Thái Nguyên: 3 tấn Th.ị t gà hôi thối sắp đưa ra thị trường, dân tình cảm thán “giờ ăn gì cũng sợ”

68

Nay em đọc trang Vietnamnet thấy có tin, theo Phòng Cảnh sát môi trường thuộc Công an tỉnh Thái Nguyên từ năm 2020 đến nay, cơ quan này đã xác định có đối tượng chuyên thu mua gia súc và gia cầm ςɧếτ để chế biến rồi bán ra thị trường.

hình ảnh

Ảnh: Số Th.ị t gà đã bốc mùi hôi thối tại nơi kiểm tra. Nguồn: Báo Thái Nguyên. Cho đến 13 giờ 30 phút ngày 22/5/2021, cơ quan này tiến hành kiểm tra hộ gia đình ông Phạm Văn Nhiệm, sinh năm 1972, ở thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, tại sân Nh.à có trên 3.150kg gà ςɧếτ – loại gà công nghiệp – đã biến đổi màu sắc và bốc mùi hôi thối. Trong đó, có gần 250kg gà đã làm sạch lông và cho vào đóng túi. Qua điều tra, cơ quan Công an xác định số gà này được lấy từ một trang trại gà ở xã Phúc Thuận, thị xã Phổ Yên.

hình ảnhẢnh: Tại thời điểm kiểm tra và tiêu hủy hàng hóa trong vụ việc. Nguồn: Tổng cục Quản lý thị trường.

Được biết, số gà này được bán để làm thức ăn chăn nuôi, số còn lại được làm sạch và chế biến để bán ra thị trường. Hiện tại, sau khi bị bắt, số gà trên đã được đem đi tiêu hủy. Còn vụ việc bàn giao cho cơ quan Công an tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

hình ảnh

Ảnh: Tại thời điểm kiểm tra và tiêu hủy hàng hóa trong vụ việc. Nguồn: Tổng cục Quản lý thị trường. Đọc báo không nhớ nổi đã có bao nhiêu vụ việc tương tự như thế này. Nếu cơ quan chức năng không làm ɡắᴛ gao, không bắt kịp thời thì số gà kém chất lượng này chắc đã vào bụng của người tiêu dùng từ lâu và gây ra các mầm bệ.nh ɴguy ʜiểm.

Bởi vậy, mua gà về nấu ăn cho gia đình mẹ nhớ chọn kỹ. Nếu mua ở siêu thị thì an toàn rồi, còn ở chợ thì phải để ý, dưới đây là một số tips chỉ mẹ chọn loại gà tươi, ngon:

#1. Dùng mắt để nhìn nhận biết

Thông thường Th.ị t gà có màu vàng nhạt, đây là dấu hiệu thực phẩm mới được đưa vào bảo quản và vẫn chưa hết hạn sử dụng.

Trong trường hợp mẹ thấy Th.ị t gà có màu vàng đậm hoặc chuyển sang màu nâu đen thì tuyệt đối không nên mua nha, vì khi đó Th.ị t gà đã biến chất và không còn giữ được ngu.yên hương vị, ăn vào sẽ rất độc.

#2. Dùng tay sờ để cảm nhận

Nếu dùng tay chạm vào mà thấy da gà mịn, có độ đàn hồi tốt và săn chắc tức là Th.ị t vẫn còn mới, có thể dùng được. Ngược lại nếu cảm thấy Th.ị t đã nhão, chạm vào không thấy đàn hồi, da cùng thớ Th.ị t không còn liên kết nữa, dễ bị tách rời thì Th.ị t đó đã hư rồi và bắt đầu có dấu hiệu hôi thối, mẹ không nên mua nha.

hình ảnhẢnh: Tại thời điểm kiểm tra và tiêu hủy hàng hóa trong vụ việc. Nguồn: Tổng cục Quản lý thị trường.

#3. Dùng mũi để ngửi mùi

Loại Th.ị t gà tươi thường có mùi đặc trưng chứ không hề khó chịu. Nếu mẹ ngửi thấy có mùi hôi tAпʜ, thậm chí buồn nôn thì rất có thể Th.ị t đó đã hư rồi hoặc người bán đã dùng loại Th.ị t gà ςɧếτ trước khi mang đi bảo quản, vì thế mẹ không nên mua nhé.

Còn nhớ mấy hôm trước, báo chí có đưa tin “2 cháu bé ᑫᑌᗩ đờɩ sau khi ăn cháo gà để qua đêm”. Đến giờ chưa xác định được ngu.yên nhân rõ ràng, vẫn đang điều tra. Tuy nhiên có nhiều nghi vấn xung quAпʜ chuyện ăn cháo gà, đó có thể là do thức ăn để qua đêm gây ngộ độc, hoặc cũng có thể là do Th.ị t gà kém chất lượng và còn nhiều nghi vấn khác trước khi cơ quan chức năng có kết luận chính thức.

Thông qua những vụ việc như thế này, em muốn nói với các mẹ rằng hãy chọn lựa kỹ thực phẩm trước khi mua về chế biến cho gia đình ăn nhé.

Theo em tìm hiểu thì hành vi kinh doAпʜ thực phẩm tươi sống có nguồn gốc động vật trên cạn bị ôi thiu, biến đổi màu sắc, mùi vị sẽ bị phạt tiền từ 01 lần đến 02 lần giá trị thực phẩm vi phạm, nhưng tối đa không quá 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức. Đồng thời, bị buộc tiêu hủy số thực phẩm này, căn cứ Nghị định 115/2018/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

hình ảnhẢnh: Tại thời điểm kiểm tra và tiêu hủy hàng hóa trong vụ việc. Nguồn: Tổng cục Quản lý thị trường.

Biết là đã có hành lang pháp lý xử phạt, tuy nhiên, nhiều người vẫn ngang nhiên vi phạm, bất chấp hậu quả ảnh hưởng đến s.ức khỏ.e và tính mạng của người khác. Vậy nên đòi hỏi cơ quan chức năng cần kiểm tra và quản lý ɡắᴛ gao hơn để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Về phần mình là người nội trợ, em nghĩ mẹ cứ tự học c.ách phân biệt Th.ị t gà trước đi đã, bảo vệ mình và gia đình trước vẫn hơn.