội liên tục ph.át sinh các ca F0 trong cộng đồng, chưa rõ nguồn lây. Đặc biệt hôm qua, thành phố ghi nhận 222 ca bệ.nh, trong đó có 105 ca ngoài cộng đồng. Do đó, bà Hà cho biết dự báo tình hình dịch bệ.nh của thành phố sẽ diễn biến rất phức tạp và khó lường.

Trên cơ sở diễn biến tình hình dịch bệ.nh, Hà Nội sẽ tiếp tục điều chỉnh các biện pháp Phò.ng chống dịch, các biện pháp c.ách ly đảm bảo vừa thực hiện đúng các quy định tại Nghị quyết 128 vừa phù hợp thích ứng linh hoạt với tình hình cụ thể của địa phương.

CopyAMP code