Cày Phim Đêm

Tay chân lạnh có thể là dấu hiệu của 6 bệ.nh ɴguy ʜiểm, trong đó có tai biến, suy thận

457

Tay chân lạnh có thể do nhiệt độ không khí giảm và giữ ấm không tốt. Tuy nhiên, nó cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệ.nh ɴguy ʜiểm.

Chân tay thường có nhiệt độ thấp hơn các bộ phận khác trên cơ thể. Đặc biệt, khi vào mùa đông, chân tay thường trở nên lạnh chóng.

Chân tay bị lạnh do giữ ấm không đủ là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chân tay lạnh diễn ra quAпʜ năm thì bạn cần phải cảnh giác.

Thiếu máu

Chân tay lạnh có thể là dấu hiệu của chứng bệ.nh thiếu máu do thiếu sắt. Chuyên gia dinh dưỡng Alyssa Tucci, từ New York (Mỹ), cho biết các tế bào hồng cầu cần sắt để mang oxy vào máu. Khi lượng sắt thấp, hệ tuần hoàn có thể bị tổn thương. Quá trình lưu thông máu trong cơ thể không được duy trì ổn định, lượng máu đưa về bàn chân, bàn tay không được cung cấp đầy đủ.

chan-tay-lAпʜ-01

Hội chứng Raynaud

Hội chứng Raynaud cũng làm chân tay lạnh và tái. Chứng bệ.nh này kh.iển phản xạ tự điều tіếᴛ của cơ thể trở nên quá nhạy cảm với những thay đổi nhỏ của nhiệt độ bên ngoài, làm các ngón tay, ngón chân dễ bị tái và tím nɡắᴛ. Khi trời lạnh, chân tay dễ bị sưng, đỏ. Hội chứng Raynaud có thể đi kèm theo bệnh thứ phát là phong thấp.

Tai biến

Tái biến mạch máu là một căn bệ.nh ɴguy ʜiểm. Ở giai đoạn đầu, người bệ.nh có thể cảm thấy bị đau bắp chân, da gan bàn chân lạnh, đau nhức khi di chuyển và hết đau khi nghỉ ngơi. Ở giai đoạn nặng hơn, ngoài việc đau nhức và lạnh ở bên chân, tay bị tai biến, người bệ.nh còn có hiện tượng rụng tóc, giảm trí nhớ.

Suy thận

Thận yếu là một trong những ngu.yên nhân kh.iển chân tay lạnh. Triệu chứng suy thận thường xảy ra đột ngột kh.iển bệ.nh nhân có cảm giác ớn lạnh như bị gió thổi. Ngay cả vào mùa hè, người bệ.nh cũng luôn cảm thấy chân tay lạnh buốt, có khi cảm giác còn lan tới đầu gối và khuỷu tay.

Kèm theo hiện tượng lạnh chân tay, người mắc bệ.nh suy thận còn có biểu hiện đi tiểu nhiều (trên 8 lần/này), tiểu đêm, đau ngang thắt lưng…

Tiểu đường

Người mắc bệ.nh

tiểu đường

dễ gặp các loại biến chứng như viêm dây thần kinh ngoại biên gây tổn thương các dây thần kinh chịu trách nhiệm về các giác quan. Biến chứng của bệ.nh tiểu đường có thể kh.iển cơ thể luôn cảm thấy lạnh, đau hoặc n.óng. Mặc dù tʜâɴ nhiệt ổn định nhưng người bệ.nh vẫn có thể thấy lạnh. Triệu chứng này xảy ra là do ᑎãO bộ truyền tín hiệu lỗi đến tay hoặc chân tạo cảm ảo giác cho bệ.nh nhân rằng cơ thể họ đang bị lạnh.

Thiếu hormone tuyến giáp

Theo tiến sĩ Margarita Rohr, chuyên gia nội khoa tại Trung tâm y tế Langone thuộc Đại học New York (Mỹ), khi hormone tuyến giáp không được sản xuất đủ để điều chỉnh quá trình trao đổi chất, bạn sẽ cảm thấy cơ thể lúc nào cũng lạnh.

Nếu gặp phải các triệu chứng khác như rụng tóc, táo bón, tăng cân hoặc mệt mỏi, hãy đi kiểm tra s.ức khỏ.e để ph.át hiện xem mình có ngu.y cơ mắc bệ.nh suy giáp hay không.