Tăng đột biến trẻ mắc virus hô hấp hợp bào: BS nhắc mẹ nhớ triệu chứng, không nhầm lẫn để đưa con đi viện

5307

Tối qua khi nghe thông tin thời điểm này thời tiết đang giao mùa, nên nhiều trẻ phải nhập viện vì mắc virus hô hấp hợp bào mà em lo lắm các mẹ ạ. Nhà thì có 2 bé gồm 4 tuổi và hơn 1 tuổi, đều đang phải đi học vì không có người trông. Tình hình dịch bệnh thế này chả biết làm gì để con không mắc bệnh.

Sáng nay mò lên mạng em thấy thông tin tại Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện Nhi T.Ư) có 155 giường bệnh nhưng cả tháng nay luôn chật kín, mà phần lớn các bé mắc virus hợp bào hô hấp.

Các em bé nằm trong phòng hồi sức thậm chí mới chỉ từ 1 – vài tháng tuổi phải dùng liên tục truyền dịch và dùng máy thở oxy. Tại khoa này, có tới 60 em bé phải thở oxy, dao động 3-5 trẻ phải thở máy không xâm nhập.

Như trường hợp bé trai H.M.T (Ba Vì, Hà Nội) mới 3 tháng tuổi đã phải thở máy 3 tuần vì bị viêm phổi nặng và mới chuyển sang thở oxy được 1 tuần nay. Theo mẹ bé thì trước đó bé có biểu hiện chướng bụng, có dấu hiệu ngừng thở nên được đưa đến đây để kiểm tra.

Một trường hợp khác là bé gái H.Th.Tr (9 tuổi, ở Kim Bảng, Hà Nam) cũng đang nằm trong phòng hồi sức với cơ thể mệt mỏi, xanh xao và không ăn uống được gì.Trước đó bé cũng bị sốt cao hơn 1 tuần, bị ho nặng, khó thở phải nhập viện cấp cứu.

PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh, Giám đốc Trung tâm Hô hấp cho biết, hầu hết các bé đang điều trị trong khoa đều bị viêm tiểu phế quản, viêm phổi, viêm thanh quản. Thậm chí có nhiều bé rơi vào tình trạng nặng hơn như: viêm phổi, tràn dịch màng phổi, dị dạng đường thở… đáng chú ý, viêm phổi nặng có suy hô hấp hầu hết là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Đặc biệt với những bé có bệnh nền nặng như loạn sản phổi, đẻ non, não bẩm sinh, tim bẩm sinh, suy dinh dưỡng… có yếu tố nguy cơ làm bệnh nặng, nằm viện lâu.

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Vì sao nhiều trẻ nhỏ bị virus hợp bào hô hấp tấn công

Bác sĩ Hanh cho biết, có nhiều nguyên nhân gây viêm đường hô hấp, do vi khuẩn hoặc virus cho các bé, đăc biệt trong giai đoạn giao mùa như thời điểm này là khoảng thời gian không khí chuyển lạnh, ẩm hơn, ánh sáng mặt trời ít hơn làm cho virus sinh sôi nảy nở trong môi trường mạnh hơn.

Virus hợp bào hô hấp RSV gây bệnh lý hô hấp cho trẻ, nhất là trẻ dưới 2 tuổi. Đây là virus thường xuyên gặp ở trẻ gây viêm phổi, viêm tiểu phế quản, dễ gây suy hấp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Virus hợp bào hô hấp lây lan qua không khí, qua tiếp xúc với vật bị nhiễm virus. Một người khi bị nhiễm virus RSV có thể sau 2 – 8 ngày mới biểu hiện triệu chứng. Ở người lớn và trẻ khỏe mạnh, các triệu chứng sau nhiễm virus RSV thường nhẹ, giống cảm lạnh bình thường, vì thế có thể áp dụng cách chăm sóc tại nhà để giảm nhẹ.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp nhiễm virus hợp bào hô hấp có thể nghiêm trọng đặc biệt là ở trẻ sinh non và trẻ sơ sinh có những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, gây viêm tiểu phế quản hoặc viêm phổi, suy thở nhanh, rất nguy hiểm cho trẻ.

Bố mẹ cần nhớ các triệu chứng khi trẻ mắc virus hô hấp hợp bào để có cách điều trị kịp thời cho con

– Virus hô hấp hợp bào thường khiến trẻ có biểu hiện giống cúm nhẹ như: Ngạt, chảy mũi, sốt nhẹ, ho khan, đau đầu nhẹ và đau họng.

– Với thể nặng, virus gây viêm xuống đường hô hấp dưới gây viêm tiểu phế quản, viêm phổi.

– Trẻ sốt cao, ho nặng, khò khứ, khó thở, thở nhanh, ngồi dễ chịu hơn nằm.

– Với trường hợp biểu hiện muộn có triệu chứng xanh tím.

– Với trẻ sơ sinh thường bị ảnh hưởng nặng nhất gây suy hô hấp ở trẻ như thở nhanh, nông, ngắn, mệt mỏi, thờ ơ, kích thích, ho, ăn kém,.

Các đối tượng nguy cơ cao nhiễm virus hô hấp hợp bào

Những đối tượng có nguy cơ nhiễm nhiễm virus hô hấp hợp bào cao đó là:

– Những đi học, ở nhà trẻ có nguy cơ cao hơn.

– Trẻ non tháng, trẻ có bệnh bẩm sinh, trẻ bị hen và trẻ bị suy giảm miễn dịch cũng là những đối tượng có nguy cơ cao.

– Virus hô hấp hợp bào gây bệnh đường hô hấp trên và viêm phế quản ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với khả năng lây lan mạnh, đặc biệt trẻ dưới 2 tuổi.

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Làm thế nào để phòng nhiễm virus hô hấp hợp bào

Để phòng bệnh hô hấp lúc chuyển mùa, các mẹ lưu ý những điều sau:

+ Cho trẻ rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc với nguồn lây là những người bị nhiễm virus.

+ Không nên cho trẻ ăn uống các loại thức ăn đã nguội, lạnh, nhất là uống nước lạnh.

+ Cần vệ sinh đồ chơi cho trẻ, không cho trẻ uống chung cốc uống nước. Đặc biệt, cha mẹ không nên hút thuốc.

+ Khi thời tiết lạnh cần mặc ấm cho trẻ ngay cả khi ở trong nhà.

+ Nên tắm nước ấm cho trẻ trong phòng kín gió, tắm xong cần lau người và mặc quần áo thật nhanh.

Nguồn: Tổng hợp