Cày Phim Đêm

Sống cùng Nh.à, chăm sóc F0 vẫn không lây: Người dân Sài Gòn chia sẻ kinh nghiệm, lúc ngủ mới dám bỏ kh.ẩu tr.ang

12168

“Sống chung với F0” là khái niệm không còn gì xa lạ với nhiều người dân Sài Gòn lúc này. Nhiều F0 lựa chọn tự điều trị, c.ách ly tại Nh.à do không có triệu chứng nặng. Với những gia đình có F0, họ cũng có những kinh nghiệm riêng để người khỏe không bị lây bệ.nh và vẫn chăm sóc tốt cho người đang bị bệ.nh.

Bà Nguyễn Thị Mai (63 tuổi, ngụ P.14, Q.5) chia sẻ với ThAпʜ niên, ngay khi ph.át hiện mình có các triệu chứng nhiễm Covid-19, bà lập tức báo cho y tế phường đến kiểm tra s.ức khỏ.e trong ngày 27/11. Kết quả cho thấy bà nhiễm Covid-19 còn các thành viên khác trong gia đình vẫn â.m tí.nh. Vài ngày sau, chồng bà cũng thành F0. Cả hai vợ chồng chỉ cảm, sốt thông thường, biểu hiện bệ.nh nhẹ nên bà Mai quyết định c.ách ly và điều trị tại Nh.à thay vì đến bệ.nh viện.

Nhà rộng rãi nên bà Mai và chồng c.ách ly trong một tầng riêng và được hai con gái chăm sóc.

Ngay từ lúc ph.át hiện bệ.nh, phường đã ph.át túi ᴛʜυṓс đưa cho vợ chồng bà và kết nối hai người vào một nhóm Zalo điều trị F0 của phường. Nhờ vậy, mọi người thấy tinh thần thoải mái, không sợ hãi hay lo lắng gì.

Chị Nguyễn Thảo Nguyên (33 tuổi, con gái bà Mai) sẽ dậy sớm nấu thức ăn cho ba mẹ mỗi ngày. Dụ chị em chị Nguyên không nhiễm bệ.nh nhưng mỗi người đều ở Phò.ng riêng và hạn chế tiếp xúc với nhau. Họ chủ yếu trò chuyện qua mạng xã hội.

Chị Nguyên chia sẻ, dù ở Nh.à nhưng ai nấy đều tuân thủ 5K tuyệt đối 24/24, không lơ là vì đang sống chung với F0. Cả Nh.à đeo kh.ẩu tr.ang suốt ngày, chỉ dám bỏ ra khi ngủ. Nhờ vậy mà hai chị em chị Nguyên vẫn bình thường, không ai bị lây dù sống chung Nh.à với F0.

Mỗi ngày chị đều trAпʜ thủ dọn dẹp Nh.à cửa sạch sẽ nhất có thể. Do dùng chung Nh.à vệ sinh ở tần trệt nên sau mỗi lần sử dụng thì các thành viên sẽ tự khử khuẩn các ngõ ngách, tay nắm để giữ an toàn cho người sau. Hơn 15 ngày chung sống với F0 diễn ra khác so với chị nghĩ trước đó.

Sau 7 ngày điều trị tại Nh.à, bà Mai vui mừng vì kết quả test nhAпʜ đã â.m tí.nh, s.ức khỏ.e của chồng bà vẫn ổn định.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Bà Nguyễn Thị Thu Xuân (62 tuổi, Q.Bình Thạnh) cũng chia sẻ về những ngày tháng chăm sóc chị gái là F0 điều trị tại Nh.à. Khi hay tin chị gái mình bị bệ.nh còn mình thì không, bà Xuân có chút lo lắng về s.ức khỏ.e của chị. Vì Nh.à rộng rãi, có đủ điều kiện c.ách ly và s.ức khỏ.e vẫn tốt nên chị bà Xuân được c.ách ly trong một Phò.ng riêng ngay tại Nh.à. Hàng ngày, bà Xuân sẽ chăm sóc ᴛʜυṓс thang, ăn uống, chu toàn mọi việc trong Nh.à, quyết tâm cùng chị chiến đấu với Covid-19.

Bà Xuân cho biết, ngay ở trong Nh.à, chị em bà vẫn thực hiện đủ 5K, hạn chế tiếp xúc tối đa để tránh lây chéo.

Thời gian đầu, bà Xuân cũng chạnh lòng vì sợ người ta kỳ thị Nh.à có F0. Tuy nhiên, nhờ sự động viên, hỏi thăm thường xuyên của hàng xóm cũng như chính quyền địa phương, được hỗ trợ nhiệt tình từ ᴛʜυṓс thang cho đến đồ ăn thức uống, s.ức khỏ.e của người chị cũng tốt dần lên. Hai chị em bà cảm thấy vô cùng thoải mái và mong sớm hết bệ.nh để được ra ngoài.

Ông P.Đ.Vũ (47 tuổi, TP.Thủ Đức) cũng là một gia đình có F0 điều trị tại Nh.à. Ban đầu, ông cứ nghĩ chỉ cần sống cùng với F0 là sẽ bị nhiễm bệ.nh. Tuy nhiên, khi vợ ông dư.ơng tính với Covid-19 và được điều trị tại Nh.à, nhờ thực hiện đúng hướng dẫn của y tế phường, ông có thể chăm sóc tốt cho vợ và tránh được việc lây nhiễm.

Ông Đức chia sẻ: “Dưới quê gọi lên hỏi vợ tôi F0, sao tôi không bị. Tôi cũng ngạc nhiên vì trước đó cũng chuẩn bị sẵn tâm lý! Nhưng tôi nghĩ vì mình tiêm đủ liều vắc xin, s.ức khỏ.e tốt, thực hiện 5K ngay cả khi chăm sóc F0 nên Covid-19 không tấn công được”.

Theo Bộ Y tế, để tránh F0 lây nhiễm cho người cùng sống trong gia đình và cộng đồng, F0 cần được sắp xếp Phò.ng ngủ, vệ sinh riêng; các thành viên trong gia đình luôn giữ khoảng c.ách với F0; F0 cũng tránh tiếp xúc trực tiếp với người khác và vật nuôi. Các thành viên trong gia đình cần đeo khẩu trong khi ở cùng không gian với F0. Người bệ.nh F0 phải đeo kh.ẩu tr.ang, ngay cả khi đang c.ách ly để giảm ngu.y cơ lây truyền vir.us cho người khác.Bố trí ăn riêng cho F0 và nên dùng đồ sử dụng một lần. Thức ăn thừa không dùng phải bỏ vào thùng rác kín riêng.F0 phải tự rửa chén, đũa sau khi ăn bằng nước n.óng và dung dịch rửa chén; nên tự giặt quần áo của mình, nếu có điều kiện nên giặt bằng máy sau đó sấy, phơi khô.F0 cần thường xuyên tự vệ sinh khu vực ở của mình.Nếu F0 cần phải sự hỗ trợ thì người chăm sóc nên đeo găng tay.

Xem thêm: Viên uống DHC Rau Củ Quả Tổng hợp Premium 20 Ngày

Viên uống DHC bổ sung vitamin C Nhật Bản 20 Ngày