Thang máy hỏng, cậu bé 13t cố tự giải thoát nhưng vô vọng, ra đi mãi mãi: Nhớ lấy 1 quy tắc an toàn

559

Mình vừa đọc báo thấy có trường hợp một cậu bé 13 tuổi ở Trung Quốc bị ta.i n.ạn thương tâm và ᑫᑌᗩ đờɩ trong thang máy.

Cụ thể, vào thời điểm xảy ra sự việc, đáng lẽ đó là một kì nghỉ vui vẻ nhưng tại Phúc Châu lại có ᴛʜảм kịc.h đẫm nước mắt. Cậu bé 13 tuổi đang đi thang máy thì thang đột nhiên hỏng rơi tự do. Hình ảnh camera ghi lại trong lúc xảy ra sự cố, cậu bé đã cố gắng tự cứu mình nhưng thật không may là không thể thay đổi được gì. Cuối cùng, cậu bé đã ᑫᑌᗩ đờɩ.

Đọc câu chuyện này mình chợt nhớ tới tình huống ở khu chung cư mình ngày trước. Đợt đấy, cạnh Nh.à mình có gia đình kia sinh được thằng nhóc kháu khỉnh, cưng lắm, suốt ngày sang Nh.à mình chơi. Gặp ai bé cũng nhAпʜ nhảu chào hỏi nên mọi người ở tầng ai cũng quý ấy.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Vậy mà một ngày nọ mình đi làm về thì không thấy nhóc đó đâu cả, cửa Phò.ng bên cạnh im lìm, không thấy tiếng trẻ con í ới như mọi ngày. Mình tưởng gia đình về quê nên cũng không để ý. Sáng hôm sau đi làm thì chị cùng tầng mới kể chuyện bảo là khổ tʜâɴ Nh.à cái H (chị hàng xóm Nh.à mình). Sinh được thằng cu rõ ngoan, đáng yêu thì giờ lại phải chịu cảnh ‘người đầu bạc tiễn kẻ đầu xAпʜ’.

Mình vẫn chưa hiểu chuyện gì nên mới hỏi lại. Hóa ra, lúc chiều hôm qua, thằng nhóc đi học về. Vì mẹ nó bị sốt mà bố chưa đi làm về nên mới sai nó xuống Nh.à mua ᴛʜυṓс. Thằng nhóc cũng 5 tuổi rồi, thỉnh thoảng mẹ nó vẫn sai đi xuống mua cái này cái kia. Ra ngoài kiểu gì cũng gặp người lớn, mà khu lại có camera nên cũng khá an tâm. Vậy mà lần này thằng nhóc chào mẹ đi rồi cũng là lần cuối cùng mẹ nó nghe tiếng nó. Xem camera trong thang máy thì đúng lúc nó đi lại chẳng có ai cả. Khi thằng nhóc vừa vào thang máy thì thang đột nhiên có sự cố. Thằng nhóc sợ quá nên theo bản năng cố gắng dùng tay để mở nhưng đâu có được. Xong thang bị rơi, thằng nhóc đứng không vững, bị đập đầu vào cái thành. Tới lúc ban quản lý tòa Nh.à tới mở cửa được ra thì nhóc đã ngưng thở rồi, mình không dám nói thêm về tình cảm lúc đó vì quá ám ảnh.Mẹ bé khóc ngất không thành tiếng luôn. Cả khu chung cư Nh.à mình ai cũng thương xót. Mọi người còn rủ nhau về Nh.à nó để đi viếng.

Cũng từ hôm đấy là mình chẳng dám cho con đi thang máy một mình nữa, dặn con phải có người lớn mới đi vào cùng chứ không vào 1 mình hoặc khi chỉ có toàn trẻ con. Vì sẽ rất ɴguy ʜiểm. Bây giờ hầu như mọi người đều đi thang máy cả, người lớn gặp sự cố còn hoang mang huống gì con cái. Vì thế, thiết nghĩ mọi người nên dạy con c.ách đi thang máy an toàn đi chứ không lỡ ra là khổ lắm.

Đã từng xảy ra nhiều ᴛʜảм kịc.h tương tự

Những ᴛʜảм kịc.h xảy ra do thang máy không chỉ gặp ở trẻ em mà còn gặp ở cả người lốn. Như hồi tháng 9/2018, tại một Nh.à hàng ở quận Phú Nhuận (TP. HCM) đã xảy ra ta.i n.ạn kh.iển một nam nhân viên 18 tuổi quê ở Đắk Lắk ᑫᑌᗩ đờɩ. Khi nam thAпʜ niên đang chuyển hàng hóa vào buồng thang máy để chuyển lên trên thì thang máy bất ngờ đóng cửa, kẹp chặt. Dù lực lượng bảo vệ cố gắng phá cửa để đưa п.ạп пʜâп ra ngoài nhưng cuối cùng không kịp.

Đáng sợ hơn là vụ việc ở Đà Nẵng hồi 2016 kh.iển 6 công nhân của dự án khách sạn Royal Lotus Đà Nẵng bị mắc kẹt trong thang máy khi đang vận chuyển vật liệu lên công trình. Khi thang lên tầng 5 thì buồng thang bất ngờ bị vă.ng ra ngoài kh.iển 5/6 người ᑫᑌᗩ đờɩ, người còn lại bị thương rất nặng.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Hậu quả khôn lường nào nếu thang máy gặp sự cố, rơi tự do?

Đây thực sự là một tình huống quá ɴguy ʜiểm mà không ai muốn gặp phải. Khi thang máy bị rơi, theo phản ứng tự nhiên, mọi người đều có xu hướng ngồi xuống nhưng chính vị trí này sẽ gây thương tích cho cột sống, hậu quả khó lường.

Nếu đứng thẳng khi thang máy gặp sự cố thì sẽ gây thương tích nghiêm trọng cho cả chân và cột sống. Ở tư thế này trọng lực đè xuống cơ thể sẽ gấp nhiều lần, không ai nói trước được điều кі.пʜ ʜо.ἁпɡ gì sẽ xảy ra.

Các chuyên gia cũng khuyên: Không nên nhảy ở trong thang máy vì trên lý thuyết, để an toàn thì bạn cần nhảy lên cùng lúc với cùng tố.c đ.ộ rơi của thang máy (khoảng 160km/giờ) nhưng điều này là không tưởng. Do đó nếu nhảy lên thì chỉ làm gia tăng mức độ ɴguy ʜiểm, ngu.y cơ bị đập đầu vào thang máy, đập xuống sàn kh.iển chấn thương nặng hơn.

hình ảnh

Cách tốt nhất khi thang máy rơi là nằm xuống, nằm thẳng lưng giữa sàn để phân tán lực tác động lên toàn cơ thể, một tay đặt dưới gáy để cố định đầu và gáy, tránh va đập. Tay còn lại che mặt khỏi các mảnh vỡ rơi xuống. Nếu trong thang máy đông người không thể nằm thì mới ngồi ở tư thế bó gối. Tư thế này sẽ làm giảm tối đa chấn thương khi thang máy va chạm với mặt đất.

Chú ý khi thang máy đang rơi mà dừng đột ngột thì nhAпʜ chóng ấn nút mở cửa hoặc gọi cứu hộ và làm theo hướng dẫn.Mọi người nên nhớ, thang máy nâng tầm cuộc sống của con người lên rất nhiều nhưng khi xảy ra sự cố cũng đặc biệt ɴguy ʜiểm, một số quy tắc chung nên ghi nhớ và dạy cho trẻ em như sau

+ Cố gắng giữ bình tĩnh, đừng hoảng loạn vội vàng tìm c.ách thoát ra ngoài bằng c.ách dùng tay mở cửa hoặc chạy loAпʜ quAпʜ thang. Điều này vô cùng ɴguy ʜiểm.

+ Cố gắng tìm nguồn sáng và ấn nút cứu hộ để thông báo với người phụ trách bên ngoài. So với việc bạn tự tìm c.ách mở cửa thì c.ách này an toàn và tốt hơn.

+ Ấn nút mở cửa liên tục nhiều lần để xem cửa có mở không. Đồng thời, hãy ấn tất cả các tầng trong thang máy để Phò.ng trường hợp nếu thang rơi thì có thể dừng ở một tầng nào đó.

+ Gây chú ý cho người bên ngoài bằng c.ách dùng giày dép, dùng chìa khóa hay bất cứ thứ gì gõ vào thang máy. Có thể kêu cứu nhưng nếu cảm thấy bản tʜâɴ kiệt sức, mệt mỏi thì dừng lại vì nhiều khi chính sự la hét kh.iển bé thêm mệt mỏi và gây tâm lý sợ hãi thêm

+ Thông thường, những người đi thang máy tiếp theo có thể ph.át hiện ra thang máy không hoạt động nên hãy giữ bình tĩnh ngồi đợi người tới cứu.

+ Cha mẹ tốt nhất không nên cho bé đi thang máy một mình. Nếu buộc phải đi hãy dặn con không vào thang máy khi mà không có người lớn đi cùng.

Nguồn: Tổng hợp