Cày Phim Đêm

Số ca sốt xuất huyết nặng gia tăng vì nhiều người sợ Covid-19 không đi khám: Mách bạn c.ách nhận biết sớm nhất

549

Theo BSCKII Nguyễn Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện ThAпʜ Nhàn, từ tháng 7 -8 đã có bệ.nh nhân sốt xuất huyết nhập viện điều trị. Tình trạng các ca bệ.nh năm nay nặng hơn các năm trước vì người bệ.nh sợ Covid-19 không đến khám.

Rất nhiều bệ.nh nhân ở Nh.à tự điều trị, chỉ khi nặng hơn, tiểu cầu giảm nhiều mới được người Nh.à đưa vào viện cấp cứu.

Cho đến nay vẫn chưa có ᴛʜυṓс điều trị đặc hiệu hay vắc xin Phò.ng n.gừa sốt xuất huyết mà chỉ có phương án chữa trị là theo dõi, giảm nhẹ triệu chứng, chăm sóc tốt cho người bệ.nh. Để điều trị đúng, tránh biến chứng nặng, bạn cần nắm các triệu chứng lâm sàng của bệ.nh trong từng giai đoạn.

Thời kỳ ủ bệ.nh

Thời gian ủ bệ.nh thông thường sẽ kéo dài 3 – 14 ngày, dài hay ngắn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Ở thời kỳ này rất khó để nhận biết sốt xuất huyết vì thường không có triệu chứng hoặc có nhưng rất mờ nhạt.

Khởi ph.át

Ở thời kỳ này bệ.nh nhân sẽ có cảm giác mệt mỏi, đau nhức ê ẩm khắp toàn tʜâɴ, đau các khớp rồi sau đó là sốt cao đột ngột.

Khi sốt nhiệt độ cơ thể tăng nhAпʜ đến 39 – 40 độ C kèm các biểu hiện như chán ăn, buồn nôn, nôn, đầy bụng, đau vùng thượng vị và hạ sườn phải, có khi có cảm giác đau sau hố mắt hoặc đau vùng trán.

Ở trẻ em có thể có biểu hiện co ɡіậᴛ khi sốt cao. Thường thì trẻ sẽ sốt liên tục trong 2 – 7 ngày nhưng cũng có trẻ sốt qua 2 pha, sốt 1 – 2 ngày đầu sau đó cắt sốt vào ngày 3 – 4 rồi lại sốt vào ngày 5 – 6.

Giai đoạn ɴguy ʜiểm

Giai đoạn này thường xảy ra từ ngày thứ 3 – 7 sau khi sốt. Bệnh diễn biến nặng hay không tùy thuộc vào mỗi người. Nếu thấy có những triệu chứng này thì nên tới bệ.nh viện ngay:

– Xuất huyết dưới da rải rác ở mặt trước cẳng chân và mặt trong hai cánh tay, bụng, đùi hay mạng sườn.

– Chảy máu mũi, lợi, đi tiểu ra máu (biểu hiện của xuất huyết niêm mạc) với phụ nữ thì kinh ngu.yệt có thể kéo dài hoặc có sớm.

– Xuất huyết nội tạng nếu bệ.nh diễn biến nặng hơn.

– Tràn dịch màng phổi, màng bụng kh.iển da bị căng, phù nề mí mắt và gan to (ngu.yên nhân là tăng tính thấm thành mạch do thoát huyết tương).

– Bứt rứt, khó chịu, tím tái lạnh các đầu chi, mạch nhỏ khó ph.át hiện cũng do ảnh hưởng từ việc thoát huyết tương.

– Cơn đau bụng từng đợt và có xu hướng tăng lên.

– Nôn nhiều hơn.

– Lượng nước tiểu giảm và người bệ.nh trở nên lừ đừ.

Đối với trẻ em, nếu sốt liên tục trên 39 độ C trong 2 ngày đầu thì cần thăm khám ngay.

Bác sĩ Hương khuyến cáo c.ách Phò.ng dịch sốt xuất huyết hiệu quả nhất là người dân ngủ màn, diệt loang quăng bọ gậy, đến viện sớm và không chủ quan.