Thai phụ ở tuần 37 kêu ho nhiều, vừa đến viện bác sĩ yêu cầu vào phòng mổ lấy thai khẩn cấp

1013

Bà mẹ 2 con chia sẻ trường hợp thuyên tắc phổi của mình để các bà mẹ khác cảnh giác hơn với căn bệnh này trong thai kỳ.

Chị Bekki là người điều hành trang Mummy Mumbles – nơi tập trung các bài viết chuyên về chủ đề chăm sóc và nuôi dạy con cái. Nhờ đó mà chị sở hữu nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến thai kỳ và chăm sóc trẻ nhỏ. Điều này giúp chị rất nhiều trong thời gian mang thai.

Mặc dù đã viết nhiều về cái tai biến sản khoa nhưng chị không thể ngờ mình lại bị thuyên tắc phổi dù trước đó chị hoàn toàn khỏe mạnh.

Ảnh minh họa tình trạng thuyên tắc phổi

Ở những tuần cuối thai kỳ, do thai nhi ngôi mông nên chị phải thường xuyên tái khám. Đến tuần thai 37, chị bỗng ho nhiều. Trước đó thỉnh thoảng chị vẫn ho nhưng không có gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, lần này bên cạnh ho, Bekki còn thấy khó thở. Chị bảo với chồng chị mệt như thể vừa chạy marathon về. Và tối đó chị ngủ mà cảm giác như có tảng đá nặng đè lên người.

Hai mẹ con chị Bekki – Nguồn ảnh: channelmum

Sáng hôm sau chị ho ra máu. kèm theo đó là chảy máu nướu răng, một hiện tượng thường xảy ra trong thai kỳ nên chị cũng không nghĩ ngợi nhiều. Sau khi khám thai định kỳ vào ngày kế tiếp, Bekki có kể về triệu chứng của mình với y tá và được khuyên nên gặp bác sĩ tại khoa cấp cứu. Bình thường quãng đường đến đó chỉ mất 20 phút đi bộ nhưng lần này phải mất 45 phút Bekki mới đến nơi.

Sau các xét nghiệm và chụp cắt lớp phổi, kết quả cho thấy mỗi bên phổi của Bekki có 4 cục máu đông và chị được chỉ định mổ lấy thai gấp.

Bác sĩ thông báo rằng trong vòng 24-48 giờ tới, nếu không được phẫu thuật, các cục máu đông có thể làm tắc động mạch và gây tử vong.

Theo lời bác sĩ, cục máu đông đầu tiên hình thành ở chân. Trong quá trình di chuyển, khi đến xương chậu nó bị chặn lại bởi thai nhi và vỡ ra thành 8 cục máu nhỏ hơn. Những cục máu nhỏ này trong quá trình di chuyển đã đến phổi, gây thuyên tắc phổi.

Nguy cơ thuyên tắc phổi tăng gấp 5 lần trên các phụ nữ có thai và tăng gấp 2 lần ở phụ nữ sau sinh. Nguy cơ mắc bệnh sẽ gia tăng ở những thai phụ bị cao huyết áp, tiền sản giật, thừa cân, trên 35 tuổi, có di truyền về bệnh huyết khối, bị giãn tĩnh mạch, có thói quen hút thuốc lá, có kế hoạch sinh mổ…

Một số dấu hiệu cho thấy người mẹ bị thuyên tắc phổi

Ảnh minh họa – Nguồn ảnh: extranet

– Khó thở, đau ngực, đau nhói khi hít vào. Đặc biệt, bệnh nhân không thể hít thở sâu vì cơn đau làm cho người bệnh phải nín thở lại.

– Ho ra máu

– Tim đập nhanh, cảm thấy yếu ớt, choáng.

Trước đó, thai phụ có thể đau đột ngột ở bắp chân, sưng một chân hoặc bàn chân, đau cơ bắp chân, bắp chân nóng và đỏ, có thể có dấu bầm trên da.

Bệnh nhân bị thuyên tắc phổi nếu không được cấp cứu kịp thời có thể ngừng tim và tử vong nhanh chóng.

Từ trường hợp nguy hiểm của mình, Bekki muốn nhắn nhủ đến các thai phụ hãy cẩn thận nếu thấy đau tức ngực hoặc sưng đau ở bắp chân.